Hạn chế chuyến bay đưa người nhập cảnh

Tin nhanh 24h | Q. Chữ | 06:53 10/01/2021

BVCL - Do xuất hiện chủng nCoV mới, lây lan nhanh hơn ở nhiều nước, Việt Nam hạn chế tối đa chuyến bay đưa người nhập cảnh từ nay đến Tết Nguyên đán.

Ngày 9/1, Văn phòng Chính phủ thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nêu rõ với trường hợp thực sự cần thiết, từng chuyến bay đón người về phải được 5 Bộ là Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải thống nhất, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Sau Tết Nguyên đán, Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu, thúc đẩy việc nối lại chuyến bay thương mại thường lệ tới các nước, nhằm phục vụ "mục tiêu kép" và đáp ứng nhu cầu đi lại thiết yếu của công dân.

Hồi tháng 12/2020, để kiểm soát dịch bệnh và kiểm soát việc cách ly người nhập cảnh, Thủ tướng yêu cầu dừng các chuyến bay thương mại đón khách về Việt Nam, chỉ thực hiện chuyến bay giải cứu những người khó khăn, thực sự cần thiết. Hành khách trên mọi chuyến bay về nước đều phải cách ly 14 ngày.

Tuy nhiên, trước sự lây lan nhanh chóng của chủng nCoV mới, ngày 5/1 Chính phủ tạm dừng tổ chức chuyến bay về Việt Nam từ quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể nCoV mới, trước hết từ Anh, Nam Phi.

nh-43-1580580951-width1280height763.jpg
Từ nay đến Tết Nguyên đán, Chính phủ hạn chế tối đa chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam.

Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng chuẩn bị kỹ lưỡng cơ sở cách ly tập trung người Việt Nam nhập cảnh và rà soát thời hạn, quy trình cách ly phù hợp với yêu cầu phòng chống sự lây lan của chủng virus mới, đảm bảo an toàn.

Bộ Công an phối hợp với các địa phương vận động những gia đình có người thân ở nước ngoài không nhập cảnh trái phép. Những trường hợp về nước bằng đường bộ có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Nhà nước hỗ trợ kinh phí cách ly.

Đặc biệt, Chính phủ yêu cầu những trường hợp nhập cảnh theo diện cách ly ngắn ngày đều phải cách ly tập trung 14 ngày, trừ trường hợp đặc biệt do Bộ Ngoại giao xem xét, quyết định.

Để phòng chống dịch bệnh, từ đầu tháng 4/2020, Việt Nam dừng toàn bộ đường bay thương mại với các nước. Sau đó, một số hãng hàng không đã được cấp phép khai thác lại các chuyến bay quốc tế, song chỉ chở hàng vào và chở khách từ Việt Nam đi. Các chuyến bay chở khách vào Việt Nam được thực hiện theo sự cho phép của cơ quan chức năng, hành khách là công dân có hoàn cảnh khó khăn, chuyên gia, doanh nhân, lao động kỹ thuật cao... và đều phải cách ly phòng dịch.

Tháng 9/2020, Chính phủ cho phép ngành hàng không nối lại chuyến bay thương mại đến 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, các hãng chỉ được đón khách một chiều từ Việt Nam đi, chưa đón khách chiều ngược lại do chưa có quy trình kiểm soát dịch với người nhập cảnh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đường sắt tăng cường chạy thêm 52 đoàn tàu dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5
BVCL - Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức tăng cường chạy thêm 52 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch.
 • TAND huyện Thường Xuân xác định nâng cao chất lượng xét xử là nhiệm vụ trọng tâm
  Tòa án2 giờ trước
  BVCL - Năm 2023, TAND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) phấn đấu đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm các vụ án được giải quyết trong hạn luật định, không có trường hợp xét xử oan, không bỏ lọt tội phạm, đảm bảo quyền lợi cho Nhà nước và nhân dân.
 • Những tình huống pháp lý trong vụ 4 tiếp viên mang ma túy từ Pháp về Việt Nam
  Tin nhanh 24h6 giờ trước
  BVCL - Phóng viên Báo Công lý đã ghi nhận ý kiến một số luật sư về những tình huống pháp lý có thể xảy ra xung quanh vụ việc 4 tiếp viên Vietnam Airlines mang ma túy từ Pháp về Việt Nam gây xôn xao dư luận những ngày qua.
 • Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng có cần thiết?
  Tư vấn21 giờ trước
  BVCL - Bạn đọc Thanh Bình hỏi: Vợ chồng tôi đã kết hôn được 2 năm. Trước khi kết hôn, nhà nội cho tôi 1 căn nhà và sau đó cả 2 đã về đó sống. Tuy nhiên thời gian gần đây cả 2 đã không còn tiếng nói chung. Tôi có tâm sự với bạn bè và được mọi người nói về chuyện lập vi bằng trong quan hệ hôn nhân để tránh trường hợp xấu xảy ra. Vậy xin hỏi Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng trong quan hệ hôn nhân có cần thiết? Cách thức lập vi bằng thỏa thuận về tài sản chung, riêng của vợ chồng?