Hải Dương đưa vào sử dụng 3 trạm tự động khử khuẩn xe cơ giới

Đời sống | Tào Đạt (T/h) | 14:37 03/06/2021

BVCL - Đội nghiên cứu Trường Đại học Sao Đỏ phối hợp với Sở Y tế Hải Dương đã chế tạo thành công Trạm khử khuẩn tự động xe cơ giới đường bộ để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đội nghiên cứu thuộc Trường Đại học Sao Đỏ chỉ sau 5 ngày làm việc (từ ngày 21/5 đến ngày 25/5/2021) đã chế tạo thành công Trạm khử khuẩn tự động.

z2519571119570_78846208d006f7cb79422078a0e3a2d0(1).jpg
Trạm khử khuẩn tự động hoạt động trên Quốc lộ 18, đoạn tiếp giáp TP Chí Linh (Hải Dương) với huyện Quế Võ (Bắc Giang).

Ngay khi hoàn thành, nhà trường  đã phối hợp với Sở Y tế triển khai lắp đặt 3 hệ thống tại 3 chốt kiểm dịch liên ngành cấp tỉnh (chốt A) ở TP. Chí Linh gồm: chốt tại cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (trên quốc lộ 5), chốt tại phường Hoàng Tiến (trên quốc lộ 18, tiếp giáp với thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) và chốt tại đầu cầu Phả Lại (trên quốc lộ 18, tiếp giáp với huyện Quế Võ, Bắc Ninh). Cả ba hệ thống sau khi lắp đặt đều hoạt động ổn định.

Trạm khử khuẩn tự động gồm 2 thiết bị đặt hai bên làn xe. Trên hai thiết bị có gắn các cảm biến, dụng cụ phun phù hợp với chiều cao của các loại xe ô tô. Mỗi thiết bị có một động cơ bơm áp lực cao dùng để bơm dung dịch khử khuẩn từ bồn chứa nhiên liệu lên các đầu phun. Khi xe cơ giới đi qua, các cảm biến sẽ nhận dạng chiều cao xe để điều khiển bơm, van áp lực. Cùng với đó, các đầu phun sẽ phun ra dung dịch dạng sương mù phù hợp với chiều cao của xe…

Trạm khử khuẩn có thể hoạt động 24/24 giờ, kể cả trong điều kiện thời tiết có nắng hay mưa. Dung dịch tỏa ra đều khắp bề mặt xe cơ giới giúp tiết kiệm nhân lực, dung dịch mà lại nhanh, hiệu quả hơn cách làm thủ công như trước. Hơn thế, các loại xe ô tô khi đi qua trạm không phải dừng lại mà vẫn lăn bánh từ từ với vận tốc 5 km/giờ, không gây ùn tắc giao thông.

Trước đó, Trường Đại học Sao Đỏ là 1 trong những đơn vị tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Nghiên cứu chế tạo nước sát khuẩn, buồng khử khuẩn tự động toàn thân, robot vận chuyển nhu yếu phẩm trong khu cách ly và bệnh viện…

  • Không chấp hành quy định về cách ly phòng, chống dịch có thể bị xử phạt lên đến 12 năm tù
    PC Covid-19một năm trước - Quách Chữ
    BVCL - Trong thời gian qua, các lực lượng chức năng đã nỗ lực khoanh vùng, dập dịch, tăng cường phát hiện các ca nghi nhiễm Covid-19, thực hiện cách ly nghiêm ngặt với các đối tượng trong diện nghi ngờ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, một số trường hợp đã không chấp hành, điều này đã gây không ít khó cho các lực lượng chức năng trong quá trình thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Cố Tổng Bí thư Trần Phú – Người chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất
Cuộc đời đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng dù dừng lại ở tuổi 27 nhưng sự hy sinh của đồng chí đã để lại cho Đảng, cho các thế hệ cán bộ và nhân dân một tấm gương sáng ngời về trí tuệ, đạo đức và bản lĩnh kiên cường của người cộng sản kiên trung mẫu mực.