Hải Dương: Điều chỉnh quy định cách ly, xét nghiệm với người ngoài tỉnh về quê đón Tết

Đời sống | Thu Hường | 17:47 18/01/2022

BVCL - Trước diễn biến của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương ban hành chỉ thị yêu cầu các Sở, ban ngành, đơn vị cấp tỉnh, Chủ tịch UBND cấp huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số nội dung. Trong đó, điều chỉnh quy định cách ly, xét nghiệm đối với người dân ngoài tỉnh về địa phương nhằm phòng chống dịch Covid 19 trong dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Quy định cách ly, xét nghiệm đối với người ngoài tỉnh về địa phương dịp Tết

Theo đó, từ 0 giờ ngày 19/01/2022, UBND tỉnh Hải Dương điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp tết Nguyên đán Nhân Dần 2022, cụ thể như sau:

Đối với người đến/về tỉnh Hải Dương, phải tuyệt đối tuân thủ 5K, tự chi trả chi phí xét nghiệm và chấp hành nghiêm một số quy định sau:

Người về từ vùng đỏ, trước khi di chuyển thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng RT-PCR hoặc xét nghiệm test nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính trong vòng 72h kể từ thời điểm lấy mẫu; nếu đã tiêm đủ liều vắc xin, cách ly tại nhà 03 ngày, xét nghiệm 01 lần (vào ngày thứ 3) và tự theo dõi sức khỏe cho đến đủ 07 ngày; nếu chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin hoặc mũi cuối cùng chưa qua 14 ngày, cách ly tại nhà 07 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (ngày thứ 3 và ngày thứ 7).

Người về từ vùng cam, tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày, khuyến khích tự xét nghiệm SARS-CoV-2; nếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 âm tính thì được kết thúc tự theo dõi sức khỏe.

Người về từ vùng vàng khuyến khích tự xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tất cả các trường hợp trong thời gian tự theo dõi sức khỏe không được tụ tập và đến nơi đông người, nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng, … phải báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định; nếu làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

hinh-anh.jpg
Hải Dương quy định cách ly tại nhà 3 ngày với người về từ vùng đỏ. Ảnh minh họa

Cũng theo văn bản, Hải Dương yêu cầu cán bộ công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 hạn chế di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh khi không cần thiết; nếu đi ra tỉnh ngoài khi trở về phải thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch nêu trên.

Tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh không cần thiết, không tập trung quá 30 người nơi công cộng

Đối với các dịch vụ không thiết yếu và hoạt động có tập trung đông người, UBND tỉnh yêu cầu:

Tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường, quán game internet, rạp chiếu phim.

Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng (vườn hoa, công viên,...) trong cùng một thời điểm và phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 01 mét. Các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh cho phép đón khách ngoại tỉnh đối với các trường hợp đã tiêm đủ liều vắc xin, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 06 tháng (trừ trường hợp trẻ em dưới 12 tuổi) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng; luôn tuân thủ 5K.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tập trung quá 30 người trong cùng một thời điểm và không vượt quá 50% công suất sử dụng đối với các điểm sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng.

Các nhà hàng ăn uống không phục vụ quá 20 khách trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng và phải đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày; các cửa hàng bán đồ ăn sáng được phục vụ tại chỗ từ 5 giờ đến 10 giờ sáng hằng ngày, ngoài khung giờ trên chỉ được bán hàng mang về; giữ khoảng cách tối thiểu 01 mét giữa người với người, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà, spa, chăm sóc sắc đẹp, cắt tóc, gội đầu, làm móng, tập gym, yoga… hoạt động không quá 50% công suất và không quá 20 người trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng; phải có hệ thống thông gió tự nhiên tạo không gian thông, thoáng và đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tổ chức đám cưới, đám hỏi, tang lễ nhanh gọn

Đối với việc tổ chức đám hỏi, đám cưới, lễ mừng thọ… tổ chức nhanh gọn, không mời khách từ các địa phương đang có dịch cấp độ 3, 4; các Trung tâm tiệc cưới chỉ được phục vụ số lượng khách không quá 50% chỗ ngồi và không quá 30 khách trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng tại cùng một thời điểm. Việc tổ chức lễ tang, nghi lễ 49 ngày, 100 ngày không tập trung quá 30 người trong cùng một thời điểm; luôn tuân thủ 5K.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý