Xã hội

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2024 vinh danh 2 nhà khoa học có nghiên cứu xuất sắc

Minh Đăng 15/05/2024 - 17:36

Năm nay, giải thưởng Tạ Quang Bửu vừa được trao cho Phó Giáo sư - Tiến sĩ Trần Mạnh Trí và Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh.

ta.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt trao Giải thưởng cho các nhà khoa học.

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024.

Đây là Giải thưởng nhằm khích lệ, tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản.

Hai nhà khoa học được trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 là Tiến sĩ Trần Mạnh Trí, Trường đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội; Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh được trao giải thưởng qua một công trình được công bố trên Tạp chí Physical Review Letters, là tạp chí khoa học hàng đầu Thế giới của ngành vật lý. Công trình thể hiện 3 kết quả đột phá về hướng nghiên cứu, có ý nghĩa quan trọng cho phát triển công nghệ máy tính lượng tử.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Mạnh Trí được trao giải thưởng qua cụm ba công trình được công bố trên các tạp chí khoa học thuộc top 5% hàng đầu thế giới trong các ngành kỹ thuật môi trường, độc học, sức khỏe và đột biến gen, góp phần giải quyết vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu hiện nay là ô nhiễm môi trường do sự phát tán của các hóa chất tổng hợp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao giải thưởng và chúc mừng hai nhà khoa học đoạt giải. Thủ tướng cho rằng, đây là những tấm gương của các nhà khoa học thể hiện sự cống hiến, đam mê, hy sinh và trân trọng đối với khoa học. Đây cũng là dịp nhìn lại sự hình thành và phát triển của ngành khoa học, tri ân sự cống hiến của bao thế hệ nhà khoa học cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu nhằm khích lệ, tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản.

Từ năm 2014 Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho các nhà khoa học có kết quả nghiên cứu cơ bản xuất sắc. Đến nay, giải thưởng trở thành sự kiện quan trọng trong dịp Kỷ niệm ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2024 vinh danh 2 nhà khoa học có nghiên cứu xuất sắc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO