Giá vàng ngày 9/12: Tiếp tục có chiều hướng giảm mạnh

Kinh tế | Tiểu Anh | 09:00 09/12/2021

BVCL - Tính đến ngày 9/12, giá vàng đang có chiều hướng giảm mạnh do biến thể Omicron đang bùng phát.

Ngày 9/12, giá vàng SJC được doanh nghiệp giao dịch quanh 60,25 triệu đồng/lượng mua vào, 60,95 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 450.000 đồng mỗi lượng so với sáng hôm qua và giảm 150.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

mot-cua-hang-vang-o-khartoum-sudan-anh-afp-ttxvn.jpg
Ảnh minh họa

Trong khi đó, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại vẫn ổn định khi được giao dịch ở mức 51,65 triệu đồng/lượng mua vào, 52,35 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng PNJ nhích nhẹ 50.000 đồng/lượng lên mức 51,6 triệu đồng/lượng mua vào, 52,4 triệu đồng/lượng bán ra.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay lúc 9 giờ, theo giờ Việt Nam được giao dịch ở mức 1.784 USD/ounce, ổn định so với giá đầu giờ sáng.

Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.196 đồng/USD, giảm mạnh tới 41 đồng/USD so với hôm qua. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 22.810 đồng/USD mua vào, 23.050 đồng/USD bán ra, giảm mạnh 150 đồng/USD so với hôm qua.

Giá vàng thế giới giao dịch tại thời điểm này là 1.783 USD/ounce, giảm 2 USD/ounce so với mức giá cùng thời điểm hôm trước.

Đêm qua, giá vàng thế giới biến động không nhiều khi thị trường tài chính giảm bớt lo ngại về biến thể Omicron, nhà đầu tư dồn vốn vào trái phiếu và chứng khoán Mỹ

Hãng Reuters đưa tin kết quả thử nghiệm của Pfizer và BioNtech cho thấy việc tiêm 3 mũi vắc–xin có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron, trong khi người đã tiêm 2 mũi vẫn có khả năng ngăn ngừa các tác động từ biến thể này.

Nhà phân tích Jim Wyckoff của Kitco.com (trang thông tin về thị trường vàng) nhận định có thể thông tin này làm giới đầu tư hy vọng biến thể Omicron tác động không đáng kể đến đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Theo đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiến hành nhanh hơn nữa để kết thúc việc bơm tiền mặt ra thị trường vào đầu năm tới, có thể bắt đầu tăng lãi suất cơ bản vào tháng 5-2022.

Ngay sau đó thị trường tài chính có phản ứng. Nhiều người đã tạm ngưng đưa vồn vào vàng vì lo ngại USD sẽ tăng giá. Khi đó, giá vàng hôm nay sẽ rơi vào hoàn cảnh bất lợi.

Trong khi đó, trái phiếu Mỹ trở nên hấp dẫn khi lãi suất trái phiếu từ 1,4%/năm vọt lên 1,52%/năm. Điều này đồng nghĩa tiền chảy vào kim loại quý bị hạn chế. Giá vàng hôm nay không có động lực để bật tăng.

Mặt khác, nhiều người kỳ vọng kinh tế tiếp tục khởi sắc nên họ tăng sức mua cổ phiếu, giúp thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm sau khi tăng rất mạnh vào phiên giao dịch trước.

Với sức ép từ trái phiếu và chứng khoán Mỹ, giới đầu tư nhận thấy giá vàng không có điều kiện để tỏa sáng. Thế nên, họ đã mạnh tay bán vàng thu hồi vốn. Số khác thì chớp thời cơ "đánh xuống" (bán khống vàng rồi chờ giá giảm sẽ mua lại) thu về lợi nhuận.

Giá vàng thế giới vì thế giảm 14 USD/ounce, từ 1.794 USD/ounce rơi xuống 1.780 USD/ounce lúc 22 giờ ngày 8-12. Ở mức giá này, những người đã bán khống bắt đầu mua vào. Giá vàng hôm nay tăng trở lại và đến 6 giờ ngày 9-12 giao dịch tại 1.783 USD/ounce.

Trước đó, do sức mua gần bằng không nên giá vàng SJC tại Việt Nam ngày 8-12 giảm 300.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 61,1 triệu đồng/lượng. Như thế, giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới quy đổi hơn 13 triệu đồng/lượng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bộ Nội vụ đề xuất cán bộ 'dám nghĩ, dám làm' được miễn kỷ luật
BVCL - Bộ Nội vụ cho rằng cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung nhưng không đạt, chỉ đạt một phần mục tiêu hoặc gặp rủi ro cần được xem xét miễn kỷ luật.