Y tế

Ghi nhận liên tiếp trẻ nhập viện do tai nạn vào dịp hè

PV 02/07/2023 - 17:26

Chỉ hơn 2 tuần trở lại đây, các bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trẻ bị tai nạn thương tích với các mức độ khác nhau.

BS CKII Nguyễn Tân Hùng – Phó Trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, chỉ hơn 2 tuần trở lại đây, số lượng bệnh nhi bị tai nạn thương tích nhập viện tăng so với thời điểm trước khi học sinh nghỉ hè. Đuối nước, tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt là những tai nạn thương tích chủ yếu ở trẻ.

Nguyên nhân chính là do thời gian này các em được nghỉ học, được tự do vui chơi nhưng thiếu sự giám sát của gia đình và trường. Bên cạnh đó, trẻ em với bản tính hiếu động, thích tò mò và chưa có kiến thức, kỹ năng phòng tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích.

dsc01947-2461.jpg
Chăm sóc bệnh nhi bị tai nạn khi đi xe đạp bị va vào máy xúc. (Ảnh: BVCC)

Gần đây nhất là trường hợp bệnh nhi T.M (14 tuổi, ở Quảng Ninh), đi xe đạp điện không may bị đâm vào ô tô. Sau tai nạn trẻ bất tỉnh, vào bệnh viện tỉnh được chẩn đoán tràn máu màng ngoài tim/chấn thương tim, đa chấn thương, được các bác sĩ đặt nội khí quản, dẫn lưu màng tim và chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Trẻ vào khoa Cấp cứu và Chống độc trong tình trạng rất nguy kịch, các bác sĩ đã phải kích hoạt báo động đỏ gồm nhiều chuyên gia: cấp cứu, gây mê, hồi sức nội tim mạch, hồi sức ngoại tim mạch, ngoại tim mạch, ngoại chỉnh hình và chẩn đoán hình ảnh…, ngay lập tức đã tiến hành hồi sức cấp cứu, đặt cathater tĩnh mạch trung tâm, đặt động mạch, truyền máu, bù dịch và hội chẩn để tiến hành mổ cấp cứu qua giai đoạn nguy kịch.

Sau mổ bệnh nhi được chăm sóc tích cực tại khoa Điều trị tích cực Ngoại. Hiện tại tình trạng bệnh của bệnh nhi đã ổn định và đang được tiếp tục theo dõi.

Ngoài ra còn nhiều trường hợp nặng khác như: cháu T.H (5 tuổi, ở Hà Nội), đang đi xe đạp cùng ông thì bị ô tô đâm. Bé T.H vào Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng đụng dập phổi chảy máu phổi, gãy xương sườn 8-9 bên phải kèm theo chấn thương gan độ II, lóc toàn bộ vùng da cánh tay bên phải và da đầu.

Một trường hợp khác là bệnh nhi H.P (4 tuổi, ở Hà Nội) khi đang cùng bà đi xe đạp trên đường, khi đi ngang qua một ngôi nhà đang tháo dỡ thì bất ngờ bị mảng tường đổ sập vào người.

Trẻ vào Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng chảy máu nhiều vùng mũi, rách sàn mũi hai bên, rách vùng mí trái, rách lưỡi phức tạp. Sau một thời gian điều trị tích cực, tình trạng sức khoẻ dần ổn định.

Các bác sĩ cho biết thêm, trước đó trong tháng 5/2023, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã tiếp nhận một số trẻ nhập viện điều trị do ngã, bỏng, đuối nước…, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi mùa hè đến, cha mẹ cần:

- Quan tâm đến trẻ nhiều hơn, đồng thời dặn dò, giáo dục trẻ về ý thức tự bảo vệ chính mình, về các mối nguy hiểm, rủi ro có thể xảy ra khi tham gia giao thông, hay leo trèo, nghịch ngợm.

- Hướng dẫn cho trẻ những kỹ năng cơ bản nhất tránh nguy cơ đối mặt với những tai nạn khi sinh hoạt, vui chơi.

-Tuyệt đối không cho trẻ tự ý leo lên gác cao, cửa sổ đang mở… Các cửa sổ, ban công phải có rào chắn an toàn, bậc thềm, cầu thang cần có lan can, tay vịn chắc chắn để phòng tránh trẻ vấp, ngã.

- Với các trẻ lớn hơn, gia đình và nhà trường cần hướng dẫn, giáo dục trẻ cách tham gia giao thông an toàn, chấp hành luật lệ giao thông, không vượt đèn đỏ, đi bộ dưới lòng đường, băng qua đường bất ngờ, đùa nghịch, đá bóng dưới lòng đường, đi xe đạp dàn hàng ngang lấn chiếm làn đường của các phương tiện khác.

- Tuyệt đối không cho trẻ tập hay đi xe máy, xe đạp điện khi trẻ chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật.

- Đối với các công trình thi công nên đặt biển báo hiệu cảnh báo nguy hiểm cho người đi đường tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ghi nhận liên tiếp trẻ nhập viện do tai nạn vào dịp hè
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO