Dự kiến sẽ có thêm 16 – 17 triệu liều vaccine trong tháng 9

Tin nhanh 24h | Lê Đại | 08:48 09/09/2021

BVCL - Ngày 8/9/2021, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine, đã chủ trì cuộc họp của Tổ công tác. Tại đây, lãnh đạo Tổ công tác ngoại giao vaccine cho biết, dự kiến trong tháng 9 Việt Nam có thể nhận thêm khoảng 16 – 17 triệu liều vaccine.

bo-truong-bui-thanh-son-4552.jpg
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác ngoại giao vaccine của Chính phủ phát biểu tại cuộc họp. 

Cuộc họp của Tổ công tác tập trung vào việc rà soát kết quả của việc triển khai ngoại giao vaccine và đề ra những biện pháp để đấy mạnh hơn nữa công tác vận động vaccine, thuốc và trang thiết bị y tế phục vụ trực tiếp công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn cấp bách hiện nay.

Tổng kết lại kết quả triển khai ngoại giao vaccine, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Tổ phó Thường trực Tổ công tác nhấn mạnh, bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt và trách nhiệm cao, trong thời gian ngắn vừa qua, Tổ Công tác đã kịp thời tham mưu, kiến nghị và tổ chức triển khai mạnh các hoạt động ngoại giao vaccine, đặc biệt là vận động cấp cao và đã đem lại những kết quả bước đầu tích cực.

Trong tháng 8, số lượng vaccine mà Việt Nam đã nhận được tăng đáng kể với hơn 16 triệu liều, nâng tổng số vaccine đến nay ta đã nhận được lên khoảng 33 triệu liều. Việt Nam cũng đã tiếp cận và nhập khẩu một số loại thuốc điều trị hiệu quả từ Nhật Bản, Ấn Độ, Thụy Sỹ…; tiếp nhận nhiều trang thiết bị y tế thiết yếu như máy thở, máy tạo oxy, oxy lỏng, máy xét nghiệm PCR, bộ kít xét nghiệm, khẩu trang y tế,… trị giá hàng chục triệu USD từ sự hỗ trợ của hơn 20 đối tác, các tổ chức quốc tế và kiều bào ta ở nước ngoài. Những kết quả đạt được bước đầu này là rất kịp thời, phục vụ trực tiếp cho công tác phòng, chống dịch, góp phần đẩy nhanh tiêm chủng tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước trong tháng 8 vừa qua.

Đánh giá về tình hình, Tổ công tác nhận định, do dịch bệnh trên thế giới còn có những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, các nguồn vacccine trên thế giới khan hiếm. Dịch bệnh tại nước ta đang có những diễn biến phức tạp. Vậy nên, nhiệm vụ sắp tới của Tổ công tác là hết sức nặng nề, cấp bách để đáp ứng được yêu cầu về vaccine trong nước.

Tại cuộc họp, các thành viên của Tổ ngoại giao vaccine đã thảo luận, thống nhất nhiều giải pháp phù hợp với tình hình đặc biệt hiện nay. Với mục tiêu, nâng cao hơn nữa hiệu quả vận động, giải quyết nhanh hơn các thủ tục vận chuyển, tiếp nhận vaccine, thuốc và trang thiết bị để có thể chuyển về nước nhanh nhất và sớm nhất có thể. Phía Bộ Y tế khẳng định, sẽ nỗ lực hết sức, phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các bộ, ngành liên quan để triển khai nhanh nhất các quy trình phê duyệt, ký kết thỏa thuận, bảo đảm không chậm trễ trong bất cứ khâu nào. Phía Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cho biết, đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về ngoại giao vaccine trong nội bộ của hai bộ để tăng cường phối hợp với Tổ Công tác của Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Tổ trưởng Tổ ngoại giao vaccine của Chính phủ đánh giá cao các thành viên Tổ công tác đã phát huy tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, nỗ lực không quản ngày đêm, kịp thời tham mưu cho Chính phủ. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng, hiệu quả, góp phần trực tiếp vào các kết quả bước đầu của ngoại giao vaccine thời gian qua. Việc Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Tổ Công tác là hết sức kịp thời, qua đó tăng cường phối hợp liên ngành nhằm tập trung đẩy mạnh ngoại giao vaccine. Với những nỗ lực đã triển khai đến nay, dự kiến trong tháng 9, Việt Nam có thể nhận thêm khoảng 16-17 triệu liều vaccine. Đồng thời, cần tiếp tục cố gắng để có thể đạt số lượng vaccine chuyển về nhiều hơn.

Bộ trưởng cũng nhất trí với các hướng vận động, triển khai ngoại giao vaccine được đề xuất tại cuộc họp; đồng thời chỉ đạo cần tiếp tục đẩy mạnh vận động ở các cấp, đặc biệt là cấp cao, trong các khuôn khổ song phương và đa phương; liên tục rà soát; đôn đốc các hãng sản xuất vaccine đẩy nhanh tiến độ cung cấp vaccine cho Việt Nam; vận động các đối tác có khả năng dôi dư nhượng lại hoặc cho vay. Tổ công tác cũng cần tìm hiểu các loại vaccine mới và tiềm năng đang được phát triển để sớm tiếp cận; đề xuất các biện pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác công nghệ sản xuất vaccine và hỗ trợ tối đa phát triển vaccine trong nước, tiến tới tự chủ về vaccine; nghiên cứu, xúc tiến ngay kế hoạch tiếp cận và vận động vaccine cho năm 2022. Bộ trưởng cũng chỉ đạo cần tiếp cận mạnh hơn thuốc đặc trị Covid -19, tiếp tục vận động các đối tác, các tổ chức quốc tế và kiều bào ta ở nước ngoài hỗ trợ công tác phòng, chống dịch của nước ta.

Nhấn mạnh thông điệp xuyên suốt của Đảng và Chính phủ là tiêm chủng vaccine bao phủ, miễn phí cho toàn dân và cho người nước ngoài đang sinh sống làm việc tại Việt Nam. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, ngoại giao vaccine trong thời điểm hiện nay có ý nghĩa hết sức quan trọng và cấp bách, với yêu cầu đặt ra là phải có vaccine càng nhanh càng tốt, càng sớm càng tốt. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng đề nghị các thành viên Tổ công tác và 94 Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa, quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa nhằm đóng góp vào nỗ lực chung của toàn Đảng, toàn dân trong cuộc chiến nhằm đẩy lùi dịch bệnh, đưa đất nước trở lại cuộc sống bình thường mới.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Hội nghị triển khai chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu các cơ quan được giao nhiệm vụ cần tập trung, chủ động xây dựng các đề án, báo cáo được phân công; một số đề án khó, phức tạp, nhạy cảm đã tồn đọng từ các năm trước cần tập trung giải quyết dứt điểm theo chương trình đã đề ra.