Dự kiến đưa hơn 1.000 người nhà bệnh nhân BV Việt Đức đi cách ly tập trung

Đời sống | T. Trang - T/h | 16:28 01/10/2021

BVCL - Trưa 1/10, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn kiểm tra thực tế công tác khoanh vùng, phòng chống dịch COVID-19 tại khu vực Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nơi phát hiện ca mắc COVID-19 hôm 30/9.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, Sở đã phối hợp với quận Hoàn Kiếm và Bệnh viện Việt Đức triển khai ngay các biện pháp phòng dịch. Cơ quan chức năng dự kiến sẽ đưa trên 1.000 người nhà liên quan đi cách ly tập trung tại huyện Thạch Thất. Ngoài ra, nhân viên y tế phải thực hiện giãn cách, bố trí khách sạn để ăn nghỉ theo nguyên tắc 1 cung đường 2 điểm đến.

00001_20211001145000.jpg
Xét nghiệm cho những người liên quan đến ca dương tính tại bệnh viện Việt Đức

Báo cáo nhanh tại điểm chốt phong tỏa, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho hay, UBND quận chỉ đạo Trung tâm Y tế quận phối hợp với CDC Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phong tỏa và phun khử khuẩn toàn bộ tòa nhà D của bệnh viện. Các lực lượng chức năng cũng điều tra các trường hợp liên quan, rà soát F1, F2. Đến thời điểm này, lực lượng chức năng lấy toàn bộ trên 4.000 mẫu xét nghiệm các nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân trong bệnh viện.

Ngoài ra, UBND quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo UBND phường Hàng Trống đóng cửa các cửa hàng dọc phố Phủ Doãn (đoạn từ phố Hàng Bông đến phố Tràng Thi); tạm thời phong tỏa và điều tra các hộ dân và cơ sở kinh doanh đoạn phố trên để lấy mẫu xét nghiệm; thông báo cho các địa phương để phối hợp điều tra dịch tễ trường hợp liên quan.

Nhấn mạnh quan trọng nhất phải xét nghiệm nhanh, khoanh vùng gọn, ông Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu quận Hoàn Kiếm phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Việt Đức để thực hiện đồng bộ các biện pháp từ truy vết, phong tỏa, cách ly, thông báo khẩn tới toàn bộ bệnh nhân mà bệnh viện đã thu dung, điều trị trong thời gian gần đây; Sở Y tế chỉ đạo CDC Hà Nội khẩn trương trả ngay kết quả xét nghiệm.

dsc09300.jpg
Cổng ra vào Bệnh viện Việt Đức.

Đồng thời, Sở Y tế cần rà soát toàn bộ các bệnh viện trên địa bàn, yêu cầu thực hiện nghiêm công tác phòng dịch.

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu quận tạm thời đóng cửa ngay các cửa hàng xung quanh phố Phủ Doãn và Triệu Quốc Đạt, đồng thời không dừng đèn đỏ ngã tư Phủ Doãn - Tràng Thi mà cho phương tiện chạy thẳng.

Theo CDC Hà Nội, ca dương tính SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Việt Đức là người nhà vào chăm sóc người bệnh điều trị tại khoa Ung bướu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ ngày 19/9. Ngày 30/9, người này được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thực hiện.

Ngoài ra, một nam thanh niên 23 tuổi, là nhân viên phục vụ giao cơm của cửa hàng cơm trên phố Phủ Doãn (gần Bệnh viện Việt Đức) xuất hiện triệu chứng, ngày 30/9 được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Hiện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã phát thông báo khẩn, tìm các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân từng đến khám và điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) từ ngày 15 đến 30/9/2021.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội: Cần chủ động lựa chọn các vấn đề "nóng", kịp thời tiến hành các phiên giải trình
Liên quan đến công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý có nhiều vấn đề mới, "nóng", các cơ quan của Quốc hội cần chủ động lựa chọn, kịp thời tiến hành các phiên giải trình trên tinh thần “chọn cái gì cho thiết thực, sát với cuộc sống, đừng có làm xong rồi để đấy cũng không để lại dư âm gì cả".
  • Tưng bừng khai hội Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu
    Văn hóa giải trí2 giờ trước
    Mùa Xuân là mùa của lễ hội. Bước sang đầu Xuân năm mới 2023, khắp các vùng quê trên đất nước Việt Nam bắt đầu bước vào mùa lễ hội rộn ràng, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự, trẩy hội. Là một trong những lễ hội chọi trâu có bề dày lịch sử, sau 3 năm tạm hoãn bởi đại dịch Covid - 19, Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã chính thức diễn ra.