Đồng Nai: Không thu phí xét nghiệm test nhanh COVID-19 của bệnh nhân

Sức khỏe | T. Trang - T/h | 08:51 20/10/2021

BVCL - Sở Y tế Đồng Nai vừa có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị trực thuộc về việc không thu phí xét nghiệm test nhanh COVID-19 của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Sở Y tế Đồng Nai đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận sử dụng test từ nguồn tài trợ cho các cơ sở khám chữa bệnh để sử dụng miễn phí cho người đến khám bệnh, chữa bệnh.

cdc-dong-nai.jpg
Hình minh họa. Ảnh: CDC Đồng Nai

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc (các cơ sở y tế công lập thuộc Sở) không thu tiền xét nghiệm COVID-19 của người bệnh nội trú, ngoại trú và người nhà bệnh nhân. Tần suất xét nghiệm thực hiện theo quy định cho người đang điều trị nội trú, chăm sóc người bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Sử dụng phương pháp gộp mẫu khi xét nghiệm tầm soát, sàng lọc.

Theo Sở Y tế, chi phí lấy mẫu xét nghiệm của người bệnh nội trú, ngoại trú và người nhà bệnh nhân như trang phục bảo hộ, phụ cấp lấy mẫu, que lấy mẫu phát sinh khi thực hiện gộp mẫu đơn vị thực hiện từ kinh phí phòng chống dịch.

Đối với trường hợp đơn vị thực hiện xét nghiệm test nhanh COVID-19 theo dịch vụ yêu cầu, cần xây dựng mức giá thu phù hợp với chi phí thực tế thực hiện, có tích lũy nhưng không cao hơn mức giá Bộ Y tế hướng dẫn (238.000 đồng/mẫu đơn). Khuyến khích giảm giá thu dịch vụ yêu cầu xét nghiệm COVID-19, sử dụng gộp mẫu đối với người xét nghiệm theo nhóm đồng nhất (người cùng nhà, cùng làm chung cơ quan…) và thanh toán theo mẫu gộp, giảm giá thu xét nghiệm dịch vụ test nhanh COVID-19 để giảm gánh nặng chi phí cho người dân có yêu cầu xét nghiệm.

  • Hàng trăm tấn cá bè trên sông Đồng Nai chết trắng
    Môi trườngmột năm trước - T. Trang - T/h
    BVCL - Trong hai đêm 11 và 12/10, nước lũ trên sông Đồng Nai đổ về rất lớn, dâng cao hơn 1m khiến cá bị ngộp, người dân không kịp trở tay. Cá chết chủ yếu thuộc 25 hộ gia đình trong Tổ hợp tác nuôi cá bè Suối Soong 1.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội: Cần chủ động lựa chọn các vấn đề "nóng", kịp thời tiến hành các phiên giải trình
Liên quan đến công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý có nhiều vấn đề mới, "nóng", các cơ quan của Quốc hội cần chủ động lựa chọn, kịp thời tiến hành các phiên giải trình trên tinh thần “chọn cái gì cho thiết thực, sát với cuộc sống, đừng có làm xong rồi để đấy cũng không để lại dư âm gì cả".
  • Tưng bừng khai hội Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu
    Văn hóa giải trí2 giờ trước
    Mùa Xuân là mùa của lễ hội. Bước sang đầu Xuân năm mới 2023, khắp các vùng quê trên đất nước Việt Nam bắt đầu bước vào mùa lễ hội rộn ràng, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự, trẩy hội. Là một trong những lễ hội chọi trâu có bề dày lịch sử, sau 3 năm tạm hoãn bởi đại dịch Covid - 19, Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã chính thức diễn ra.