Đồng Nai: Ca mắc Covid-19 trong cộng đồng giảm mạnh

Sức khỏe | T.Trang T/h | 13:56 15/09/2021

BVCL - Trong 5 ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 được phát hiện trong cộng đồng trên địa bàn Đồng Nai giảm mạnh, trung bình khoảng 2 ca/ngày.

Thống kê của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai cho thấy, những ngày cuối tháng 8 và đầu tháng 9, mỗi ngày tỉnh ghi nhận khoảng 1.000 ca mắc COVID-19, trong đó có khoảng 10 ca phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc ngoài cộng đồng, còn lại là ở các khu cách ly, phong tỏa. Tuy nhiên từ ngày 9/9 đến nay, mỗi ngày Đồng Nai chỉ ghi nhận từ 1 - 4 ca mắc ngoài cộng đồng; trong đó, ngày 12/9 có 1 ca, ngày 13/9 ghi nhận 3 ca.

chot2-16317247535911405149739.jpg
Chốt bảo vệ vùng xanh ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra, những ngày gần đây, có hàng chục xã "vùng đỏ", "vùng cam" trên địa bàn không ghi nhận ca mắc mới. Điều này giúp tỉnh duy trì, mở rộng các "vùng xanh", góp phần khống chế, ngăn chặn dịch lây lan rộng. Số ca mắc trong cộng đồng giảm, vùng nguy cơ cao không ghi nhận ca mới là do tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, quản lý chặt người dân ở các khu phong tỏa, vùng có ca mắc và các "vùng xanh".

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết, ca mắc COVID-19 trong cộng đồng trên địa bàn Đồng Nai giảm là tín hiệu tích cực, cho thấy công tác phòng, chống dịch đi đúng hướng, đạt được kết quả khả quan. So với trước, những ngày gần đây số ca mắc mới trong tỉnh đã giảm; đặc biệt ngày 13/9, toàn tỉnh chỉ ghi nhận gần 590 ca mắc, đây là con số thấp nhất trong khoảng 1 tháng qua.

Theo ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Đồng Nai đang nghiên cứu, chuẩn bị các điều kiện để mở cửa, thiết lập trạng thái bình thường mới. Để thực hiện điều này, việc ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, giảm số ca mắc, đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân là tiền đề rất quan trọng. Dự kiến sau ngày 20/9, Đồng Nai sẽ mở cửa các hoạt động ở "vùng xanh", lúc đó người dân sẽ được di chuyển từ "vùng xanh" này sang các "vùng xanh" khác. Với những vùng có dịch, tỉnh tiếp tục quản lý chặt chẽ.

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, những ngày qua cơ quan chức năng Đồng Nai đã họp để lên phương án trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế - xã hội đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Dự kiến, từ 0 giờ ngày 20/9, tỉnh bắt đầu thực hiện theo tiêu chí "vùng xanh", "vùng đỏ", "vùng cam" và "vùng vàng". Quá trình triển khai các hoạt động kinh tế xã hội được chia làm 3 giai đoạn, phụ thuộc vào tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19.

Trong đó, giai đoạn 1, "vùng đỏ", "vùng cam", "vùng vàng" có dưới 60% người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19 và dưới 20% tiêm đủ 2 mũi, tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg; "vùng xanh" áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg nhưng có điều kiện cụ thể.

Giai đoạn 2, có 60 - 70% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và 20% được tiêm đủ liều, "vùng đỏ" vẫn tiếp tục áp dụng theo Chỉ thị 16/CT-TTg; "vùng cam", "vùng vàng" áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg; "vùng xanh" hạ xuống áp dụng Chỉ thị 19/CT-TTg.

Giai đoạn 3, trên 70% người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi và trên 20% được tiêm đủ liều vaccine thì "vùng đỏ" hạ dần xuống là áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg; "vùng cam" áp dụng Chỉ thị 19/CT-TTg; "vùng vàng" và "vùng xanh" bắt đầu trở lại bình thường mới.

Các dịa phương áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg vẫn kiểm soát chặt hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ thiết yếu. Nơi áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg cho phép cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ thiết yếu được hoạt động, được bán mang đi (không phục vụ tại chỗ). Nơi áp dụng Chỉ thị 19/CT-TTg, hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ thiết yếu được thực hiện nhưng phải đảm bảo giãn cách; khi bình thường mới, các cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động bình thường.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Cố Tổng Bí thư Trần Phú – Người chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất
Cuộc đời đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng dù dừng lại ở tuổi 27 nhưng sự hy sinh của đồng chí đã để lại cho Đảng, cho các thế hệ cán bộ và nhân dân một tấm gương sáng ngời về trí tuệ, đạo đức và bản lĩnh kiên cường của người cộng sản kiên trung mẫu mực.