Điện lực miền Trung thông tin về cột điện gãy do bão số 5

Tin nhanh 24h | 10:42 24/09/2020

(BVCL) Sau khi dư luận phản ánh việc bão số 5 với cường độ chưa mạnh nhưng đã gây gãy, đổ nhiều cột điện, chiều 22/9, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã thông tin về vấn đề này.

Trụ điện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế bị gãy đổ sau bão số 5

Theo EVNCPC, bão số 5 đi vào đất liền các tỉnh miền Trung đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Về thiệt hại lưới điện, trên địa bàn các tỉnh, thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có 616 cột điện bị gãy, đổ và nghiêng, trên tổng số 531.135 cột điện.

Trong đó có 304 cột bị gãy (chiếm tỷ lệ 0,06%), 169 cột bị đổ, 143 cột bị nghiêng. Trong số 304 cột bị gãy có 34 cột dự ứng lực (chiếm tỷ lệ 11,2%) và 270 cột bê tông thường (chiếm tỷ lệ 88,8%). Riêng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế có 272 cột bị gãy, trong đó có 30 cột dự ứng lực. Thống kê trên cho thấy, tỷ lệ cột dự ứng lực chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số cột điện bị gãy.

Sau khi bão tan, EVNCPC đã hoàn thành khôi phục cấp điện trong vòng 24 giờ tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam. Riêng tại Thừa Thiên-Huế, để khắc phục sửa chữa lưới điện, EVNCPC đã huy động 6 đơn vị thành viên và 6 doanh nghiệp xây lắp điện trên địa bàn, với hơn 500 kỹ sư, công nhân và hơn 100 phương tiện làm việc cả ngày lẫn đêm để sớm cấp điện trở lại phục vụ nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế. Đến chiều 22/9, lưới điện tỉnh Thừa Thiên-Huế cơ bản đã được phục hồi cấp điện.

Về cột điện gãy, từ kiểm tra thực tế các khu vực có cột điện nghiêng, gãy, đổ, EVNCPC nhận thấy đều có nguyên nhân từ cây xanh ngã đổ vào đường dây, gây lực tác động kép bất thường (vừa gió bão, vừa cây đổ vào đường dây) quá khả năng chịu đựng của kết cấu cột, xà sứ, dây dẫn… dẫn đến hư hỏng kết cấu hạ tầng lưới điện và làm gãy cột. Một số vị trí cột điện nằm ngoài khu dân cư, ở các vị trí góc, khi có gió giật mạnh và hướng gió thay đổi làm xoáy và đứt các dây néo cũng là nguyên nhân làm gãy đổ cột.

EVNCPC đã tiến hành rà soát toàn bộ công tác thiết kế, thi công, chất lượng vật tư thiết bị đều bảo đảm theo quy định. Công tác mua sắm cột điện được tổ chức đấu thầu rộng rãi theo đúng quy định của Luật Đấu thầu. Qua rà soát, các cột điện được sử dụng trên lưới điện EVNCPC được thiết kế, sản xuất tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5847:2016, 5847:1994 và được kiểm tra chất lượng trước khi lắp đặt.

Hằng năm, trước mùa bão lũ, EVNCPC đều có văn bản chỉ đạo các đơn vị thành viên chú trọng kiểm tra, gia cố những vị trí xung yếu; sửa chữa thiết bị, công trình, xử lý ngay các trường hợp không đảm bảo an toàn, đồng thời tổ chức diễn tập các phương án phòng chống lụt bão từ các đơn vị đến cấp Tổng công ty.

Trong thời gian tới, EVNCPC tiếp tục phối hợp với các ban, ngành địa phương tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân chủ sở hữu cây cối, công trình tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn hành lang lưới điện, đặc biệt vận động nhân dân chặt tỉa cây cối trước mùa mưa bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại lưới điện.

Ngành điện tập trung khắc phục thiệt hại, phục hồi cấp điện.

Liên quan đến vấn đề này, Công ty Điện lực Thừa Thiên-Huế cho biết bão số 5 làm gãy 272 cột điện, trong đó có 109 cột trung áp và 163 cột hạ áp. Trong đó, số lượng cột bê tông ly tâm dự ứng lực bị gãy là 30/272, chiếm tỷ lệ 11,2% tổng số cột bị gãy.

Theo Phó Giám đốc Điện lực Thừa Thiên-Huế Nguyễn Đại Phúc, công trình điện chịu được gió trên cấp 12, trong đó các cột điện thiết kế sử dụng cột ly tâm theo TCVN 5487:2016, được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thẩm định và Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. Các cột điện này khi đưa vào sử dụng cho công trình đều tuân thủ các quy định hiện hành, như cột xuất xưởng tại nơi sản xuất được thử nghiệm chặt chẽ với 2 nội dung: Thử nghiệm chịu lực và thử nghiệm phá hủy. Tất cả 2 thử nghiệm này nếu đạt mới được dán tem chứng nhận chất lượng xuất xưởng.

Những ngày qua, Công ty đã khảo sát các vị trí gãy cột trên địa bàn tỉnh để thông báo đến các cơ quan chức năng. Trước tình trạng cột gãy do bão số 5 trên địa bàn, các cơ quan chuyên môn của ngành điện đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu đánh giá các điều kiện tự nhiên của khu vực miền Trung có khí hậu khắc nghiệt, biến đổi bất thường.

Hiện, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã giao các đơn vị chuyên môn đánh giá lại tính phù hợp của loại cột ly tâm trong điều kiện cụ thể như diễn biến của đợt thiên tai vừa qua, khi chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng có chuyên môn sẽ tạm dừng sử dụng các cột điện ly tâm dự ứng lực.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội: Cần chủ động lựa chọn các vấn đề "nóng", kịp thời tiến hành các phiên giải trình
Liên quan đến công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý có nhiều vấn đề mới, "nóng", các cơ quan của Quốc hội cần chủ động lựa chọn, kịp thời tiến hành các phiên giải trình trên tinh thần “chọn cái gì cho thiết thực, sát với cuộc sống, đừng có làm xong rồi để đấy cũng không để lại dư âm gì cả".
  • Tưng bừng khai hội Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu
    Văn hóa giải trí19 giờ trước
    Mùa Xuân là mùa của lễ hội. Bước sang đầu Xuân năm mới 2023, khắp các vùng quê trên đất nước Việt Nam bắt đầu bước vào mùa lễ hội rộn ràng, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự, trẩy hội. Là một trong những lễ hội chọi trâu có bề dày lịch sử, sau 3 năm tạm hoãn bởi đại dịch Covid - 19, Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã chính thức diễn ra.