Đi giải quyết mâu thuẫn, ba anh em ruột “dắt nhau” vào vòng lao lý

Tòa tuyên án | Mạnh Hùng | 18:24 18/12/2021

BVCL - Trong 2 ngày 16 và 17/12, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên toà xét xử sơ thẩm đối với Đặng Trần Liêm (SN 1983, trú xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về các tội “Giết người” và “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

0a5c739f-d70b-429c-9034-23814d034c8b.jpeg

Liên quan đến vụ án, Đặng Viết Giang (SN 1977, ở xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), Đặng Viết Hà (SN 1980, ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội); Đặng Viết Tư (SN 1989, trú xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, Hà Nội); Nguyễn Bá Lịch (SN 1985, ở xã Hồng Thái, huyện An Dương, Hải Phòng) cùng bị xem xét về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Riêng Đặng An Giang (SN 1985, cũng ở xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Đáng chú ý trong vụ án này là 3 bị cáo gồm: Đặng Viết Giang, Đặng Viết Tư và Đặng Viết Hà là anh em ruột trong một gia đình. Ở phía đối phương, Đặng Trần Liêm và Đặng Trần Kỳ cũng là anh em ruột của nhau.

Trước đó, tháng 7/ 2021, vụ án đã được đưa ra xét xử, song phải hoãn do một bị cáo không đảm bảo sức khỏe.

Theo cáo trạng truy tố, đầu năm 2020 Đặng Viết Giang có mâu thuẫn với Đặng Trần Kỳ (Kỳ là em của bị cáo Đặng Trần Liêm). Giải quyết mâu thuẫn, ngày 18/4/2020, nhóm ba anh em Giang, Tư, Hà cùng Nguyễn Bá Lịch (bạn của Hà) cùng nhau kéo đến nhà Kỳ và cầm theo gậy gỗ, dao bầu nói chuyện.

Khi nhóm Giang đến nhà Kỳ thì Đặng Trần Liêm đi ra và nói không biết mâu thuẫn giữa Giang và Kỳ.

Ngay sau đó, Đặng Trần Kỳ đứng trên tầng 2 nói với giọng thách thức khiến nhóm Giang tức giận chửi mắng. Hai bên lời qua tiếng lại, người nhà của Kỳ ra can ngăn thì hai bên tạm dừng. Lúc này, Đặng Trần Liêm đi ra hỏi Nguyễn Bá Lịch là ai và tại sao cầm dao đến nhà anh ta nói chuyện. Thấy vậy, Giang liền chửi bới rồi cầm gậy vụt Đặng Trần Liêm vào mạng sườn.

Bị đánh, Liêm bỏ chạy về nhà lấy hai khẩu súng rồi đưa cho Kỳ một khẩu. Hai anh em Đặng Trần Liêm và Đặng Trần Kỳ lập tức dùng súng bắn về phía nhóm của Giang. Liêm thò súng qua ô cửa khóa cổng ngắm bắn đối phương, nhưng đạn bị kẹt không ra khỏi nòng.

Trong khi ấy, Kỳ đi lên cầu thang bắn từ trên tầng xuống, đạn trúng vào Đặng Viết Giang. Ngay sau đó, người này được đưa vào bệnh viện cấp cứu nên không bị tử vong.

Theo kết quả giám định của cơ quan chức năng cho thấy, Đặng Viết Giang bị tổn hại 37% sức khỏe.

Sau khi gây án, Đặng Trần Kỳ bỏ trốn nên cơ quan công an đã ra lệnh truy nã và tách rút hồ sơ ra thành vụ án riêng. Còn Đặng Trần Liêm đưa khẩu súng của mình cho Đặng An Giang cất giữ hộ. Do đó, Đặng An Giang bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng, coi thường pháp luật, coi thường mạng sống của người khác, ciệc bị hại trong vụ án không chết là nằm ngoài ý thức, mong muốn của bị cáo bị truy tố về tội giết người nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung trong xã hội.

Theo đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đặng Trần Liêm 12 năm tù về tội Giết người, 1 năm tù về tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, bị cáo Liêm phải chấp hành mức án chung là 13 năm tù.

Với tội danh bị truy tố, Đặng Viết Giang bị xử phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Đặng Viết Hà bị tuyên phạt 2 năm tù; Đặng Viết Tư bị tuyên phạt 18 tháng tù và Nguyễn Bá Lịch bị tuyên phạt 20 tháng tù. Xác định bị cáo Đặng An Giang phạm tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, HĐXX xử phạt 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đối với bị cáo này.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h3 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h3 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.