Đề nghị xem xét điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Tin nhanh 24h | D. Thảo | 09:23 03/08/2022

BVCL - Ngày 2/8, tại tỉnh Bình Thuận, đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội do ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Bộ GTVT, UBND tỉnh Bình Thuận và đại diện một số tỉnh có đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 đi qua để ghi nhận ý kiến, kiến nghị, vướng mắc trong quá trình thi công.

duong-cao-toc_ppmy.jpg
Thi công dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Bình Thuận

Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 gồm 11 dự án thành phần, trong đó có 8 dự án đầu tư công và 3 dự án đầu tư theo phương thức đối tác công - tư. Dự án đi qua 13 tỉnh với tổng chiều dài 652km.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn thành công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng (đạt 100%), bàn giao trên 652km (đạt 99,95%), còn lại khoảng 305m chưa bàn giao.  Lũy kế giải ngân phần vốn ngân sách nhà nước tại dự án đến thời điểm hiện nay đạt 39.427/78.267 tỷ đồng.

Đại diện các tỉnh có đường cao tốc đi qua như Ninh Thuận, Đồng Nai, Khánh Hòa và ban quản lý, nhà thầu thi công tuyến Bắc - Nam phía Đông đề nghị đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội và Bộ GTVT kiến nghị xem xét và có phương án xử lý về biến động giá bất thường đối với vật liệu thi công; kiến nghị các cấp thẩm quyền xem xét điều chỉnh thời gian hoàn thành của dự án do các yếu tố khách quan, bất khả kháng đã và đang tiếp tục ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đánh giá cao công tác phối hợp giải phóng mặt bằng tại các tỉnh có dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang triển khai thi công. Đối với một số đoạn chưa bàn giao mặt bằng, ông Vũ Hồng Thanh yêu cầu các địa phương phối hợp với Bộ GTVT giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án để bàn giao đơn vị thi công, đảm bảo tiến độ dự án. Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội ghi nhận, tổng hợp kiến nghị của các địa phương và sẽ trình Quốc hội trong kỳ họp tới để xem xét, giải quyết.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đà Nẵng: Kỷ luật nhiều cán bộ lãnh đạo sai phạm liên quan Công ty Việt Á
BVCL - Ngày 5/12, Thành ủy Đà Nẵng thông tin, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng và đảng viên đối với các Đảng ủy Sở Y tế, Sở Tài chính, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và một số cá nhân có liên quan.