Đề nghị truy tố Giám đốc Công ty Cổ phần tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam

Thông tin pháp luật | T.Anh T/h | 16:56 18/01/2021

BVCL - Ông Lê Đình Trung – Giám đốc Công ty CP Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam bị đề nghị trung tố về tội “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp”.

Ngày 18/1, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đơn vị đã chuyển kết luận điều tra cùng toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can pháp nhân Công ty CP Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam và bị can Lê Đình Trung (SN 1967, Giám đốc Công ty) về tội “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp”.

Đề nghị truy tố Giám đốc Công ty Cổ phần tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam - 1

Cục quản lý thị trường phát hiện bia Sài Gòn Việt Nam vi phạm quyền sở hữu công nghiệp. (Ảnh: Cục quản lý thị trường)

Theo kết luận điều tra, ông Trung từng làm việc nhiều năm tại Tổng Công ty CP bia rượu - nước giải khát Sài Gòn (SABECO) nên được tiếp cận nhiều sản phẩm bia của công ty.

Sau khi nghỉ việc tại đây, Trung đã thành lập Công ty CP Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam để sản xuất các sản phẩm bia có kiểu dáng, nhãn hiệu tương tự như sản phẩm của SABECO để tiêu thụ ra thị trường.

Cụ thể, ngày 20/5/2019, Công ty CP Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam được thành lập với số vốn điều lệ 30 tỷ đồng, trong đó ông Trung góp vốn 70%, còn lại Trần Thị Ái Loan và Trần Thị Khánh Hà mỗi người góp vốn 15%.

Trong năm 2019, Công ty đã nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và mặc dù chưa được các cấp thẩm quyền chấp thuận nhưng Công ty vẫn tự công bố sản phẩm hiệu “BIA SAIGON VIETNAM”.

Ngày 15/4/2020, Công ty CP Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam ký hợp đồng hợp tác, sản xuất và mua bán hàng hóa với cơ sở sản xuất bia Biva (có địa chỉ tại TP Bà Rịa) sản xuất sản phẩm bia mang nhãn hiệu “BIA SAIGON VIETNAM”.

Ngày 23/6/2020, khi hai bên đang thực hiện “giao dịch” nhận lô hàng thứ 3 thì Cục Quản lý thị trường kiểm tra và phát hiện BIA SAIGON VIETNAM có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận bảo hộ cho SABECO nên lập biên bản tạm giữ 4.712 thùng bia cùng 116.700 vỏ lon bia và 3.300 vỏ thùng bia chưa sử dụng.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã chuyển vụ việc cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xử lý theo quy định và trưng cầu Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ giám định yếu tố xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

Qua kết luận giám định, Cơ quan điều tra xác định, do ông Trung đã có thời gian làm việc lâu năm tại SABECO, biết rõ uy tín và danh tiếng của thương hiệu bia của công ty nên đã liên kết với 2 người thành lập công ty, tự thiết kế mẫu mã, kiểu dáng “BIA SAIGON VIETNAM” gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa với sản phẩm được nhiều người biết đến của SABECO.

Hành vi của Trung và Công ty CP Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước trong lĩnh vực bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp với số tiền hàng hóa vi phạm hơn 1,4 tỷ đồng.

Tháng 9/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành quyết định số 85/QĐKTVA-CSKT khởi tố vụ án hình sự “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” và đến đầu tháng 11/2020 cơ quan này cũng khởi tố bị can pháp nhân đối với Công ty CP Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam. Các quyết định này đã được Viện KSND tỉnh phê chuẩn.

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ vụ việc.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý