Đẩy nhanh tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine phòng COVID-19

Sức khỏe | T. Anh | 16:10 20/06/2022

BVCL - Giải pháp đẩy nhanh tiêm các mũi 3, mũi 4 vaccine phòng COVID-19 tại các địa phương là nội dung quan trọng được đề cập tại cuộc họp trực tuyến diễn ra sáng 20/6. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.

Trước tình hình các biến thể, biến thể phụ đáng lo ngại mới vẫn tiếp tục xuất hiện, nguy cơ tăng "gánh nặng kép" cho hệ thống y tế do xu hướng tăng các dịch bệnh mùa hè như sốt xuất huyết, tay chân miệng…, Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các địa phương vào cuộc mạnh mẽ, khẩn trương tiếp nhận vaccine đã được phân bổ và hoàn thành tiêm sớm nhất.

Theo Bộ Y tế, biến thể phụ BA.5 có thể làm gia tăng các ca mắc COVID-19 thời gian tới nên cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiêm vaccine tăng cường.

vnapotalphothutuongvuducdamchutricuochopvecongtacytevaphongchongdich6178992-16557090992641161672469.jpg
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu và chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Ngày 13/6/2022, Trung tâm Kiểm soát phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) bước đầu nhận định biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều nước châu Âu và gia tăng tại một số nước trong những tuần gần đây, trong đó tại Bồ Đào Nha biến thể phụ BA.5 đã chiếm ưu thế trong số các ca mắc.

ECDC cảnh báo 2 dòng biến thể phụ này có thể dẫn đến sự gia tăng các ca mắc COVID-19 trong thời gian tới, các quốc gia cần duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vaccine tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh, tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm (ILI/ARI, SARI), nhất là những chỉ số nhập viện, nặng, tử vong, đặc biệt là đối với người từ 65 tuổi trở lên.

Tại Việt Nam, số mắc COVID-19 trong thời gian qua có xu hướng giảm mạnh từ cuối tháng 3 đến nay, số mắc mới mỗi ngày hiện còn khoảng 600 - 700 ca mỗi ngày (thấp nhất gần 12 tháng qua), nhưng số mắc mới được ghi nhận tăng nhẹ trở lại trong những ngày qua tại một số tỉnh, thành phố.

Từ cuối tháng 12/2021, sau khi ghi nhận ca mắc đầu tiên biến thể Omicron, số mắc cả nước tăng cao nhất trong 3 tuần đầu của tháng 3 do biến thể Omicron đã chiếm chủ đạo về số mắc, sau đó giảm mạnh từ cuối tháng 3 đến nay.

Thời gian gần đây, biến thể Omicron đã ghi nhận chiếm chủ đạo với các nhánh phụ BA.2; BA.2.3, BA.2.3.2; trong khi biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam và có thể dẫn đến sự gia tăng các ca mắc COVID-19 trong thời gian tới, do vậy, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiêm vaccine tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng, chống dịch.

Đại diện Bộ Y tế còn đề xuất nếu địa phương nào không nhận vaccine trong khi vẫn còn đối tượng tiêm chủng và để xảy ra bùng phát dịch sẽ chịu trách nhiệm và có văn bản cam kết với Thủ tướng Chính phủ, đồng thời khẩn trương rà soát, tổng hợp đối tượng, đề xuất nhu cầu tiêm mũi 4 để nhanh chóng triển khai kịp thời.

Hiện tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi tại Việt Nam là 64,5%. Còn 29 tỉnh/thành phố tỷ lệ này dưới 60%.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 855/CĐ-TTg ngày 25/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan và các địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.