Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt xung đột Nga - Ukraine

Nhật Minh| 24/02/2023 09:39

BVCL - Chiều 23/2 (theo giờ New York), tại phiên họp đặc biệt lần thứ 11, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

dai-hoi-dong-lien-hop-quoc-thong-qua-nghi-quyet-keu-goi-cham-dut-xung-dot-nga-ukraine-hinh-anh01181012338.jpg
Toàn cảnh phiên bỏ phiếu của Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết kêu gọi chấm dứt xung đột Nga-Ukraine, ở New York (Mỹ) ngày 23/2/2023.

Nghị quyết không mang tính ràng buộc pháp lý nói trên được 141 quốc gia bỏ phiếu ủng hộ, 7 nước (Nga, Belarus, Triều Tiên, Mali, Nicaragua, Syria và Eritrea) phản đối, 32 nước (bao gồm cả Trung Quốc) bỏ phiếu trắng.

Sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, đại diện của 75 nước đã có các bài phát biểu ngắn, trong đó nhiều nước bày tỏ ủng hộ nghị quyết kêu gọi tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Trước đó, phát biểu tại phiên họp ngày 22/2 (theo giờ địa phương), Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại về tình hình xung đột tại Ukraine trong một năm qua cũng như trước diễn biến đáng lo ngại gần đây, hậu quả của cuộc xung đột, mất mát to lớn về người và của, cơ sở hạ tầng và tác động tiêu cực đối với khu vực, thế giới và các nỗ lực chung trong thúc đẩy hợp tác quốc tế, ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Trước tình hình đó, Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, nhất là các nguyên tắc cơ bản quan trọng hàng đầu là tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực.

Việt Nam khẩn thiết kêu gọi các bên chấm dứt chiến sự, tránh hành động leo thang căng thẳng, nối lại đối thoại, đàm phán để tìm giải pháp hòa bình toàn diện, thỏa đáng, lâu dài cho các bất đồng trên cơ sở phù hợp và tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, có tính đến lợi ích, quan tâm chính đáng của các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Bên cạnh đó, Việt Nam cho rằng cộng đồng quốc tế cần tăng cường bảo vệ an ninh, an toàn của người dân, bảo đảm những nhu cầu cấp bách của người dân chịu ảnh hưởng bởi chiến sự, bảo vệ và duy trì các cơ sở dân sự, nhất là cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống của người dân.

Việt Nam kêu gọi Liên hợp quốc, các nước, các tổ chức và đối tác quốc tế tiếp tục gia tăng nỗ lực để viện trợ, cứu trợ người dân bị ảnh hưởng bởi xung đột, đồng thời ủng hộ vai trò, nỗ lực của Liên hợp quốc và Tổng Thư ký Liên hợp quốc trong tìm kiếm giải pháp. Việt Nam khẳng định sẵn sàng đóng góp trong khả năng của mình vào nỗ lực ngoại giao, tái thiết, hồi phục, cứu trợ ở Ukraine.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO