Đà Nẵng: Xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên các trường hợp có yếu tố nguy cơ

Sức khỏe | T.Phương (T/h) | 11:00 01/03/2021

BVCL - Bắt đầu từ 3/3, TP Đà Nẵng sẽ triển khai xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên các trường hợp có yếu tố nguy cơ trên địa bàn để đánh giá, tầm soát nguy cơ, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

TP Đà Nẵng sẽ triển khai xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên các trường hợp có yếu tố nguy cơ trên địa bàn để đánh giá, tầm soát nguy cơ, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2, kịp thời triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý ổ dịch sớm, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lan ra cộng đồng.

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch về việc xét nghiệm SARS-CoV-2 để sàng lọc nguy cơ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay.

Theo đó, đối tượng xét nghiệm bao gồm: các trường hợp theo quy định hiện hành của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế; các trường hợp nêu tại Kế hoạch số 6716/KH-UBND ngày 12-10-2020 của UBND thành phố về xét nghiệm phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn dịch COVID-19; các trường hợp nguy cơ trong giai đoạn dịch COVID-19 tại Việt Nam; các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm khác theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng.

doanh-nghiep-chu-dong-xet-nghiem-covid-19-cho-nguoi-lao-dong-5.jpg
Ảnh minh họa.

Các trường hợp nguy cơ trong giai đoạn dịch COVID-19 tại Việt Nam gồm: cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch; công dân trên địa bàn thành phố chuẩn bị nhập ngũ trước khi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đồng thời, xét nghiệm ngẫu nhiên 10 - 20% các trường hợp từng đi, đến, trở về từ các tỉnh, thành phố có vùng dịch hoặc lân cận vùng dịch (không thuộc diện phải cách ly y tế theo quy định) từ ngày 1/2/2021 như công nhân, người lao động, học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên...

Xét nghiệm ngẫu nhiên 10 - 20% các trường hợp có yếu tố tiếp xúc nhiều, di chuyển nhiều như lái xe, nhân viên phục vụ trên xe của đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô gồm xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe tải hàng hóa, từng đi, đến, trở về từ các tỉnh, thành phố có vùng dịch hoặc lân cận vùng dịch từ ngày 1/2/2021 (không thuộc diện phải cách ly y tế theo quy định).

Dự kiến bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 3/3/2021 đến hết ngày 10/3/2021; có thể kéo dài thời gian xét nghiệm tùy thuộc tình hình thực tế phát sinh thêm các trường hợp cần phải xét nghiệm theo quy định.

Địa điểm lấy mẫu, xét nghiệm là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các quận, huyện và các điểm lấy mẫu xét nghiệm được thiết lập đảm bảo đúng kỹ thuật và quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệm, bến xe, trường học trên địa bàn thành phố.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Cố Tổng Bí thư Trần Phú – Người chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất
Cuộc đời đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng dù dừng lại ở tuổi 27 nhưng sự hy sinh của đồng chí đã để lại cho Đảng, cho các thế hệ cán bộ và nhân dân một tấm gương sáng ngời về trí tuệ, đạo đức và bản lĩnh kiên cường của người cộng sản kiên trung mẫu mực.