Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị xử lý rapper viết nhạc phản cảm, trái thuần phong mỹ tục

Văn hóa - Thể thao | T.Trang T/h | 11:30 09/10/2021

BVCL - Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết Cục đã gửi văn bản đến Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch để xử lý những rapper phát hành sản phẩm có nội dung phản cảm.

Mới đây, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã gửi văn bản đến thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm xem xét, xử lý các rapper đã phát hành sản phẩm có nội dung vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và vi phạm pháp luật trên mạng xã hội. Ngoài ra, Cục cũng đề nghị Thanh tra Bộ Văn hóa xử lý những kênh đăng tải sản phẩm và yêu cầu gỡ bỏ nội dung vi phạm.

rap-la-gi-1-1633686746764468003915-crop-1633686776831299588069.jpeg
Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị xử lý rapper viết nhạc phản cảm, trái thuần phong mỹ tục

Theo ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - cho biết Cục đề nghị xử phạt hành chính với những rapper vi phạm theo Nghị định 38/2021/NĐ-CP - Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Theo đó, mức phạt cao nhất đối với hành vi lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung "xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo" là 50 triệu đồng và "sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội" là 40 triệu đồng. Ngay sau khi gửi văn bản tới Bộ, lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng mang tài liệu tới Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch để làm việc.

Lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn cho hay, hiện trong dự thảo bộ quy tắc ứng xử dành cho người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật mà Cục đang xây dựng có nội dung liên quan đến việc không sáng tác, phát hành sản phẩm có nội dung vi phạm các chuẩn mực đạo đức, vi phạm pháp luật. Thêm vào đó, những vi phạm này sẽ không chỉ xử phạt hành chính mà cần có chế tài quản lý chặt chẽ, rõ ràng hơn để tránh ảnh hưởng đến công chúng và các nghệ sĩ.

Thời gian gần đây, nhiều sản phẩm Rap có nội dung phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục xuất hiện và gặp làn sóng phản đối, chỉ trích từ khán giả nghe nhạc. Các tác giả sau đó đã phải công khai xin lỗi, xóa hoặc ẩn tác phẩm trên các nền tảng mạng. Hiện tượng này đã khiến các cơ quan chức năng phải nhanh chóng vào cuộc xử lý.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h3 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h3 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.