Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ưu tiên chống lạm phát

Thế giới | T.T | 22:06 20/06/2022

BVCL - Các quan chức FED đã có những phát biểu mạnh mẽ, cam kết dồn toàn lực nhằm chống lạm phát.

Ngày 22 - 23/6, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell sẽ điều trần trước Quốc hội sau đợt tăng lãi suất mạnh nhất trong gần 30 năm. Trong báo cáo chính sách tiền tệ hàng năm vừa được công bố cuối tuần qua, các quan chức FED đã có những phát biểu mạnh mẽ, cam kết dồn toàn lực nhằm chống lạm phát và khôi phục sự ổn định giá hàng hóa.

vtv1.mediacdn.vn-2022-6-20-_fed-16557105119271660480420(1).jpg

Theo đó, FED tuyên bố khôi phục ổn định giá cả - điều kiện cần để duy trì một thị trường lao động lành mạnh là nhiệm vụ ưu tiên. Tuần trước, FED đã nâng lãi suất thêm 0,75 điểm % với hy vọng có thể sớm kéo giảm nhu cầu thị trường.

Quyết định tăng lãi suất lần thứ ba trong năm nay của FED được đưa ra sau khi lạm phát ở Mỹ tăng đột biến vào tháng 5 và không có dấu hiệu hạ nhiệt như thị trường kỳ vọng. Quan trọng hơn, FED đã báo hiệu sẽ còn nhiều đợt tăng lãi suất mạnh không kém từ đây tới cuối năm - điều các nhà đầu tư đã đồn đoán từ trước nhưng vẫn lo âu khi trở thành sự thật.

Cùng với công cụ lãi suất, FED cũng cắt giảm bảng cân đối tài sản trị giá gần 9.000 tỷ USD từ đầu tháng 6. Chuyên gia và giới đầu tư lo ngại siết chặt chính sách tiền tệ có thể đẩy nền kinh tế số 1 thế giới vào suy thoái. Tuy nhiên, ông Powell lạc quan cho rằng nước Mỹ sẽ tránh được kết quả không mong muốn đó.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.