Củ Chi (TP.HCM): Người dân lo lắng về trạm nạp gas trong khu dân cư

Bạn đọc | Thái Đoàn | 17:35 04/04/2022

BVCL - Nhiều tháng nay, người dân trên đường Nguyễn Văn Kha (ấp Cây Trắc, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM) như ngồi trên lửa khi DNTN Hồng Mộc làm thủ tục để di dời trạm chiết nạp khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) từ quận 12 đến địa chỉ này.

khu-dat-xay-dung-tram-chiet-nap-nam-giu-khu-dan-cu-dong-duc..jpg
Khu đất đang chuẩn bị xây dựng trạm chiết nạp nằm giữ khu dân cư đông đúc nằm trên đường Nguyễn Văn Kha, ấp Cây Trắc, xã Phú Hòa Đông

Trong khi người dân phường Hiệp Thành trút được nỗi lo, thì bà con ở xã Phú Hòa Đông hết sức lo lắng trước “quả bom nổ chậm” có nguy cơ xuất hiện giữa khu dân cư.

Ông T.V.T ngụ ấp Cây Trắc, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi cho biết: Nghe tin sắp có trạm nạp gas gần nhà tôi rất lo lắng. Vì trạm nạp gas này nằm hoàn toàn trên khu đất ở, được quy hoạch khu dân cư, nhưng vẫn được cơ quan chức năng xác nhận “đảm bảo an toàn” là quá bất thường. Nếu có cháy, nổ xảy ra thì hậu quả không biết sẽ như thế nào.

Năm 2014, DNTN Thương mại Dịch vụ Sản xuất Hồng Mộc (DNTN Hồng Mộc) được Sở Công thương TP.HCM cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp LPG vào chai tại số 25/2A, khu phố 5, phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM. Địa điểm xây dựng công trình trạm chiết nạp LPG thuộc quy hoạch khu công nghiệp.

Tuy nhiên, khu đất không còn quy hoạch khu công nghiệp và quá trình đô thị hóa nhanh, nhà dân bao quanh vị trí trạm chiết nạp, có nguy cơ trở thành “bom nổ chậm” làm người dân, chính quyền địa phương hết sức lo lắng. Chính quyền quận 12 yêu cầu DNTN Hồng Mộc di dời cơ sở sản xuất có nguy cơ cháy, nổ cao, không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu dân cư.

Thực hiện chủ trương di dời của quận 12, DNTN Hồng Mộc không di dời trạm chiết LPG vào chai vào khu công nghiệp theo quy định pháp luật, mà lại chuyển đến ấp Cây Trắc, xã Phú Hòa Đông, một khu dân cư đông đúc của huyện Củ Chi.

vb-ubnd-huyen-cu-chi.jpg
Ngày 1/9/2020, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, Lê Đình Đức đã có văn bản số 8347/UBND trả lời DNTN Hồng Mộc

Theo Quyết định phê duyệt quy hoạch số 2589/QĐ của UBND TP.HCM ngày 26/5/2014, nơi đây là phân khu chức năng khu dân cư. DNTN Hồng Mộc xây dựng Trạm chiết LPG với trữ lượng gần 100 M3, 4 bồn chứa giữa khu dân cư không những trái quy định pháp luật, mà còn xem thường tính mạng người dân. Cách di dời của DNTN Hồng Mộc chẳng khác nào “đánh bùn sang ao”, chuyển “quả bom nổ chậm” từ khu dân cư từ quận 12 đến xã Phú Hòa Đông huyện Củ Chi.

Ngày 1/9/2020, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, Lê Đình Đức đã có văn bản số 8347/UBND trả lời DNTN Hồng Mộc nêu rõ: “Vị trí dự án nằm trong khu dân cư với phân khu chức năng quy hoạch đất ở nông thôn. Do đó, DNTN Hồng Mộc thực hiện dự án “Trạm chiết nạp khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) tại địa điểm trên là không phù hợp”.

Tuy nhiên, DN Hồng Mộc vẫn âm thầm triển khai xây dựng trạm chiết LPG trong khu dân cư. Người dân xã Phú Hòa Đông mong muốn DN Hồng Mộc nhận ra sai trái, thực hiện đúng chủ đạo của chính quyền và chuyển trạm chiết LPG vào khu công nghiệp thay vì khu dân cư, để tránh hậu quả đáng tiếc về sau.

 • Nghệ An: Điểm tập kết rác thải “hành” khu dân cư
  Bạn đọcmột năm trước - Hiền Mai
  BVCL - Được duyệt làm “điểm tập kết xe rác tạm thời” nhưng thời gian qua điểm tập kết rác tại khối Đông Thọ (phường Hưng Dũng – TP.Vinh) đang hoạt động như một bãi rác, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của hàng trăm hộ dân.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Xét xử "siêu lừa" Hà Thành: Luật sư của ngân hàng đề nghị trả hồ sơ
BVCL - Ngày 18/3, phiên tòa xét xử “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành cùng đồng phạm trong vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 433 tỷ đồng của 3 ngân hàng và 4 cá nhân tiếp tục được diễn ra ở phần tranh luận.
 • Những tình huống pháp lý trong vụ 4 tiếp viên mang ma túy từ Pháp về Việt Nam
  Tin nhanh 24hmột giờ trước
  BVCL - Phóng viên Báo Công lý đã ghi nhận ý kiến một số luật sư về những tình huống pháp lý có thể xảy ra xung quanh vụ việc 4 tiếp viên Vietnam Airlines mang ma túy từ Pháp về Việt Nam gây xôn xao dư luận những ngày qua.
 • Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng có cần thiết?
  Tư vấn15 giờ trước
  BVCL - Bạn đọc Thanh Bình hỏi: Vợ chồng tôi đã kết hôn được 2 năm. Trước khi kết hôn, nhà nội cho tôi 1 căn nhà và sau đó cả 2 đã về đó sống. Tuy nhiên thời gian gần đây cả 2 đã không còn tiếng nói chung. Tôi có tâm sự với bạn bè và được mọi người nói về chuyện lập vi bằng trong quan hệ hôn nhân để tránh trường hợp xấu xảy ra. Vậy xin hỏi Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng trong quan hệ hôn nhân có cần thiết? Cách thức lập vi bằng thỏa thuận về tài sản chung, riêng của vợ chồng?
 • Công an TPHCM cảnh báo thủ đoạn gọi điện thoại đe dọa khóa sim để lừa đảo
  Tin nhanh 24hhôm qua
  BVCL -  Công an TPHCM đề nghị người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, không cung cấp, tiết lộ thông tin cá nhân. Khi người dân có nhu cầu chuẩn hóa thông tin thuê bao, cần liên hệ nhà mạng để thực hiện theo đúng quy định.