Cụ bà 9 năm không tái khám, bỏ quên ống sonde trong cơ thể sỏi bám to như quả trứng

Sức khỏe | PV | 15:48 04/03/2021

BVCL - 9 năm trước cụ đặt ống thông (ống sonde JJ) nhưng quên tái khám rút ống, một cụ bà 86 tuổi được viên sỏi bàng quang to bằng quả trứng. Các bác sĩ đã khẩn trương phẫu thuật can thiệp thành công.

Sáng 4/3, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã phẫu thuật thành công lấy viên sỏi bàng quang to bằng quả trứng cho một bệnh nhân bị bỏ quên ống sonde suốt 9 năm trong niệu quản.

Được biết, bệnh nhân này là cụ bà H.T.H (86 tuổi, quê Đồng Tháp) được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với chẩn đoán: nhiễm trùng niệu, sỏi bàng quang còn ống sonde JJ đã bị đứt. Cụ H. nhập viện vào chiều 24/2.

ong-sonde-jj-16148292806531975381046.jpg
Sỏi bàng quang và sonde JJ lấy ra to bằng quả trứng gà.

Gia đình bệnh nhân cho biết, cách đây 9 năm, cụ H. được tán sỏi niệu quản trái bằng phương pháp nội soi tại một bệnh viện ở TP.HCM. Sau tán sỏi, bệnh nhân đặt ống sonde JJ và bác sĩ dặn trở lại tái khám để rút ống thông ra.

Tuy nhiên, bà H. ngại đi khám nên dần quên trong cơ thể còn ống sonde. Một thời gian sau, người bệnh thường xuyên đau vùng hạ vị, tiểu gắt và có đái tháo đường type 2... nên đến khám tại bệnh viện địa phương.

soibangquangvasondejjtrenphimxquangkhungchau_vaea.jpg
Viên sỏi bàng quang lớn bằng quả trứng và ống thông trên phim chụp X-quang. 

Kết quả chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ phát hiện trong bàng quang ống sonde niệu quản đã bị đứt, sỏi nhỏ bám vào ống tạo thành viên sỏi to kích thước 52x34mm.

Bác sĩ chuyên khoa đã phẫu thuật thành công lấy viên sỏi ra đồng thời rút ống sonde. Hiện, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, sinh tồn ổn định.

BCKII Nguyễn Phước Lộc, Trưởng khoa Ngoại Thận - Tiết niệu khuyến cáo, thời gian rút ống sonde JJ do bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân không đi tái khám nên ống thông bị bỏ quên trong cơ thể thời gian dài, tạo ra sỏi. Ngoài ra, khi đứt gãy, sonde có thể gây viêm nhiễm đường tiết niệu. 

Thời gian rút ống sonde JJ do bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân không đi tái khám nên ống thông bị bỏ quên trong cơ thể thời gian dài, tạo ra sỏi. Ngoài ra, khi đứt gãy, sonde có thể gây viêm nhiễm đường tiết niệu.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h3 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h3 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.