Chuyên gia Nhật Bản hỗ trợ tu bổ di tích chùa Cầu

Ngọc Diễm| 28/03/2022 10:47

BVCL - Mới đây, UBND TP. Hội An đã ký kết với Tổ chức JICA (Nhật Bản) "Hỗ trợ chuyên gia Nhật Bản về dự án tu bổ chùa Cầu".

chua-cau-4.jpg
Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại lễ ký kết hợp tác

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với kết quả khoa học tu bổ di tích và đặc biệt gắn kết chặt chẽ thêm mối quan hệ hữu nghị Việt Nam và Nhật Bản. Ông Trần Văn Tân đề nghị sau lễ ký kết, UBND TP Hội An phối hợp với các cơ quan thẩm quyền và Văn phòng JICA Việt Nam xúc tiến các thủ tục để sớm tiếp nhận chuyên gia từ Nhật Bản hỗ trợ tu bổ di tích chùa Cầu dự kiến triển khai thi công vào giữa năm 2022 này.  

Hội An là nơi đã đặt dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản từ hơn 400 năm trước. Rất nhiều di chỉ văn hóa, di tích kiến trúc tại Hội An minh chứng sinh động về vai trò khởi nguyên của Hội An trong mối quan hệ này mà hình ảnh nổi bật được rất nhiều người biết đến là di tích chùa Cầu, được các thương nhân, kiều dân Nhật Bản tại Hội An cách đây 400 năm xây dựng. Di tích đặc biệt này đã trở thành biểu tượng đẹp của sự giao lưu văn hóa và mối quan hệ gắn bó lâu dài giữa đất nước Nhật Bản và TP. Hội An nói riêng và giữa Việt Nam, Nhật Bản nói chung.

JICA sẽ hỗ trợ cho TP Hội An thông qua việc phái cử các chuyên gia đến Hội An trong quá trình thực hiện trùng tu chùa Cầu. Hoạt động sẽ có khả năng thay đổi tuỳ vào tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam hoặc Hội An. Bất cứ vấn đề phát sinh nào liên quan đến hoạt động này sẽ do cả phía Việt Nam (bao gồm UBND TP Hội An) và phía Nhật Bản cùng tham vấn để giải quyết. Qua đó, thúc đẩy năng lực của TP Hội An về bảo tồn khu phố cổ Hội An thông qua hỗ trợ về mặt kỹ thuật trong trùng tu chùa Cầu.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Chuyên gia Nhật Bản hỗ trợ tu bổ di tích chùa Cầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO