Giáo dục

Chính phủ đồng ý phương án các trường đại học tăng học phí

PV 11/05/2023 - 18:22

Ngày 10/05, tại buổi làm việc với lãnh đạo bộ GD&ĐT về vấn đề học phí, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý phương án trường đại học tăng học phí từ năm 2023 – 2024.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT về phương án điều chỉnh học phí năm 2023 – 2024, dự kiến trong tháng 7, đối với các trường đại học phải công bố mức học phí và thông báo cho các thí sinh đăng ký. Còn đối với bậc phổ thông, Hội đồng nhân dân các địa phương sẽ thông qua mức học phí cho năm học mới.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý với phương án các trường đại học sẽ tăng học phí từ năm 2023 – 2024. Để mức tăng học phí phù hợp, các trường căn cứ Nghị định 81 của Chính phủ ban hành năm 2021 để đưa ra mức học phí phù hợp. Mức trần học phí với các trường công lập chưa tự chủ là 1,41 triệu đồng đến 2,76 triệu đồng/ tháng, tùy từng khối ngành.

aaaaa.jpg
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT

Các trường đại học đã tự chủ thì mức tối đa bằng 2 lần mức thu trên từ 2,8 triệu đồng đến 5,5 triệu đồng/tháng. Những trường tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư được thu cao nhất gấp 2,5 lần.

Các chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT hoặc theo tiêu chuẩn nước ngoài, các đại học được tự xác định học phí nhưng phải công khai với người học và xã hội.

Với bậc học mầm non, tiểu học, trung học phổ thông, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc điều chỉnh này sẽ do Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố quyết định theo điều kiện của địa phương.

Trong quá trình tăng học phí, Bộ GD&ĐT cần đánh giá rõ tác động xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến nhóm đối tượng chính sách, yếu thế, thậm chí không thể đi học do học phí tăng, từ đó, có phương án hỗ trợ cụ thể.

"Ở những khu vực có điều kiện kinh tế, cần thúc đẩy xã hội hóa, khuyến khích tự chủ với các cơ sở giáo dục công lập trên cơ sở tính đúng, tính đủ chi phí giáo dục, dành ngân sách nhà nước để hỗ trợ cho các nhóm đối tượng chính sách, yếu thế, ở vùng sâu, vùng xa", Phó Thủ tướng nói và nêu rõ nguyên tắc "không giảm ngân sách Nhà nước đầu tư cho giáo dục".

Ngoài việc tăng phí các trường đại học, Bộ GD&ĐT tiếp tục nghiên cứu chính sách học phí toàn diện, bài bản, đảm bảo mục tiêu thực hiện xã hội hóa cũng như phổ cập giáo dục phổ thông.

Trước đó, nhiều trường đại học công bố lộ trình dự kiến tăng học phí với khoá tân sinh viên năm 2023 - 2024. Từ năm 2023 – 2024 học phí các trường đại học sẽ tăng đều hàng năm.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Chính phủ đồng ý phương án các trường đại học tăng học phí
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO