Chiên thực phẩm muốn ngon, giòn, ít ngấm dầu, đừng bỏ qua mẹo này

Hạ Tú| 08/11/2022 13:10

Món chiên rán là sở thích của nhiều người. Trong các cách chế biến để món ăn chín tới, ít ngấm dầu và thực sự thơm ngon, đừng bỏ qua những bí quyết hữu ích dưới đây.

Cách chiên thực phẩm khác nhau

Có nhiều cách để chiên thực phẩm. Bạn có thể thử những cách sau:

Chiên trong chảo: Cho một ít dầu vào chảo đun nóng, sau đó cho thực phẩm vào. Đây là cách tốt nhất để nấu các món ăn như bít tết hoặc ức gà vì bên ngoài sẽ có lớp vỏ vàng đậm, trong khi bên trong sẽ mềm và ngon ngọt.

Chiên ngập dầu: Bạn sẽ phải đổ thêm nhiều dầu và sau đó cho ngập phần thực phẩm. Nấu cho đến khi giòn. Cách chiên này phù hợp với chế biến các món như gà, bánh rán, cá và một số thực phẩm khác.

Những lưu ý khi chiên thực phẩm:

1. Chọn dầu phù hợp

Nên sử dụng dầu thực vật có đặc tính sau:

Chịu được nhiệt độ rất cao.

Có hương vị trung tính và được tinh chế.

Bạn có thể sử dụng dầu hướng dương, dầu ngô, dầu đậu nành, dầu lạc, dầu cây rum, dầu ô liu tinh luyện, v.v.

Lưu ý: Để chiên, tránh các loại dầu như hạt lanh, bí ngô hoặc quả óc chó. Chúng tốt nhất được sử dụng làm nước sốt hoặc salad.

chiên thực phẩm, điều cần biết khi chiên thực phẩm, kiến thức

Một số mẹo hữu ích giúp món ăn chiên rán đạt đến độ giòn hoàn hảo.

2. Kiểm tra nhiệt độ

Đạt được nhiệt độ thích hợp là một phần quan trọng khi chiên món ăn. Làm nóng chảo trống trước khi cho dầu vào. Tiếp theo, hãy làm theo các bước sau để dầu có độ nóng thích hợp:

Sử dụng nhiệt kế chiên ngập dầu để kiểm tra độ nóng của dầu.

Nhiệt độ phải từ 175°C đến 190°C.

Nếu dầu nguội, thực phẩm sẽ bị dính dầu mỡ, và nếu quá nóng, thực phẩm sẽ bị cháy khét.

Nếu không có nhiệt kế, bạn có thể thử bằng thìa gỗ: chỉ cần nhúng vào dầu và nếu thấy bọt xung quanh là được.

chiên thực phẩm, điều cần biết khi chiên thực phẩm, kiến thức

3. Lớp bột áo ngoài thực phẩm

Đập dập là một kỹ thuật có thể được sử dụng trước khi chiên thực phẩm. Đầu tiên, bạn phải tráng thực phẩm qua bột mì, sau đó nhúng qua trứng và cuối cùng là phủ bột chiên xù.

chiên thực phẩm, điều cần biết khi chiên thực phẩm, kiến thức

4. Rửa sạch và lau khô thực phẩm trước khi chiên

Một số thực phẩm, như khoai tây, chiên ngon hơn nếu bạn rửa sạch trước khi nấu:

Cắt chúng thành những miếng dày, đều nhau.

Để các miếng ngâm trong nước lạnh trong 30 phút.

Lau khô bằng khăn giấy.

Chiên khi chúng khô hoàn toàn. Nếu không, nước sẽ làm dầu vỡ ra và bắn tung tóe.

chiên thực phẩm, điều cần biết khi chiên thực phẩm, kiến thức

5. Sử dụng kẹp và đừng cho quá nhiều thực phẩm vào một lần

Một mẹo an toàn khác là sử dụng kẹp để dầu không bắn ra khi bạn cho thức ăn vào. Những điều khác cần chú ý là:

Cho lượng dầu vừa đủ: dầu nên ngập nửa mặt của thực phẩm cần chiên.

Đừng đổ đầy chảo: điều này sẽ làm giảm nhiệt độ của dầu.

Đảm bảo rằng tất cả thực phẩm đều được dải đều trong một lớp đều. Nếu quá nhiều, hãy bớt lại lượt chiên thứ hai.

Cắt đều thực phẩm để đảm bảo tất cả các miếng chín đều, sau đó cắt thành các kích cỡ tương tự nhau. Hãy nhớ rằng các miếng lớn hơn sẽ mất nhiều thời gian để nấu hơn.

chiên thực phẩm, điều cần biết khi chiên thực phẩm, kiến thức

6. Nêm đúng lúc

Để tăng hương vị cho món cánh gà rán hoặc khoai tây chiên giòn của bạn, hãy làm như sau:

Một vài phút trước khi thức ăn được nấu chín, bạn có thể thêm các loại thảo mộc, chẳng hạn như cỏ xạ hương, hương thảo hoặc tỏi.

Thêm muối vào thức ăn sau khi chúng được lấy ra khỏi chảo và khi chúng còn nóng.

Không cho muối vào trong khi chiên vì có thể làm dầu bị bung ra hoặc gia vị rơi ra và cháy.

Lưu ý: Bạn có thể thêm gia vị vào hỗn hợp bột chiên xù để tăng thêm độ giòn.

chiên thực phẩm, điều cần biết khi chiên thực phẩm, kiến thức

7. Món ăn khi hoàn thành

chiên thực phẩm, điều cần biết khi chiên thực phẩm, kiến thức

Món ăn thường được thực hiện khi lớp phủ chuyển sang màu vàng nâu, nhưng đừng để quá lâu nếu không sẽ bị cháy. Tuy nhiên, điều này áp dụng cho khoai tây chiên hoặc bánh rán, nhưng không áp dụng cho thịt.

Ví dụ , cánh gà mất 7-8 phút để nấu, nhưng chuyển sang màu nâu vàng chỉ sau 4 phút. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của dầu.

Nhiệt độ phải được duy trì ở 155°C trong thời gian còn lại của quá trình nấu. Nếu không có nhiệt kế, bạn có thể thái miếng thịt và kiểm tra.

Lưu ý: Nếu bạn chiên thực phẩm theo từng mẻ, hãy nhớ tạm dừng giữa các mẻ để dầu đạt đến nhiệt độ trước đó.

chiên thực phẩm, điều cần biết khi chiên thực phẩm, kiến thức

Không sử dụng chảo hoặc nồi có thành thấp, vì dầu có thể bắn tung tóe và tràn ra ngoài.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chiên thực phẩm muốn ngon, giòn, ít ngấm dầu, đừng bỏ qua mẹo này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO