Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 2 tăng 5,1%

Doanh nghiệp | Trang Nhi | 10:09 10/03/2023

BVCL - Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 2 năm nay ước tính tăng 5,1% so với tháng trước và tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo cập nhật vừa được Ngân hàng HSBC công bố, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam đã có tín hiệu tích cực khi lần đầu tiên trong vòng 4 tháng trở lại đây Việt Nam trở lại vùng mở rộng. Theo đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 2 năm nay ước tính tăng 5,1% so với tháng trước và tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước.

chi-so-san-xuat-toan-nganh-cong-nghiep-thang-2-tan.jpg

Báo cáo của HSBC đánh giá tình hình kinh tế chậm lại ở Mỹ - một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam. Nhưng với mảng điện thoại và các linh kiện điện tử liên quan, tổng kim ngạch xuất khẩu từ đầu năm tới giờ đã tăng gần 8% so với cùng kỳ năm trước.

Ngân hàng HSBC cũng nhận định kinh tế thế giới tiếp tục gặp nhiều khó khăn, biến động khó lường, lạm phát các nước mặc dù hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao, đơn hàng giảm, kim ngạch xuất khẩu giảm.

Quý đầu tiên của năm nay vẫn khó khăn với nền kinh tế Việt Nam. Diễn biến tình hình kinh tế thế giới ảm đạm, các chỉ số thương mại như đơn hàng, lượng hàng tồn kho, vận chuyển logistics đều chậm lại.

Tuy nhiên, HSBC đánh giá lạc quan về hoạt động sản xuất khi chỉ số mua hàng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp tăng trở lại, phù hợp với xu hướng mở cửa, chi tiêu của các nền kinh tế lớn. Đầu tư tư nhân trong nước đang trên đà phục hồi. Tiêu dùng cá nhân sang đến quý II duy trì tích cực.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Cụ thể hóa những cơ chế kiểm soát quyền lực để xây dựng Nhà nước pháp quyền
BVCL - Cùng với quá trình đổi mới và phát triển đất nước, quan điểm, tư tưởng của Đảng và Bác Hồ về Nhà nước pháp quyền được nhận thức, đổi mới và phát triển không ngừng.
 • Lĩnh án tù vì mâu thuẫn trong lúc hát karaoke
  BVCL - Ngày 30/3, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bằng hình thức trực tuyến đối với bị cáo Phạm Văn Diện (SN 1994, trú ở thôn Đồng Đoài, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
  Tòa tuyên án22 giờ trước - Hồng Huê – Trương Hiếu
 • Bắc Ninh: Lĩnh án tù vì trộm cắp tài sản
  Tòa tuyên án22 giờ trước - Hồng Huê – Trương Hiếu
  BVCL - Ngày 30/3, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bằng hình thức trực tuyến theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Trình Văn Lành (SN 1988, trú ở thôn Trà Lấu, xã Yên Hân, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) về tội “Trộm cắp tài sản”.
 • Tử hình người cha sát hại con gái và bạn trai
  Tòa tuyên ánhôm qua - Gia Ân - Huyền Trang
  BVCL - Sau khi đâm gục bạn trai của con, Lê Đình Ngọc tiếp tục tước đoạt mạng sống của người con gái . Với hành vi trên, Ngọc bị Tòa tuyên án tử hình.