Cây bún 300 năm tuổi độc nhất ở Hà Nội nở bung khoe sắc

Du lịch - Ẩm thực | T.A t/h | 16:45 01/04/2021

BVCL - Cây hoa bún cổ thụ ở Hà Nội lại tiếp tục một mùa hoa rực rỡ. Vẻ đẹp thanh tú của "bảo vật" 300 năm tuổi khiến ai đi qua cũng phải ngước nhìn.

Cây bún 300 năm tuổi độc nhất ở Hà Nội nở bung khoe sắc - Ảnh 1.

Hàng năm, cứ vào dịp cuối xuân chuẩn bị sang hè, cây hoa bún ở làng Đình Thôn, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội lại bung nở, làm rực sáng cả một góc trời. Hoa bún chỉ nở một lần trong năm. Sau một tháng hoa sẽ tàn.

Cây bún 300 năm tuổi độc nhất ở Hà Nội nở bung khoe sắc - Ảnh 2.

Hoa bún xuất hiện nhiều ở miền Trung, ở Hà Nội cây hoa bún ở làng Đình Thôn là lâu đời nhất. Tán rộng, đến khi hoa nở đã tạo khung cảnh rất nên thơ cho những ngôi nhà xung quanh.

Cây bún 300 năm tuổi độc nhất ở Hà Nội nở bung khoe sắc - Ảnh 3.

Cây hoa bún còn có tên gọi khác là bạch hoa hay màn màn, thuộc chi Crateva, họ Cáp hay còn gọi là họ Bạch. Cây đã có từ lâu đời với mùi thơm dễ chịu. Khi nở, nhụy hoa có hình dáng giống với sợi bún, mỗi chùm hoa giống như một con bún và cả cây hoa thì như một rổ bún, bởi vậy mọi người gọi luôn với cái tên là cây hoa bún.

Cây bún 300 năm tuổi độc nhất ở Hà Nội nở bung khoe sắc - Ảnh 4.

Nhiều người dân lớn tuổi trong làng cũng không rõ cây bún có từ bao giờ, chỉ ước tính đến nay đã khoảng 300 năm tuổi. Cây bún nở hoa kín lối vào làng luôn là hình ảnh ấn tượng, đi vào tâm trí của nhiều thế hệ người dân nơi đây.

Cây bún 300 năm tuổi độc nhất ở Hà Nội nở bung khoe sắc - Ảnh 5.

Phía dưới gốc cây đã được người dân quây rào lại và có một ban thờ ở bên trong. Người dân là Đình Thôn coi đây như là "cây đa" của làng.

Cây bún 300 năm tuổi độc nhất ở Hà Nội nở bung khoe sắc - Ảnh 6.

Hoa bún có mùi thơm dễ chịu và khi nở nhuỵ hoa có hình dáng giống với sợi bún.

Cây bún 300 năm tuổi độc nhất ở Hà Nội nở bung khoe sắc - Ảnh 7.

Hoa bún mọc thành từng chùm phía đầu cành, hoa màu vàng và trắng xen lẫn sắc xanh của lá khiến cây bún luôn nổi bật mỗi khi hoa nở.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tăng cường công tác truyền thông chính sách
BVCL - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 21/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác truyền thông chính sách.
 • Khởi tố, bắt giam Giám đốc trung tâm sát hạch lái xe ở Hòa Bình
  Pháp luật11 giờ trước
  BVCL - Ngày 21/3, thông tin từ VKSND tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Viết Tuấn (Giám đốc Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ ở xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn), ông Đỗ Hồng Quân (Tổ trưởng Giáo viên dạy lý thuyết) và ông Nguyễn Ngọc Khuyên (Tổ trưởng Giáo viên thực hành) thuộc trung tâm này về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.
 • Ngõ cụt của những kẻ lạc bước giang hồ
  Câu chuyện pháp đình11 giờ trước
  BVCL - Tô Nhựt Khanh (tự Phát, SN 1993, quê Tiền Giang) rẽ bước làm “anh chị” sau một vụ hủy hoại tài sản. Tiếng tăm của Khanh như thỏi nam châm hút nhiều thành phần bất hảo, gây án tạo rúng động, bất ổn địa phương. Trong phiên tòa xét xử Khanh, các bị cáo đều vô cùng ân hận vì sự bốc đồng, nông nổi nhất thời như ngõ cụt chặn đứng tương lai cuộc đời
 • Đoàn Thanh niên TANDTC kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
  Tòa án15 giờ trước
  BVCL - Sáng 21/3, Đoàn Thanh niên TANDTC đã tổ chức Lễ mít tinh Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023).