Cao Bằng: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm việc tại tỉnh

Kinh tế | Nguyễn Liên | 15:56 29/05/2021

BVCL - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm việc tại tỉnh Cao Bằng trong 2 ngày từ chiều ngày 28/5 đến hết ngày 29/5. Đi cùng đoàn công tác có lãnh đạo hai tỉnh Bắc Kạn và Tuyên Quang.

a1-bo-truong-bo-ke-hoach-va-dau-tu-nguyen-chi-dung-trao-tien-ung-ho-quy-vi-nguoi-ngheo-cho-tinh-cao-bang.jpg
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng và Công đoàn Bộ Bộ KH&ĐT trao tặng 1 tỷ đồng cho Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh Cao Bằng.

Về phía tỉnh, làm việc với đoàn có các đồng chí: Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nông Thanh Tùng, Phó Chủ tịch phụ trách HĐND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT lần này khảo sát tuyến đường tỉnh 212 (Phja Oắc - Phja Đén, Nguyên Bình, Cao Bằng - Ba Bể, Bắc Kạn) và đường nhánh Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén - Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo; tham quan và khảo sát khu du lịch Phja Oắc - Phja Đén (Nguyên Bình). Với mục đích dân sinh cao cả, mở rộng phát triển kinh tế, xã hội và du lịch cho ba tỉnh (Cao Bằng- Bắc Kạn và Tuyên Quang).

Riêng với tỉnh Cao Bằng, vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén huyện Nguyên Bình là một địa điểm có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng với hơn 8.140 ha rừng tự nhiên với 2.000 loài động, thực vật quý hiếm, là một phần của hệ thống Công viên địa chất Toàn cầu Non nước Cao Bằng. Để phát triển khu vực Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén xứng với tiềm năng, lợi thế thì việc kết nối các điểm du lịch khu rừng Trần Hưng Đạo với các điểm du lịch của các tỉnh lân cận như hồ Ba Bể (Bắc Kạn) là rất cần thiết.

Để làm tốt mục tiêu phát triển kinh tế giao thương và chuỗi phát triển thu hút khách du lịch việc đầu tư tuyến đường 212 và 253 kết nối với tỉnh Bắc Kạn có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi tuyến đường này thực tế đã xuống cấp trầm trọng, đường miền núi nhỏ hẹp.

a2-tinh-tuyen-quang-trao-tang-1-ty-dong-ho-tro-chuong-trinh-xay-dung-nha-o-cho-ho-ngheo-tinh-cao-bang.jpg
Tỉnh Tuyên Quang trao tặng 1 tỷ đồng hỗ trợ Chương trình xây dựng nhà ở cho hộ nghèo tỉnh Cao Bằng.

Chia sẻ với Bộ KH&ĐT, tỉnh Cao Bằng mong muốn được quan tâm, hỗ trợ kinh phí thực hiện Dự án đường tỉnh 212 (Phja Oắc - Phja Đén, Nguyên Bình, Cao Bằng - Ba Bể, Bắc Kạn) và đường nhánh Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén - Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo) với tổng vốn đầu tư khoảng 900 tỷ đồng, trong đó, tuyến đường tỉnh 212 với quy mô đường cấp IV miền núi, chiều dài khoảng 47 km; tuyến đường nhánh Phja Oắc - Phja Đén - Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo với quy mô đường cấp V miền núi, chiều dài khoảng 8 km; Bộ trưởng quan tâm sớm thẩm định Dự án đường cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) để tỉnh sớm triển khai thực hiện.

Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn báo cáo khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Mong muốn đồng chí Bộ trưởng tiếp tục quan tâm đến các dự án trọng điểm, có tác động liên vùng, ý nghĩa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Đặc biệt là 2 tuyến đường vừa khảo sát và Dự án đường cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng).

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng trong phát triển kinh tế - xã hội của Cao Bằng trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời chia sẻ những khó khăn và ghi nhận các đề xuất của tỉnh để xem xét đầu tư. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng và Công đoàn Bộ Bộ KH&ĐT trao tặng 1 tỷ đồng cho Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh Cao Bằng; tỉnh Tuyên Quang trao tặng 1 tỷ đồng hỗ trợ Chương trình xây dựng nhà ở cho hộ nghèo tỉnh Cao Bằng.

a3-phia-oac.jpg
Vườn Quốc gia Phia Đén- Phia oắc được xem viên ngọc quý thiên nhiên ban tặng.Đỉnh ngọn núi Phia Oắc cao 1.931m vào mùa đông băng tuyết phủ kín (Ảnh Hà Cương).

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đề xuất tiếp tục giảm từ 10 - 30% phí sử dụng đường bộ cho xe khách
BVCL - Để gỡ khó cho người dân, doanh nghiệp, Bộ Tài chính đang đề xuất Chính phủ giảm từ 10 - 30% phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hàng hóa và hành khách. Thời gian áp dụng trong 6 tháng của năm 2023.