Diễn đàn pháp lý

Cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn Luật Đất đai 2024

MT 08/03/2024 - 09:07

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh tại Hội nghị triển khai thi hành Luật Đất đai, kết nối trực tuyến tới 500 điểm cầu tại 63 địa phương và cả cấp huyện trên cả nước chiều 6/3.

Luật Đất đai số 31/2024/QH15 gồm 16 chương và 260 điều được Quốc hội mới ban hành là sự kiện quan trọng, đánh dấu những đổi mới về chính sách, pháp luật đất đai theo tinh thần Nghị quyết số 18/2022 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

bo-truong6.jpg
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh phát biểu tại Hội nghị.

Luật Đất đai được thông qua với nhiều nội dung mới mang tính đột phá, quan trọng góp phần vào mục tiêu hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất.

Giới thiệu những điểm mới của Luật Đất đai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết, Luật đã trải qua 9 lần sửa đổi, thể hiện tầm quan trọng, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường của đất nước.

Về tài chính giá đất, ông Lê Minh Ngân nhấn mạnh, luật đã có chính sách ổn định tiền thuê đất hàng năm. Cụ thể, tiền thuê đất hàng năm được áp dụng ổn định cho chu kỳ 5 năm tính từ thời điểm Nhà nước quyết định cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất gắn với việc chuyển sang hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm.

Tiền thuê đất cho chu kỳ tiếp theo được tính căn cứ vào bảng giá đất của năm xác định tiền thuê đất tiếp theo. Trường hợp tiền thuê đất tăng so với chu kỳ trước thì tiền thuê đất phải nộp được điều chỉnh nhưng không quá tỷ lệ do Chính phủ quy định cho từng giai đoạn.

Về phương pháp định giá đất, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin, Luật đã quy định cụ thể các phương pháp bao gồm phương pháp so sánh, phương pháp thu nhập, phương pháp thặng dư và phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất.

Chính phủ được giao quy định phương pháp định giá đất khác 4 phương pháp trên sau khi được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; quy định trường hợp, điều kiện áp dụng phương pháp định giá đất.

Trường hợp áp dụng các phương pháp định giá đất để xác định giá đất cụ thể mà có kết quả thấp hơn giá đất trong Bảng giá đất thì sử dụng giá đất trong Bảng giá đất.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh cho biết, để triển khai thi hành Luật (có hiệu lực từ 1/1/2025), Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao xây dựng, trình Chính phủ 6 nghị định, ban hành theo thẩm quyền 4 thông tư.

Người đứng đầu Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các địa phương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, trọng tâm rà soát và ban hành theo thẩm quyền các quy định của UBND, HĐND được giao trong Luật Đất đai (sửa đổi).

Cụ thể, các địa phương tập trung vào nhiệm vụ xây dựng bảng giá đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không giấy tờ, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; xây dựng và cập nhật cơ sở dữ liệu đất đai; rà soát đất nông lâm trường… để khi luật có hiệu lực đảm bảo sự đồng bộ, giải quyết các tồn tại, vướng mắc.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường giao Thứ trưởng Lê Minh Ngân và 3 đơn vị phụ trách lĩnh vực đất đai của Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với địa phương hướng dẫn, tập huấn, tuyên truyền sâu rộng để Luật đi vào cuộc sống nhanh nhất.

Tại Hội nghị, đại diện UBND nhiều tỉnh, thành phố đánh giá Luật Đất đai số 31/2024/QH15 đã bám sát tinh thần Nghị quyết 18, giải quyết được những vướng mắc, tồn tại khi thi hành Luật Đất đai 2013 song Bộ Tài nguyên và Môi trường cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành.

Phó Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn tin tưởng rằng Luật Đất đai 2024 sẽ đáp ứng được yêu cầu thực tế, tháo gỡ vướng mắc ở địa phương song cũng đề nghị Bộ sớm ban hành các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật để địa phương thực hiện đảm bảo sự thống nhất.

Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang cũng kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh một số chỉ tiêu sử dụng đất đai để phục vụ phát triển kinh tế- xã hội; đồng thời bố trí kinh phí để tỉnh thực hiện đo đạc địa chính.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường thì kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm tổ chức các đoàn công tác, tập huấn về những nội dung mới của Luật.

Theo ông Cường, hiệu ứng của Luật Đất đai 2024 đã giúp 2 tháng đầu năm nay số hồ sơ nhà đất cần giải quyết tăng hơn 18.000 hồ sơ so với năm 2023, nguồn thu thuế tăng 45% so với cùng kỳ, góp phần đưa tổng thu của TP.HCM tăng khoảng 13%.

Còn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Quách Tất Liêm mong muốn các nghị định hướng dẫn thi hành Luật cần quy định cụ thể các nội dung Luật, đặc biệt về tài chính đất đai để minh bạch, dễ hiểu, dễ thực hiện và sớm ban hành để Luật đi vào cuộc sống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn Luật Đất đai 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO