Đời sống

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng để kiểm tra lừa đảo

PV 27/07/2023 - 06:20

Trước khi quyết định chuyển tiền cho một tài khoản lạ, bạn có thể tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo bằng phương pháp dưới đây.

Tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo ở đâu?

Khách hàng có thể truy cập vào địa chỉ website: https://tinnhiemmang. Địa chỉ website này thuộc Dự án Tín nhiệm mạng của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center: NCSC).

Bước 1: Truy cập địa chỉ https://tinnhiemmang.vn/tra-cuu-tai-khoan.

Bước 2: Nhập số tài khoản cần tra cứu vào ô tìm kiếm.

Bước 3: Nếu kết quả trả về gồm số tài khoản, tên tài khoản, ngân hàng kèm dòng chữ đỏ "Cảnh báo lừa đảo" thì tuyệt đối không nên chuyển tiền đến số tài khoản này.

stk-lua-dao-14130302.jpg
Giao diện tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo tại trang web Tín nhiệm mạng.

Bạn cũng có thể báo cáo ngay cho Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia khi nghi ngờ 1 tài khoản ngân hàng có dấu hiệu lừa đảo bằng cách bấm vào nút “Báo cáo ngay” ở website trên. Sau đó nhập đầy đủ thông tin theo hướng dẫn.

Trong trường hợp không tìm thấy kết quả, người dùng có thể báo cáo tài khoản nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo để NCSC kiểm duyệt, bổ sung vào danh sách tài khoản lừa đảo.

Để báo cáo một tài khoản, người dùng cần cung cấp thông tin liên hệ để hỗ trợ việc xác thực thông tin khi cần. Ngoài ra, cần có thông tin về tài khoản muốn báo cáo, bao gồm số tài khoản, chủ tài khoản, tên ngân hàng tương ứng và thông tin bổ sung như đường link dẫn đến bằng chứng lừa đảo. Thông tin sau đó sẽ được kiểm tra, xác thực trước khi duyệt hiển thị trên giao diện tra cứu tài khoản.

Cảnh giác các thủ đoạn lừa đảo chuyển tiền

Cùng với sự phát triển của công nghệ và sự phổ biến trong việc thanh toán qua tài khoản ngân hàng, nhiều đối tượng đã lợi dụng điều này để thực hiện các hành vi lừa đảo chuyển tiền qua tài khoản nhằm chiếm đoạt tài sản. Một số thủ đoạn lừa đảo chuyển tiền qua tài khoản được cảnh báo trong thời gian gần đây là:

Sử dụng các chiêu trò: Gửi tin nhắn thông báo nhận được phần thưởng có giá trị lớn; nhận quà từ nước ngoài…

Cố tình chuyển nhầm tiền để thực hiện hành vi lừa đảo: Các đối tượng lừa đảo sẽ cố tình chuyển một khoản tiền vào tài khoản của nạn nhân, sau khi nạn nhân nhận được khoản tiền này, chúng tiếp tục thực hiện các kịch bản sau:

Giả mạo nhân viên ngân hàng gọi điện hoặc gửi tin nhắn thông báo về việc có người chuyển nhầm và yêu cầu khách hàng truy cập đường link website mạo danh nhằm lấy thông tin của nạn nhân như: Tên truy cập, mật khẩu, mã OTP để chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Hoặc kẻ xấu giả làm nhân viên thu hồi nợ của một công ty tài chính nào đó để liên hệ với nạn nhân và yêu cầu người này trả lại số tiền kia như một khoản vay cùng với một khoản lãi suất cao.

Nhìn chung, thủ đoạn chung với các chiêu trò này là kẻ xấu sẽ yêu cầu nạn nhân chuyển một khoản tiền phí vận chuyển, tiền thuế…để nhận quà tặng vào một số tài khoản đã được chỉ định. Sau khi nạn nhân chuyển tiền, đối tượng sẽ chặn mọi liên lạc và rút tiền sau đó biến mất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng để kiểm tra lừa đảo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO