Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu xăng dầu xuống 12%

Thị trường | T.Trang | 09:44 05/06/2022

BVCL - Trước việc giá xăng dầu tăng cao, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất, nhập khẩu ưu đãi với xăng động cơ không pha chì từ 20 xuống 12% để đa dạng hóa nguồn cung.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn, ngày 21/4, Bộ Tài chính đã xin ý kiến các bộ, ngành để báo cáo Chính phủ đề xuất giảm thuế xuất, nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với xăng động cơ không pha chì từ 20% xuống 12% để góp phần giảm chi phí nhập khẩu xăng và đa dạng hóa nguồn cung xăng dầu, trong bối cảnh giá xăng dầu trong nước tăng cao.

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu xăng dầu xuống 12% - 1

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn. (Ảnh: Đắc Huy)

Theo đại diện Bộ Tài chính, hiện nay chúng ta áp dụng các loại thuế xăng dầu gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, thuế bảo vệ môi trường và thuế giá trị gia tăng (VAT). Các sắc thuế này đảm bảo phù hợp thông lệ chung trên thế giới. Trên thế giới, tỷ trọng thuế trong giá xăng dầu chiếm 50 - 60%, trừ những nước có trữ lượng dầu mỏ lớn. Sau khi chúng ta có một số chính sách về giảm thuế thì tỷ trọng thuế đối với xăng từ 29-31%, với dầu diesel khoảng 13,3% và không quy định thu phí, lệ phí đối với xăng dầu. "Như vậy tỷ trọng thuế xăng dầu của chúng ta tương đối thấp so với thế giới", ông Tuấn nhận xét.

Theo ông Tuấn, thời gian vừa qua, nguyên nhân khiến giá xăng dầu tăng cao là do các nước phục hồi sau đại dịch COVID-19 và xung đột quân sự Nga- Ukraine… Trước vấn đề "nóng" này, Chính phủ và các bộ, ngành, trong đó có Bộ Tài chính là cơ quan thường trực rất lo lắng về việc giá xăng dầu có ảnh hưởng đến chỉ số CPI và là thách thức lớn đối với năm 2022.

Do vậy, từ đề nghị của các bộ, ngành và Chính phủ, Quốc hội đã giảm thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay để hỗ trợ các hãng bay là 50% và giảm từ 50-70% thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Cũng giải đáp về giá xăng tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, mặc dù giá xăng dầu tăng liên tục và đang ở mức cao nhưng giá xăng dầu của Việt Nam hiện nay vẫn ở mức thấp hơn so với những nước có chung biên giới như Lào, Campuchia và Trung Quốc.

Ngoài ra, từ đầu năm đến 1/6 (kỳ điều hành gần nhất), trong khi giá bình quân một số mặt hàng xăng dầu thế giới trên thị trường Singapore tăng 45,86%- 63,68% thì giá trong nước chỉ tăng 27,29% - 47,89%. Như vậy, dù điều hành theo đà tăng của thế giới nhưng mức tăng của giá xăng dầu Việt Nam vẫn thấp hơn.

Theo Theo VTC
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
 • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
  Tin nhanh 24h4 ngày trước - Ngọc Mai
  BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
 • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
  Tin nhanh 24h4 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
  BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.