Bổ sung ngân sách 14,62 nghìn tỷ đồng để phòng chống dịch COVID-19

Tin nhanh 24h | T. Trang - T/h | 07:44 23/09/2021

BVCL - Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung 14,62 nghìn tỷ đồng từ nguồn cắt giảm chi ngân sách nhà nước năm 2021 để sử dụng cho phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chiều 22/9, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày tờ trình của Chính phủ về phương án sử dụng nguồn cắt giảm, tiết kiệm chi, bổ sung cho ngân sách dự phòng Trung ương với tổng số tiền 14,62 nghìn tỷ đồng, để tập trung cho phòng chống dịch COVID-19.

anh-lam-hien-20204524.jpg
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất bổ sung 14,62 nghìn tỷ đồng cho phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: VGP)

Ông Hồ Đức Phớc cho biết, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện cắt giảm 50% kinh phí hội nghị, công tác phí trong và ngoài nước và cắt giảm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2021; rà soát các nhiệm vụ thu chi ngân sách Nhà nước theo nguyên tắc tiết kiệm triệt để, cắt giảm những nhiệm vụ không cần thiết hoặc không triển khai do dịch bệnh COVID-19.

Tổng kinh phí cắt giảm, tiết kiệm chi ngân sách Nhà nước năm 2021 là 14,62 nghìn tỷ đồng.

Kinh phí chi mua vaccine và chi cho công tác phòng chống dịch bệnh thời gian tới dự kiến khoảng 36-40 nghìn tỷ đồng.

Trong khi đó, hiện nay các bộ, ngành, địa phương đã có văn bản đề nghị bổ sung nguồn kinh phí cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Để bảo đảm nguồn kinh phí cho công tác phòng chống dịch COVID-19, căn cứ Luật Ngân sách nhà nước và các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định sử dụng 14,62 nghìn tỷ đồng từ nguồn nêu trên để chi cho công tác phòng chống dịch. Trong đó, nguồn kinh phí tập trung cho Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai (do đây là các địa phương đang phải lo toàn bộ kinh phí thực hiện phòng chống dịch COVID-19).

Đối với các địa phương khác, Trung ương sẽ hỗ trợ kịp thời khi có báo cáo của địa phương.

Kết luận phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất ban hành Nghị quyết bổ sung nguồn lực từ ngân sách Trung ương số tiền 14,62 nghìn tỷ đồng từ nguồn cắt giảm chi ngân sách nhà nước năm 2021 để sử dụng cho phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ xử lý nguồn lực dự phòng này để ưu tiên chống dịch COVID-19, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp tới.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch nước trao tặng Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị Huân chương Hồ Chí Minh
BVCL - Ngày 29/3, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị.