Bộ Công Thương thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo thương mại thông suốt tại các cửa khẩu

Tào Đạt| 14/05/2021 15:28

BVCL - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Công thương đã có công thư gửi các nước "láng giềng" trong việc phối hợp chặt chẽ thực hiện mô hình thông quan tại các cửa khẩu biên giới đường bộ theo hướng vừa phòng dịch nhưng vẫn tạo điều kiện cho lưu chuyển hàng hóa thông suốt, không gián đoạn.

Dịch COVID-19 đang quay trở lại khu vực và có những diễn biến rất phức tạp. Trong bối cảnh các nước "láng giếng" có khả năng sẽ siết chặt hơn các biện pháp phòng dịch ở các cửa khẩu biên giới đường bộ, Bộ trưởng Bộ Công thương đã chủ động có công thư gửi Bộ trưởng Bộ Công thương Lào, Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị phối hợp chặt chẽ thực hiện mô hình thông quan tại các cửa khẩu biên giới đường bộ theo hướng vừa phòng dịch nhưng vẫn tạo điều kiện cho lưu chuyển hàng hóa thông suốt, không gián đoạn.

Đặc biệt, Bộ Công Thương đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc miễn kiểm tra, xét nghiệm dịch bệnh COVID-19 trên nông thủy sản, thực phẩm đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ đối tác, các địa phương biên giới theo dõi sát tình hình phòng chống dịch, tình hình thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới đường bộ với Lào, Campuchia, Trung Quốc để kịp thời phát hiện khó khăn, vướng mắc và xử lý, vì an toàn của người dân, vì lợi ích của người nông dân, người tiêu dùng và doanh nghiệp xuất khẩu.

cua-khau.jpg
Các xe trở hàng nông sản chờ làm thủ tục thông quan xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai).

Được biết, từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, hầu hết các nước đều có xu hướng siết chặt các quy định và kiểm soát nhập khẩu nhằm ngăn chặn dịch xâm nhập vào nội địa thông qua hàng hóa nhập khẩu, nhất là qua nông sản, thủy sản nhập khẩu.

Xu hướng này gây nhiều khó khăn cho hàng xuất khẩu, cho doanh nghiệp và nông dân Việt Nam, những người vốn đã rất lao đao trong bối cảnh dịch bệnh. Hàng nông sản xuất khẩu của nước ta có thời điểm bị ùn ứ tại các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc (tháng 3/2020); hàng thủy sản của ta không thể xuất khẩu sang Lào, Campuchia do các nước này ban hành biện pháp tạm dừng nhập khẩu thủy sản (Lào rơi vào tháng 12/2020, Campuchia rơi vào tháng 1/2021).

Đứng trước khó khăn đó, Bộ Công Thương đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thúc đẩy phía Trung Quốc, Lào, Campuchia thống nhất triển khai mô hình thông quan phòng dịch tại các cửa khẩu biên giới đường bộ từ cuối quý I/2020. Nhờ đó, lưu chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới đường bộ trên tuyến biên giới phía Bắc, phía Tây và Tây Nam được đảm bảo thông suốt, không gián đoạn trong phần lớn của năm 2020.

Campuchia và Lào cũng lần lượt hủy bỏ các biện pháp tạm dừng nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thương mại song phương giữa Việt Nam với từng nước Lào, Campuchia, Trung Quốc vẫn tăng trưởng mạnh trong năm 2020 và 3 tháng đầu năm 2021.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Công Thương thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo thương mại thông suốt tại các cửa khẩu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO