Bị cáo Nguyễn Đức Chung đề nghị triệu tập nguyên Phó Chủ tịch TP Hà Nội

Tòa tuyên án | Mạnh Hùng | 10:07 10/12/2021

BVCL - Sáng nay 10/12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đồng phạm trong vụ mua chế phẩm Redoxy 3C. Dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài trong 2 ngày.

chu-tich-chung-hdxx.jpg
HĐXX do Thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa

HĐXX trong vụ án gồm 3 người, do Thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ toạ phiên tòa.

Tại phiên tòa xét xử sáng nay trong phần thủ tục, bị cáo Nguyễn Đức Chung đề nghị HĐXX cho triệu tập tất cả những người có liên quan có mặt tại phiên tòa để các luật sư và bị cáo có thể hỏi rõ hơn nội dung. Trong đó, bị cáo Chung có đề nghị HĐXX triệu tập ông Nguyễn Thế Hùng (lúc đó là Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội).

Luật sư Trần Hồng Phúc bào chữa cho bị cáo Hùng đề nghị HĐXX triệu tập đại diện Cục hóa chất – Bộ Công Thương. Đề nghị triệu tập Phó phòng giao thông đô thị - Sở Tài chính, Trưởng phòng quản lý công nghệ - Sở KH-CN Hà Nội. Đề nghị triệu tập ông Nguyễn Doãn Toản, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Bên cạnh đó, luật sư Trần Hồng Phúc cũng đề nghị được xuất trình tài liệu chứng cứ mới.

Luật sư khác cũng đề nghị HĐXX triệu tập ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

chu-tich-chung-vks.jpg
Đại diện VKS công bố cáo trạng truy tố

Trước các đề nghị nêu trên, HĐXX đã hỏi ý kiến của đại diện VKS và tiến hành hội ý. Sau khi hội ý, HĐXX đã ghi nhận các ý kiến nêu trên, nếu thấy cần thiết sẽ triệu tập trong quá trình xét xử.

Cũng tại phiên tòa, do tình hình sức khỏe của bị cáo Võ Tiến Hùng bị giảm sút nên HĐXX cho phép bị cáo này được ngồi.

Trong phiên tòa sáng nay, HĐXX dành phần lớn thời gian cho phần thủ tục, kiểm tra căn cước và đại diện VKS công bố bản cáo trạng truy tố.

Hiện có 11 luật sư tham gia bào chữa cho 3 bị cáo, trong đó riêng bị cáo Nguyễn Đức Chung có 5 luật sư bào chữa.

Được biết, để chuẩn bị cho phiên tòa, HĐXX đã triệu tập đại diện Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội (viết tắt là Công ty Thoát nước Hà Nội) với tư cách là nguyên đơn dân sự.

chu-tich-chung-cac-bi-cao-truoc-hdxx.jpg
Các bị cáo tại phiên  xử sáng nay

Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập một số cán bộ của Công ty Thoát nước Hà Nội với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, gồm: ông Bùi Ngọc Uyên (Giám đốc Xí nghiệp quản lý các nhà máy xử lý nước thải), ông Trần Trọng Văn (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội)…

Tòa còn triệu tập thêm một số cá nhân, tổ chức có quyền lợi nghĩa vụ liên quan khác, trong đó có đại diện UBND thành phố Hà Nội, đại diện Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Arktic, bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ bị cáo Nguyễn Đức Chung)…

Cùng ra tòa với bị cáo Nguyễn Đức Chung (SN 1967) còn có 2 bị cáo: Nguyễn Trường Giang (SN 1984, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic - Công ty Arktic) và Võ Tiến Hùng (SN 1967, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội) cùng bị Viện KSNDTC truy tố và đưa ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo quy định tại Điều 356, khoản 3 – BLHS năm 2015.

chu-tich-chung-luat-su.jpg
Các luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, năm 2016 , UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ trên địa bàn thành phố Hà Nội bằng cách tìm kiếm các công nghệ tiên tiến phù hợp để xử lý ô nhiễm nước hồ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung với chức năng, nhiệm vụ là Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức Đoàn thăm quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy - 3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại thành phố Hà Nội (trên bao bì ghi Sản phẩm thiết kế đặc biệt theo đơn đặt hàng của UBND thành phố Hà Nội).

Sau đó, Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Võ Tiến Hùng (lúc đó là Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội - doanh nghiệp 100 % vốn nhà nước do UBND thành phố Hà Nội thành lập, là đơn vị có chức năng xử lý ô nhiễm nước hồ) mua chế phẩm Redoxy - 3C thông qua Công ty Arktic (Công ty trung gian do Nguyễn Trường Giang làm Giám đốc) là công ty gia đình, với động cơ vụ lợi gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng .

Viện Kiểm sát xác định, bị cáo Nguyễn Đức Chung là người quyết định việc mua bán chế phẩm Redoxy - 3C trái pháp luật và phân công chỉ đạo cấp dưới thực hiện trái quy định về quản lý, sử dụng vốn nhà nước để Công ty Arktic được hưởng khoản lợi nhuận không chính đáng, gây thiệt hại hơn 36 tỷ đồng cho Ngân sách Nhà nước.

chu-tich-chung-bi-cao.jpg
Bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội
chu-tich-chung-bi-cao-hung.jpg
Bị cáo Võ Tiến Hùng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội
chu-tich-chung-bi-cao-giang.jpg
Bị cáo Nguyễn Trường Giang, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic - Công ty Arktic
Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.