Bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ra viện

Sức khỏe | T.Phương (T/h) | 16:58 03/03/2021

BVCL - Sáng 3/3, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết bé trai L.X.H, 7 tuổi, ở Hà Nội, là bệnh nhân ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại đã được ra viện.

Trước đó, theo thông tin của bệnh viện, bệnh nhi L.X.H đã 7 tuổi nhưng chỉ nặng 16kg, bị bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối. Các xét nghiệm chỉ ra tình trạng suy tim nặng, phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục.

Gần đây, tình trạng bệnh nhân ngày một nặng, mọi phương pháp điều trị gần như không có hiệu quả. Bệnh nhi chỉ có một cơ hội sống duy nhất nếu được ghép tim.

May mắn, trong lúc sự sống chỉ tính bằng ngày, bệnh nhi được 1 nam thanh niên bị chết não do tai nạn giao thông hiến tạng. Các chỉ số tạng của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp.

ca-ghep-tim-nho-tuoi_rqrj.jpg
H. và mẹ cùng các bác sĩ trong ngày ra viện. 

Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhanh chóng hội chẩn, đưa ra quyết định ghép trái tim của thanh niên này cho bé. Ngày 1/2, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giáo sư - Tiến sỹ Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện đã thực hiện ghép tim cho cháu L.X.H.

Bốn ngày sau mổ, bé tỉnh táo, có thể ngồi dậy chơi và nhận biết các nhân viên y tế, người thân. Bé có thể tự ăn uống, tiếp tục điều trị tích cực tại Khoa hồi sức, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực.

Ngày 3/3, cháu L.X.H đã được ra viện trong niềm hân hoan của gia đình và các bác sĩ. Mẹ cháu đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp chết não hiến tạng, cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ em gần như là không tưởng.

Trước đó, tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, vào tháng 3/2017, cậu bé N.T. Đ., 10 tuổi, ở Hà Nội, khi đó là bệnh nhân ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam đã được hồi sinh sự sống từ người cho chết não hiến tạng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Vùng Đông Nam Bộ phát triển phải nhanh, hài hòa, bao trùm tổng thể và bền vững
BVCL – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, diễn ra ngày 26/11 tại TPVũng Tàu.