Y tế

"Bản lĩnh blouse trắng" - Ký ức về những ngày "đỏ lửa" chống giặc COVID-19

D. Minh 26/02/2024 18:19

Ngày 26/2, Hội Thầy thuốc trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024) và ra mắt cuốn sách “Bản lĩnh blouse trắng”.

Đây là ấn phẩm đặc biệt, được chắp bút bởi đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, tình nguyện viên thuộc Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6 (TP.HCM).

Cuốn sách không chỉ là tập văn ghi chép giàu tính thời sự mà còn là miền ký ức, góc nhìn, tâm tư của những người trong cuộc viết về những câu chuyện một thời dã chiến khốc liệt nhưng anh dũng, giàu nghĩa tình đồng bào.

26-02-2024-hoi-thay-thuoc-tre-tphcm-ra-mat-sach-ban-linh-blouse-trang-e6cbe624-details.jpg
Cuốn sách “Bản lĩnh blouse trắng”

Với độ dày gần 400 trang, cuốn sách “Bản lĩnh blouse trắng” gồm 2 phần: Phần một - “Trái tim thầy thuốc” với 30 bài viết là những mảnh ghép ký ức của 30 tác giả đã tham gia công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6. Phần hai - “Ngòi bút và ống nghe” là những tác phẩm báo chí viết về Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6, thể hiện góc nhìn của những người làm báo gắn bó, đồng hành cùng công cuộc chống dịch của thành phố.

Những bài viết trong “Bản lĩnh blouse trắng” là cảm nhận về cuộc sống vào thời khắc sinh tử mong manh; xúc cảm của bản thân trước sinh mệnh con người, trước cống hiến của đồng nghiệp... đã được thể hiện súc tích, lắng đọng.

Đặc biệt, những vần thơ giàu cảm xúc, thể hiện chân thành và mộc mạc về khoảnh khắc khó quên tại Bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị COVID-19 số 6 của các thầy thuốc trẻ cũng được tập hợp, thể hiện trong “Bản lĩnh blouse trắng”.

Thời điểm tháng 4/2021, đợt COVID-19 thứ 4 bùng phát với biến chủng Delta lây lan nhanh và diễn biến phức tạp, tạo nhiều thách thức cho ngành Y tế. TP.HCM đã thành lập 32 bệnh viện dã chiến; trong đó, Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6 có quy mô 5.500 giường bệnh; hơn 20.000 người bệnh COVID-19 đã được điều trị khỏi tại đây và đến tháng 6/2022, Bệnh viện này kết thúc sứ mệnh.

Khi ấy, lực lượng y tế được ví như những "người lính cảm tử" nơi tuyến đầu, họ sẵn sàng hy sinh để bảo vệ người bệnh trong cơn thập tử nhất sinh. Sau tất cả những nỗ lực, dịch bệnh đã được đẩy lùi. Ký ức về những ngày “đỏ lửa” vẫn in sâu trong tâm trí của từng chiến sĩ blouse trắng.

TS.BS Phan Minh Hoàng - Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM, Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ TP.HCM; đồng thời là thủ lĩnh Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6 nhớ lại những ngày “đỏ lửa” chống giặc COVID-19.

“Vào thời điểm đó, Bệnh viện dã chiến số 6 do các thầy thuốc trẻ của Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cán bộ và nhân viên y tế đoàn hỗ trợ đến từ Thái Bình... cùng nhau vận hành, phục vụ bệnh nhân COVID-19.

Dù nhiều chiến sĩ blouse trắng còn khá bỡ ngỡ trước sức công phá dữ dội của đại dịch COVID-19, nhưng họ đã nhanh chóng thích ứng, linh hoạt, sáng tạo trong nỗ lực thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19. Toàn bộ quá trình cống hiến của sức trẻ, bản lĩnh blouse trắng đã được chính quyền và người dân ghi nhận. Một phần quá trình cống hiến ấy, hôm nay được gửi đến bạn đọc thông qua sách “Bản lĩnh blouse trắng”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
"Bản lĩnh blouse trắng" - Ký ức về những ngày "đỏ lửa" chống giặc COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO