Bà Rịa-Vũng Tàu: Nguy cơ cao bùng phát dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe | Ngọc Diễm | 09:17 17/05/2022

BVCL - Ngày 16/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, tuy mới bước vào đầu mùa mưa nhưng trên địa bàn đã tiềm ẩn nguy cơ cao bùng phát dịch sốt xuất huyết.

images1681713_9m1.jpg
Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh tăng 54 ca so với cùng kỳ năm ngoái

Theo đó, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 176 ổ dịch sốt xuất huyết với 902 ca mắc, tăng 54 ca so với cùng kỳ năm ngoái; chưa ghi nhận ca tử vong. Các địa phương có nhiều ổ dịch như: thành phố Vũng Tàu (68 ổ), huyện Châu Đức (52 ổ), thị xã Phú Mỹ (26 ổ), huyện Đất Đỏ (10 ổ). Riêng huyện Côn Đảo chưa ghi nhận ổ dịch nào.

Hiện nay, nhiều người dân nhầm lẫn giữa các biểu hiện sốt xuất huyết và mắc COVID-19 dẫn đến bệnh chuyển biến nặng, đe đọa đến tính mạng.

Ngành Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khuyến cáo, đến nay, sốt xuất huyết vẫn chưa có vaccine phòng ngừa cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh diễn tiến nhanh nên nhiều trường hợp dễ chuyển biến nặng và có thể tử vong nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, người dân cần thực hiện diệt lăng quăng hàng tuần. Đây là biện pháp căn cơ, diệt tận gốc, ít tốn kém, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao. Đồng thời, người dân cần đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt không cho muỗi đẻ trứng; thu dọn, lật úp các vật phế thải, vật dụng khác có thể chứa, đọng nước mưa như: gáo dừa, can nhựa hỏng, chum vại vỡ, vỏ xe cũ, hộp nhựa đựng đồ ăn…


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội: Cần chủ động lựa chọn các vấn đề "nóng", kịp thời tiến hành các phiên giải trình
Liên quan đến công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý có nhiều vấn đề mới, "nóng", các cơ quan của Quốc hội cần chủ động lựa chọn, kịp thời tiến hành các phiên giải trình trên tinh thần “chọn cái gì cho thiết thực, sát với cuộc sống, đừng có làm xong rồi để đấy cũng không để lại dư âm gì cả".
  • Tưng bừng khai hội Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu
    Văn hóa giải trí9 giờ trước
    Mùa Xuân là mùa của lễ hội. Bước sang đầu Xuân năm mới 2023, khắp các vùng quê trên đất nước Việt Nam bắt đầu bước vào mùa lễ hội rộn ràng, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự, trẩy hội. Là một trong những lễ hội chọi trâu có bề dày lịch sử, sau 3 năm tạm hoãn bởi đại dịch Covid - 19, Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã chính thức diễn ra.