7 câu hỏi quan trọng cha mẹ nên hỏi con trước khi đi ngủ

Đời sống | Vian | 22:41 28/06/2022

Mọi bậc cha mẹ đều muốn kết nối với con cái ở mức độ từ trái tim đến trái tim, cởi mở về cảm xúc, ước mơ và nỗi sợ hãi của chúng. Buổi tối trước khi đi ngủ là một cơ hội hoàn hảo để cha mẹ tương tác với con ở mức độ sâu hơn.

Bố mẹ thường xuyên nói hỏi con những câu này con trước khi ngủ, sẽ cải thiện mối quan hệ gia đình, giải tỏa cảm xúc cho trẻ và nâng cao khả năng giao tiếp.

Hôm nay có chuyện gì mà con thích nhất?

Trước khi đi ngủ, hãy hỏi xem trẻ vui chơi với mọi người như thế nào để trẻ biết rằng cha mẹ quan tâm đến cuộc sống và giao tiếp hàng ngày của con.

chăm con, dạy con, làm cha mẹ, cha mẹ hỏi con trước khi ngủ

Đặt câu hỏi này cho phép con bạn hồi tưởng lại những cảm giác mà chúng có được khi nghĩ về một phần yêu thích của chúng trong ngày. Chỉ bằng cách cùng trẻ hồi tưởng lại những điều hạnh phúc và giúp giải quyết những cảm xúc không vui thì trẻ mới có thể có thêm niềm tin và niềm vui để chào đón ngày mới

Ai là người tốt bụng nhất mà con biết, vì sao?

Khuyến khích con bạn nghĩ về lòng tốt ngay trước khi đi ngủ sẽ hình thành cho chúng thói quen tìm kiếm lòng tốt ở mọi người. Việc tìm kiếm sự tử tế sẽ cho phép con nhận thức được tiềm năng trở thành người tử tế trong cuộc sống

chăm con, dạy con, làm cha mẹ, cha mẹ hỏi con trước khi ngủ

Điều tồi tệ nhất trong ngày hôm nay của con là gì?

Cùng con xác định chính xác những khoảnh khắc khiến con cảm thấy tồi tệ trong ngày là điều mọi cha mẹ cần làm. Nó sẽ tạo ra một mối quan hệ tin cậy hơn giữa bạn và con, cho phép chúng bày tỏ cảm xúc của mình, ngay cả đối với những điều chúng không muốn nói.

chăm con, dạy con, làm cha mẹ, cha mẹ hỏi con trước khi ngủ

Cha mẹ có thể nói về những điều tiêu cực chẳng hạn như lựa chọn tồi, thiếu trách nhiệm hoặc thiếu tôn trọng, vì chúng đều là những điều có thật trong cuộc sống chắc chắn sẽ xảy ra với con. Hướng dẫn con vượt qua những khoảnh khắc tồi tệ đó sẽ giúp cha mẹ dạy con cách tốt hơn để xử lý các tình huống tương tự trong tương lai.

Ngoài ra, yêu cầu con thẳng thắn nói về những điều khiến trẻ tức giận sẽ giúp con học cách thể hiện cảm xúc ngay từ nhỏ.

Hôm nay có điều gì khiến con tức giận?

Con có thể đang có điều tức giận, nhưng cha mẹ không biết vì không trực tiếp hỏi con.

chăm con, dạy con, làm cha mẹ, cha mẹ hỏi con trước khi ngủ

Vì vậy, hỏi con một cách thẳng thắn về những điều khiến chúng tức giận sẽ giúp con học cách thể hiện cảm xúc ngay từ khi còn nhỏ.

Con có câu hỏi nào về ngày hôm nay không?

Trẻ nhỏ thường có rất nhiều câu hỏi. Và khuyến khích con chia sẻ câu hỏi, thắc mắc về điều gì đó trong ngày sẽ giúp cha mẹ xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy hơn với họ.

chăm con, dạy con, làm cha mẹ, cha mẹ hỏi con trước khi ngủ

Và việc rèn luyện thói quen này sẽ cho phép cha mẹ xây dựng một "không gian an toàn" với con, vì con sẽ có nhiều khả năng tìm đến cha mẹ khi có bất kỳ câu hỏi nào.

Điều tuyệt vời nhất mà con đã làm cho ai đó ngày hôm nay là gì?

Dù hôm nay con đã không làm được điều gì tuyệt vời cho ai đó, thì việc đặt câu hỏi này lặp đi lặp lại trước giờ đi ngủ sẽ giúp kích thích con làm những điều tốt đẹp với người khác trong tương lai và chia sẻ trải nghiệm đó với cha mẹ.

chăm con, dạy con, làm cha mẹ, cha mẹ hỏi con trước khi ngủ

Hôm nay có điều gì khiến con cảm thấy an toàn/ không an toàn?

Nắm được tất cả những điều khiến con cảm thấy an toàn sẽ giúp cha mẹ biết cách xây dựng lòng tự trọng và sự tự tin của chúng.

chăm con, dạy con, làm cha mẹ, cha mẹ hỏi con trước khi ngủ

Ngoài ra, tìm hiểu về những điều khiến con không cảm thấy an toàn sẽ khuyến khích con tìm đến cha mẹ và mở lòng về những điều tương tự trong tương lai. Mỗi tối hãy hỏi con câu này để con biết rằng bố mẹ yêu con vô điều kiện như thế nào và con sẽ cảm nhận được rằng con đang được an toàn nhất.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Dám khởi nghiệp để tạo nên những "kỳ lân" tầm cỡ khu vực và thế giới
Tối 3/12, tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu trong Chương trình "Dấu ấn - Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest 2022". Bảo vệ Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại sự kiện này.