200 người vướng vào đường dây vay lãi 720%/năm

Thông tin pháp luật | T.T | 16:00 29/12/2020

BVCL - Tính đến ngày bị bắt, Thế Anh cho khoảng 200 người vay tiền, qua đó thu lợi bất chính hơn 300 triệu đồng.

Tối 28/12, Công an tỉnh Tây Ninh ra quyết định tạm giữ hình sự Đào Thế Anh (30 tuổi), Hoàng Khắc Nghị (37 tuổi), Trần Văn Túy (21 tuổi) và Trần Văn Phúc (36 tuổi, cùng quê Ninh Bình) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Ngày 27/12, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ đồng loạt bắt, khám xét nơi trọ của Đào Thế Anh, Ngô Văn Luyện (45 tuổi, quê Ninh Bình) cùng những người liên quan tại ấp Ninh Phước, phường Ninh Thạnh, TP Tây Ninh.

Tang vật thu giữ gồm 9 quyển sổ theo dõi việc cho vay lãi, 211 chứng minh nhân dân, căn cước công dân, 59 giấy chứng nhận đăng ký xe môtô, 32 giấy phép lái xe, 71 sổ hộ khẩu.

200 người vướng vào đường dây vay lãi 720%/năm - 1

Các nghi phạm bị bắt giữ

Nhóm này khai tháng 7/2019, Thế Anh đến Tây Ninh làm thuê cho Bình. Được trả lương 6 triệu đồng/tháng và lo chi phí thuê nhà trọ, ăn uống, hàng ngày, Thế Anh thu tiền lãi của những người vay tiền.

Đến tháng 2/2020, Thế Anh tự hoạt động cho vay tiền nặng lãi. Anh ta in nhiều tờ rơi quảng cáo có nội dung “Cho vay trả góp” rồi rải trên các tuyến đường ở huyện Dương Minh Châu, TP Tây Ninh và thị xã Hòa Thành.

Khi người dân đến vay, Thế Anh cho vay nóng (tiền đứng) có mức lãi suất 540-720%/năm, hoặc vay góp mức lãi suất tương đương 120%/năm (tức vay 1 triệu trả góp 30 ngày thành 1,2 triệu đồng và phí cho mỗi lần vay 5 triệu đồng là 300.000 đồng).

Để mở rộng địa bàn, Thế Anh lôi kéo họ hàng từ Ninh Bình vào Tây Ninh để cùng hoạt động. Họ gồm: Hoàng Khắc Nghị, Trần Văn Túy, Ngô Trần Luyện và Ngô Trần Đức Nam (20 tuổi, con ông Luyện), Trần Văn Phúc.

Tính đến ngày bị bắt, đường dây này đã cho khoảng 200 người vay tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng, qua đó thu lợi bất chính hơn 300 triệu đồng.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h3 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h3 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.