--Quảng cáo--- banner

Từ hôm nay 17/10, Cao Bằng áp dụng trạng thái bình thường mới

Xã hội | Nguyễn Liên | 18:01 17/10/2021

BVCL - Hôm nay 17/10, Cao Bằng sẽ điều chỉnh một số quy định phòng chống dịch Covid-19 và cho phép nhiều hoạt động kinh doanh, dịch vụ hoạt động trở lại.

a1.jpg
Căn cứ trên tình hình thực tế của tỉnh và hướng dẫn của Bộ Y tế về tiêu chí, phương pháp đánh giá, xác định cấp độ dịch, Cao Bằng xác định thuộc cấp độ 1.

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo), Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh nhấn mạnh căn cứ trên tình hình thực tế của tỉnh và hướng dẫn của Bộ Y tế về tiêu chí, phương pháp đánh giá, xác định cấp độ dịch, Cao Bằng xác định thuộc cấp độ 1 - nguy cơ thấp (bình thường mới).

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu cơ quan tham mưu, giúp việc rà soát, nghiên cứu các văn bản hướng dẫn để tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo sớm ban hành các biện pháp theo đúng cấp độ dịch, đồng thời chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trên địa bàn.

a2..jpg
Từ 17/10, Cao Bằng trở lại trạng thái hoạt động bình thường.

Theo quy định mới được áp dụng từ ngày 17/10, người dân từ ngoài tỉnh về/đến địa phương không bắt buộc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, trừ một số trường hợp là người từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Các trường hợp này cần có giấy xét nghiệm âm tính có giá trị trong vòng 72h từ khi lấy mẫu. Nếu chưa được xét nghiệm, người dân có thể thực hiện test ngay tại trạm. Cao Bằng cũng quyết định từ 1/11 sẽ chỉ duy trì 6 chốt kiểm dịch cửa ngõ trên các tuyến giao thông trọng yếu như Quốc lộ 3, Quốc lộ 4, Quốc lộ 4C, Quốc lộ 34, tỉnh lộ 212, chốt Keng Pèng, xã Đức Long, huyện Thạch An.

Cao Bằng cũng quy định, đối với người đến từ vùng dịch ở cấp độ 4, người đến từ vùng cách ly y tế nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng sẽ tự theo dõi tại nhà 7 ngày, nếu chưa tiêm đủ sẽ cách ly tại nhà 7 ngày và tự theo dõi trong vòng 7 ngày tiếp theo.

Đối với các trường hợp F1 hoặc người già, phụ nữ mang thai, trẻ em… về từ vùng có dịch ở cấp độ 4, địa phương cho phép được tự cách ly tại nhà 14 ngày và có người chăm sóc cách ly cùng.

Cũng bắt đầu từ 17/10, Cao Bằng cho phép các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, vận tải tải hành khách, tham quan giải trí… hoạt động trở lại bình thường trên cơ sở tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch. Riêng với các hoạt động kinh doanh giải trí như bar, karaoke, massage, game… được hoạt động nhưng không quá 70% công suất, đồng thời thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Tính thời điểm hiện tại tỉnh Cao Bằng vẫn là tỉnh xanh duy nhất Việt Nam chưa ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng Covid-19.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Cả nước có 33 tỉnh, thành vùng xanh
BVCL - Theo thống kê của Bộ Y tế ngày 16/1, toàn quốc có 33 tỉnh, thành vùng xanh; 23 tỉnh vùng vàng; 7 tỉnh vùng cam, không có tỉnh vùng đỏ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO