--Quảng cáo--- banner

Triển lãm "Du lịch qua các miền di sản văn hóa Việt Nam năm 2020"

Du lịch - Ẩm thực | T. Trang | 17:38 16/11/2020

BVCL - Triển lãm "Du lịch qua các miền Di sản văn hóa Việt Nam năm 2020" diễn ra từ 19 - 23/11/2020, là hoạt động ý nghĩa chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam.

Triển lãm "Du lịch qua các miền di sản văn hóa Việt Nam năm 2020" là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng, nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị di sản văn hoá, thiên nhiên và danh thắng độc đáo của Việt Nam, đặc biệt là các di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận; thông qua những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử, phong tục tập quán, những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc... giúp khách tham quan hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam - những yếu tố đã góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao về du lịch trong những năm qua.

Triển lãm "Du lịch qua các miền di sản văn hóa Việt Nam năm 2020" được tổ chức với nhiều nội dung hoạt động phong phú, hấp dẫn như trưng bày, triển lãm, giao lưu văn hóa nghệ thuật, tọa đàm...

Triển lãm Du lịch qua các miền di sản văn hóa Việt Nam năm 2020 - Ảnh 1.

Cụ thể, triển lãm ảnh "Khám phá Việt Nam" lần thứ 9 giới thiệu 181 tác phẩm xuất sắc của cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch toàn quốc. Các tác phẩm thể hiện với nhiều đề tài phong phú, đa dạng, nhiều góc nhìn mới lạ, giàu tính sáng tạo và tính nghệ thuật đã mô tả bức tranh du lịch Việt Nam tươi đẹp, đa dạng với nhiều góc cạnh và mảng màu sống động xoay quanh các chủ đề như ẩm thực, biển đảo, danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa, đời thường, du lịch khám phá, làng nghề truyền thống, lễ hội…

Khu trưng bày triển lãm ảnh "Du lịch qua các lễ hội truyền thống Việt Nam" trưng bày 100 bức ảnh được lựa chọn từ các cuộc thi ảnh di sản văn hóa Việt Nam giới thiệu các lễ hội từ Bắc vào Nam, từ miền núi đến miền biển. Khu trưng bày của bảo tàng thiên nhiên Việt Nam với chủ đề "Thiên nhiên Việt Nam" giới thiệu 35 bức ảnh tiêu biểu về thiên nhiên Việt Nam như rừng tự nhiên dãy núi Fansipan (Lào Cai), Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), Hang động Sơn Đoòng (Quảng Bình), núi Bạch Mã (Thừa Thiên Huế)… do các nhà khoa học của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và nhiếp ảnh gia của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đại học Florence Italia ghi lại được ở Việt Nam trong 20 năm qua.

Bên cạnh đó, mỗi tỉnh thành phố tham gia triển lãm lần này sẽ mang đến những sắc màu văn hóa đặc trưng, các di sản văn hóa, thiên nhiên, các danh thắng tiêu biểu của từng địa phương và những điểm đến du lịch du khách yêu thích. Đồng thời giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch, các sản phẩm du lịch gắn với giá trị di sản văn hóa của địa phương, thông qua các mô hình, hiện vật, hình ảnh, băng hình, nghệ thuật sắp đặt, ấn phẩm, trang phục, trình diễn nghệ thuật, ẩm thực, đặc sản địa phương và thao diễn nghề truyền thống tại khu trưng bày, giao lưu cùng các nghệ nhân.

Không chỉ có vậy, tổ hợp trưng bày Du lịch qua các miền di sản văn hóa Khánh Hòa, Du lịch di sản văn hóa Hà Giang, Quảng bá xúc tiến du lịch Bắc Kạn; Văn hóa tộc người X-tiêng Bình Phước và di tích thắng cảnh tiêu biểu của Bình Phước còn được giới thiệu đến khách tham quan qua các tư liệu, hình ảnh, ẩn phẩm, phát băng hình, trình diễn nghệ thuật dân gian...

Triển lãm Du lịch qua các miền di sản văn hóa Việt Nam năm 2020 - Ảnh 2.

Các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật cũng là mảng không gian mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, những nét đặc trưng di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO tôn vinh như: cồng chiêng Tây Nguyên, hát Then cổ, diễn xướng dân gian, các hoạt động giao lưu văn hóa cộng đồng.

Cùng với chương trình trình diễn di sản văn hóa phi vật thể và nghệ thuật dân gian truyền thống, BTC còn thực hiện các đêm giao lưu: Hương sắc Việt Nam, Gala thời trang trẻ em với chủ đề Kết nối văn hóa Việt Nam - ASEAN; đêm giao lưu sinh viên với chủ đề Du lịch qua các miền Di săn văn hóa Việt Nam. Đây là chương trình hết sức ý nghĩa thể hiện sự quan tâm và chung tay của thế hệ trẻ với bảo tồn di sản văn hóa dân tộc, ngoài các tiết mục nghệ thuật đặc sắc được các bạn chuẩn bị kỹ lưỡng, còn có sự giao lưu với các nghệ nhân đến từ buôn làng, cùng tìm hiểu thêm kiến thức về di sản qua các câu hỏi tại buổi giao lưu... qua đó, nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc bảo tồn, phát huy di sản văn hóa của dân tộc.

Triển lãm Du lịch qua các miền di sản văn hóa Việt Nam năm 2020 - Ảnh 3.

Ngoài ra, nhiều những nội dung hấp dẫn tại Triển lãm "Du lịch qua các miền di sản văn hóa Việt Nam năm 2020" sẽ diễn ra như biểu diễn nghệ thuật múa rối nước; Chương trình giao lưu nghệ thuật "Người cao tuổi với Di sản văn hóa Việt Nam", Chương trình nghệ thuật đêm bế mạc với nhiều loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống độc đáo; Chương trình Gala Giao lưu Trình diễn ẩm thực Việt Nam – Quốc tế với sự tham gia của 3 đầu bếp khách mời danh tiếng đến từ Pháp, Hàn Quốc, Việt Nam và 500 đầu bếp của Hà Nội, các chủ nhà hàng, chuỗi ẩm thực.

Triển lãm "Du lịch qua các miền Di sản văn hóa Việt Nam năm 2020" là hoạt động văn hóa có ý nghĩa, thông qua hình thức tuyên truyền trực quan, góp phần quảng bá hiệu quả về di sản văn hóa, thúc đẩy phát triển du lịch, đồng thời nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc cùng chung tay bảo tồn di sản văn hóa của dân tộc.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Sự thật về thông tin lực lượng bộ đội chuẩn bị rút quân rời TPHCM
BVCL - Lực lượng quân đội vẫn tiếp tục các công việc hỗ trợ TPHCM như những ngày đầu tăng cường vào đây. Không có chuyện lực lượng quân đội rút quân sớm, khi nào TPHCM dập xong dịch thì quân đội mới rút".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO