--Quảng cáo--- banner

Rủ nhau lừa đảo, hai thanh niên lĩnh gần 20 năm tù

Tòa tuyên án | M. Hùng | 17:24 02/06/2021

BVCL - Ngày 2/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với hai bị cáo Nguyễn Đình Vân (SN 1996, trú tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương), và Nguyễn Mạnh Hiền (SN 1997, trú tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

e5c04ef8-f47d-420e-b7b5-3dc3d41cafcf(1).jpeg
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Theo cáo trạng, từ tháng 5/2019 – tháng 8/2019, Nguyễn Đình Thành và một người tên Xoài (hiện chưa xác định được lai lịch) thỏa thuận với Nguyễn Đình Vân đứng ra mở tài khoản Ngân hàng bán cho Thành 1,5 triệu đồng/tài khoản và bán cho Xoài 2,7 triệu đồng/tài khoản tại các nhiều ngân hàng có đăng ký Internet Banking và Mobie Banking.

Sau khi mở tài khoản, Vân gửi thông tin tài khoản, mật khẩu đăng nhập Internet Banking và Mobie Banking qua tin nhắn Viber cho Thành và Xoài, rồi chuyển các sim điện thoại đã đăng ký cho những người không quen biết do Thành và Xoài cử đến nhận.

Vân đứng tên mở 3 tài khoản ngân hàng cho Thành, được 4,5 triệu và thuê nhiều người mở được 70 tài khoản khác nhau, được Xoài trả 189 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Vân trả cho những người thuê và mở tài khoản, trả công giới thiệu cho Thành tổng số tiền hơn 119 triệu đồng.

Vân thuê Nguyễn Mạnh Hiền mở 3 tài khoản tại các Ngân hàng SCB, Eximbank, MBBank và trả cho Hiền 3 triệu đồng; Vân hưởng lợi hơn 66 triệu đồng.

Nguyễn Mạnh Hiền và Nguyễn Đình Vân khai nhận mặc dù không có nhu cầu sử dụng tài khoản ngân hàng nhưng thấy được hưởng lợi cao nên đã đồng ý lời đề nghị của Thành và Xoài, giúp sức cho 2 người đó thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, vào ngày 6/8/2019, các đối tượng giả danh các cơ quan pháp luật sử dụng điện thoại gọi cho chị Nguyễn Thị Thanh H. và nói chị H. có liên quan đến tội phạm, đe dọa, bắt ép phải gửi tiền cho các tài khoản do nhóm của Xoài cung cấp.

Khoảng 10 giờ cùng ngày, chị H. ra ngân hàng VPBank (Hoàn Kiếm, Hà Nội) làm thủ tục chuyển khoản số tiền 3,8 tỉ đồng đến tài khoản mang tên Nguyễn Mạnh Hiền mở tại SCB và chuyển 172 triệu đồng qua Internet Banking đến số tài khoản mang tên Lê Quang Kiên mở tại MBBank.

Đến khoảng 11h20’ cùng ngày, các đối tượng đã chuyển vào 5 tài khoản ngân hàng khác nhau tổng số tiền 750 triệu đồng từ tài khoản mang tên Nguyễn Mạnh Hiền. Quá trình giao dịch, thấy tài khoản mang tên Nguyễn Mạnh Hiền có nhiều giao dịch đáng ngờ nên phía Ngân hàng SCB đã khóa tài khoản này nên Xoài đã gọi điện thông báo tài khoản của Hiền bị khóa và bảo Vân đi cùng Hiền ra ngân hàng rút tiền, nếu rút được sẽ được Xoài trả công 30 triệu đồng.

Khi đến ngân hàng, Hiền rút toàn số số tiền hơn 3 tỉ đồng rồi cùng đi đến phòng giao dịch khác làm thủ tục chuyển số tiền hơn 3 tỉ đồng vào số tài khoản mang tên Phạm Trọng Hưng theo đúng yêu cầu của Xoài. Số tiền lẻ còn lại trong số tiền hơn 3 tỉ đồng (hơn 51 triệu đồng), Xoài trả công cho Vân; Vân chia cho Hiền 8 triệu đồng, số còn lại Vân sử dụng chi tiêu cá nhân.

Như vậy, qua điều tra và xác minh cho thấy Nguyễn Đình Vân và Nguyễn Mạnh Hiền đã câu kết với Xoài chiếm đoạt của chị Nguyễn Thị Thanh H. số tiền trên. Tổng số tiền Vân được hưởng lợi là hơn 114 triệu đồng; Nguyễn Mạnh Hiền hưởng lợi 11 triệu đồng.

Đối với người đàn ông tên Nguyễn Đình Thành và “nhân vật bí ẩn” tên Xoài, Cơ quan điều tra xác minh tại nơi cư trú nhưng Thành không có mặt, gia đình không biết Thành đã đi đâu, đồng thời chưa làm rõ được nhân thân, lai lịch của Xoài nên Cơ quan điều tra đã quyết định tách phần tài liệu liên quan đến hành vi của 2 người nêu trên, khi nào đủ căn cứ sẽ xử lý sau.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Vân mức án 10 năm tù và bị cáo Nguyễn Mạnh Hiền mức án 9 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Sự thật về thông tin lực lượng bộ đội chuẩn bị rút quân rời TPHCM
BVCL - Lực lượng quân đội vẫn tiếp tục các công việc hỗ trợ TPHCM như những ngày đầu tăng cường vào đây. Không có chuyện lực lượng quân đội rút quân sớm, khi nào TPHCM dập xong dịch thì quân đội mới rút".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO