--Quảng cáo--- banner

Mỹ và Đức đạt thỏa thuận về dự án 'Dòng chảy phương Bắc 2'

Thế giới | Tào Đạt | 15:13 21/07/2021

BVCL - Ngày 20/7, các quan chức Mỹ và Đức cho biết, hai nước đã đạt được một thỏa thuận cho phép dự án 'Dòng chảy phương Bắc 2' được hoàn thiện.

Thỏa thuận giữa Mỹ và Đức về dự án 'Dòng chảy phương Bắc 2' dự kiến sẽ được công bố ngày 21/7 (theo giờ Mỹ) và động thái này sẽ chấm dứt nhiều năm căng thẳng giữa hai nước.

Theo thỏa thuận này, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không tiếp tục phản đối dự án 'Dòng chảy phương Bắc 2', chấm dứt nhiều năm tranh cãi về số phận của dự án này.

Trong khi đó, Đức sẽ đồng ý hỗ trợ Ukraine trong ngoại giao năng lượng và các dự án trong lĩnh vực này.

nordstream2_12991561_2072021.jpg
Hướng đi "Dòng chảy phương Bắc -2".

Giới chức Mỹ dưới thời 2 chính quyền tiền nhiệm đã phản đối dự án 'Dòng chảy phương Bắc 2'.

Tuy nhiên, sau khi đắc cử, Tổng thống Joe Biden hồi tháng 5/2021 đã gỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với công ty thực hiện dự án Nord Stream 2 AG và ban lãnh đạo công ty này.

Động thái này là một thay đổi trong chính sách của Mỹ và được coi là một nỗ lực của chính quyền Biden nhằm củng cố quan hệ với các đồng minh châu Âu, đặc biệt là Đức.   

Thỏa thuận giữa Mỹ và Đức sẽ cho phép Nga tăng gấp đôi số lượng khí tự nhiên xuất khẩu trực tiếp sang Đức thông qua đường ống ngầm dưới biển Baltic thay thế đường ống chạy qua Ukraine.

Được biết, trong cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden hồi tuần trước tại Nhà Trắng, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thừa nhận những khác biệt, song khẳng định hai bên đều nhất trí rằng Ukraine cần phải là một điểm trung chuyển khí đốt của Nga ngay cả khi dự án 'Dòng chảy phương Bắc 2' mở cửa ngay tại Biển Baltic.(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT
BVCL - Việc ban hành giải pháp hỗ trợ cần đạt được mục tiêu như đảm bảo chính sách hỗ trợ kịp thời, đúng, trúng đối tượng nhằm giúp DN, người dân ứng phó với ảnh hưởng của dịch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO