Lĩnh án tù vì hành hung cán bộ chốt phòng dịch Covid -19 ở Bắc Giang

Tòa tuyên án | Mạnh Hùng | 18:25 04/06/2021

BVCL - Ngày 3/6, TAND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã mở phiên toà xét xử đối với bị cáo Lương Văn Tiến (SN 1984, trú tại xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) về tội “Chống người thi hành công vụ”, theo quy định tại Khoản 1, Điều 330 BLHS.

bc479124-182a-420a-9b5c-ba69553a08b3(1).jpeg
Bị cáo Lương Văn Tiến tại phiên toà xét xử

Quá trình xét xử, HĐXX nhận định lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai tại CQĐT, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Cụ thể, nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành các Quyết định để thực hiện tốt hơn công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, thực hiện từ 0 giờ ngày 19/5/2021.

Theo nội dung các Quyết định, thực hiện cách ly xã hội phải đảm bảo các nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, xã cách ly với xã… và lập các chốt kiểm soát kể từ 0 giờ ngày 18/5/2020, kiểm soát chặt chẽ các khu vực, địa bàn phong tỏa, tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Tuy nhiên, theo hồ sơ vụ án, ngày 21/5/2021, Lương Văn Tiến mời bạn bè đến nhà ăn cơm trưa, khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, tổ trực chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 khu vực thôn Nội, xã Nội Hoàng đang làm nhiệm vụ thì phát hiện Lương Văn Tiến, Nguyễn Hải Vũ, Nguyễn Đức Duy, Đào Văn Pháp và Lương Ngọc Toàn cùng đi trên ô tô do Vũ điều khiển đi đến và dừng xe cách chốt kiểm soát khoảng 10 mét.

Tiến đi bộ đến chốt kiểm soát bảo lực lượng đang làm nhiệm vụ cho Tiến qua chốt kiểm soát để đi vào thôn Trung, xã Nội Hoàng nhưng lực lượng chức năng không cho. Tiến không đeo khẩu trang, không chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19, tự ý chui qua thanh chắn barie.

Lúc này, anh Phạm Văn Ninh (Tổ trưởng tổ trực chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19) cùng anh Trần Lê Vinh (cán bộ K02 Bộ Công an) giải thích, ngăn cản và yêu cầu Tiến quay ra khỏi chốt nhưng Tiến không chấp hành mà có lời nói chửi bởi lực lượng làm nhiệm vụ và túm cổ áo, đấm vào trán một cán bộ trong tổ trực chốt kiểm soát phòng chống dịch.

Do Tiến có lời nói đe dọa và dùng vũ lực đối với người làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát nên tổ công tác đã không thực hiện được việc yêu cầu Tiến và những người đi cùng thực hiện quy định về phòng chống dịch.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Chống người thi hành công vụ”. Xét tình tiết, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, HĐXX xét thấy đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của tổ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 được pháp luật bảo vệ, làm giảm hiệu lực hoạt động của tổ công tác, gây mất ổn định trật tự an ninh địa phương.

Việc bị cáo Tiến không chấp hành yêu cầu của tổ công tác có thể là nguyên nhân lây lan dịch bệnh COVID-19. Ngoài ra. Lương Văn Tiến có nhân thân xấu, nhiều lần bị Tòa án xét xử về tội “Trộm cắp tài sản”.

Đặc biệt, bị cáo thực hiện hành vi phạm tội trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã và đang dốc sức vào cuộc, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, của các tỉnh, thành phố, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Mặt trận chống dịch của Bắc Giang thời gian qua luôn trong trạng thái “nước sôi, lửa bỏng”, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”; nhân dân của huyện Yên Dũng nói riêng và nhân dân toàn tỉnh Bắc Giang nói chung đều tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Bị cáo có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp nên cần phải xử lý bị cáo bằng pháp luật hình sự nhằm mục đích giáo dục riêng và phòng ngừa chung đối với loại tội phạm này.

Tuy nhiên, khi lượng hình, HĐXX cũng cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như tại CQĐT và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải.

Đối với những người đi chung với bị cáo Tiến, theo HĐXX, họ không có hành vi chống người thi hành công vụ mà chỉ vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế. Công an huyện Yên Dũng lập hồ sơ vi phạm và đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính là có căn cứ.

Với nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX sơ thẩm TAND huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã quyết định tuyên phạt bị cáo Lương Văn Tiến mức án 2 năm 6 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Phát động chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 và 4
BVCL - Mới đây, Bộ Y tế phối hợp với Tổng Liên đoàn tổ chức Lễ phát động chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4 cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO