Lào Cai dừng tiếp nhận xe xuất khẩu trái cây tươi

Thị trường | D. Thảo | 08:16 18/01/2022

BVCL - Lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai đã ra văn bản hỏa tốc tạm dừng tiếp nhận xe chở trái cây tươi, tránh ùn ứ, hỏng hàng, thiệt hại cho doanh nghiệp.

ak1-6.jpg
Những ngày gần đây, trung bình hàng hóa qua cửa khẩu Kim Thành chỉ đạt 20 - 30 xe/ngày

Được biết, mỗi ngày Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (Lào Cai) chỉ thông quan được 15 - 20 xe hàng. Do công tác phòng, chống dịch Covid-19 phía Trung Quốc tại khu vực cửa khẩu được triển khai rất nghiêm ngặt, năng lực thông quan hàng hóa qua Cửa khẩu Kim Thành - Bắc Sơn đối với các mặt hàng trái cây tươi còn rất hạn chế.
Thống kê từ ngày 12 - 15/1, Cửa khẩu đường bộ số 2 Kim Thành chỉ thông quan được 60 xe chở mặt hàng trái cây tươi xuất khẩu sang Trung Quốc, trung bình chỉ đạt 20 - 30 xe/ngày.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc ký và ban hành văn bản hỏa tốc hôm 16/1 với nội dung thông báo về việc tạm dừng tiếp nhận xe chở trái cây tươi lên Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành. 
Theo đó, bắt đầu từ 8 giờ sáng nay 17/1, Lào Cai chính thức tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hàng hoá trái cây tươi lên Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành để xuất khẩu qua Cửa khẩu Bắc Sơn (Trung Quốc) cho đến khi có thông báo mới.

ak1-2.jpg
Cửa khẩu Lào Cai đang tồn tại gần 1.000 xe đã vận chuyển hoa quả tươi lên đây

Đến thời điểm hiện tại, lượng phương tiện vận chuyển mặt hàng trái cây tươi (thanh long, xoài, dưa hấu, mít) xuất khẩu đang tồn tại cửa khẩu Lào Cai đã lên đến gần 1.000 xe. Trong khi đó, các doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục được đưa hàng hoá nông sản từ các tỉnh lên cửa khẩu Lào Cai trên dưới 100 xe/ngày.
Để giảm thiểu rủi ro hàng hóa xuất khẩu lưu bãi dài ngày, phát sinh thêm chi phí, gây thiệt hại kinh tế cho người dân, doanh nghiệp, UBND tỉnh Lào Cai đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có hàng hóa xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Lào Cai phối hợp thông tin rộng rãi tới các doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân… về việc tạm thời dừng đưa mặt hàng trái cây tươi lên các cửa khẩu của tỉnh Lào Cai.
UBND tỉnh Lào Cai cho biết sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, thường xuyên trao đổi, hội đàm với tỉnh Vân Nam để tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao năng lực thông quan tại cặp cửa khẩu Kim Thành - Bắc Sơn đối với các mặt hàng trái cây tươi nói riêng và tất cả các loại hàng hóa nói chung.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Các dự án FDI sử dụng nhiều đất nằm trong diện bị rà soát
BVCL - Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề nghị các địa phương chỉ đạo rà soát, đánh giá tình hình thực hiện của các dự án có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn.
 • FDI 5 tháng: Vốn điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần tăng mạnh
  BVCL - Tính đến ngày 20/5, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt trên 11,71 tỷ USD. Trong đó, tuy vốn đăng ký mới giảm, nhưng vốn điều chỉnh và GVMCP tăng mạnh lần lượt là 45,4% và 51,6%.
 • "Hỏi để khỏe hơn" số thứ 8: Điều trị đái tháo đường type 2 với insulin
  Sức khỏehôm qua - D. Thảo
  BVCL - Đái tháo đường type 2 là một trong các bệnh về hệ nội tiết gặp nhiều nhất hiện nay. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu mức đường trong máu không được kiểm soát tốt. Để kiểm soát ổn định lượng glucose máu khi đói, glucose máu sau ăn đến gần mức độ sinh lý cần phải kết hợp giữa các loại thuốc điều trị tiểu đường type 2 cùng với chế độ ăn và luyện tập phù hợp…
 • Khởi tố, bắt tạm giam thêm 1 đối tượng liên quan vụ “Tịnh thất bồng lai”
  Thông tin pháp luậthôm qua - D. Thảo
  BVCL - Liên quan đến vụ án “Tịnh thất bồng lai”, hay còn gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ”, ngày 27/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam thêm một đối tượng là Lê Thanh Nhị Nguyên về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ, vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO