Lạng Sơn: Sở Y tế hướng dẫn việc kiểm soát người về từ vùng dịch

Sức khỏe | Việt Bắc | 15:43 10/09/2021

BVCL - Mới đây, ông Lý Kim Soi - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn đã ký, ban hành Công văn số 4392 /SYT-NVYD, về việc kiểm soát người về từ vùng dịch để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

anh-chot-kiem-soat-phong-chong-dich-covid-19.jpg
Hình ảnh lực lượng chức năng kiểm tra người và phương tiện tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lạng Sơn.

Theo đó, đối với người từ vùng có dịch vào tỉnh và người Lạng Sơn ở những vùng có dịch trở về phải có đủ một trong hai điều kiện: Có giấy xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h kể từ ngày thực hiện xét nghiệm (theo giấy xác nhận) hoặc tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng COVID-19 (có giấy chứng nhận). Trường hợp không đảm bảo các điều kiện nêu trên thì phải thực hiện test nhanh tại Chốt kiểm dịch y tế liên ngành và phải tự trả phí xét nghiệm, đồng thời áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người đến/về từ các khu vực có dịch COVID-19 theo quy định.

Liên quan tới việc cách ly y tế người về từ vùng có dịch nhưng đã dỡ phong tỏa, thì những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và thực hiện xét nghiệm 02 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7; luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người.

Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID19 thì thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, lấy mẫu xét nghiệm 03 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo, luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người.

Riêng các trường hợp từ các tỉnh, thành phố, địa bàn khác đi qua khu vực có dịch nhưng không dừng, đỗ (chuyên gia, người nước ngoài xuất cảnh) thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế.

Đối với những người về từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, thì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 02 lần vào ngày đầu và ngày thứ 14. Tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày hoàn thành cách ly, luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người. Người cách ly phải tự chi trả kinh phí cách ly và xét nghiệm theo quy định.

Trường hợp đặc biệt được chính quyền địa phương cho phép di chuyển đến tỉnh Lạng Sơn thì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định tại điểm (a), mục 2 Công văn này và phải tự trả phí xét nghiệm theo quy định.

Còn một số trường hợp đặc biệt khác như: người già, người hạn chế vận động, trẻ nhỏ, người bị bệnh hoặc sức khỏe yếu cần phải có người chăm sóc…, thì xem xét áp dụng hình thức cách ly tại nhà 14 ngày theo hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế; thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR 02 lần vào ngày đầu và ngày thứ 14 kể từ ngày đến/về địa phương. Tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày hoàn thành cách ly; luôn thực hiện Thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người.

Ngoài ra, đối với những người tham gia các đoàn công tác theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền tại các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, thì những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 sẽ tự theo dõi sức khoẻ trong 07 ngày, thực hiện xét nghiệm SARSCOV-2 bằng phương pháp RT-PCR 02 lần vào ngày đầu và ngày thứ 07 kể từ ngày đến/về địa phương. Luôn thực hiện Thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người.

“Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 thì thực hiện cách ly y tế và theo dõi tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương; lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 02 lần vào ngày đầu và ngày thứ 03 kể từ ngày cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, tùy theo nguy cơ có thể lấy mẫu các lần tiếp theo. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định. Yêu cầu luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người”, nội dung công văn nêu rõ.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Truy tố băng nhóm làm giả giấy đi đường trong đợt dịch COVID-19
BVCL - Các bị can đã cấu kết làm giả các giấy đi đường, giấy xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19 để bán kiếm tiền tiêu xài.
 • Xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng đột biến
  Thị trường9 giờ trước
  BVCL - Tại Hội nghị thông tin thị trường và kết nối với hệ thống phân phối khu vực châu Âu (EU) tổ chức mới đây bà Nguyễn Thảo Hiền, Vụ phó Vụ Thị trường Âu Mỹ, Bộ Công thương, cho biết, 7 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU tăng đột biến, ước đạt 27,9 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.
 • Hoàng Thuỳ Linh ra mắt album phòng thu thứ tư
  Văn hóa - Thể thao9 giờ trước
  BVCL - Ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh vừa chính thức trình làng album phòng thu thứ tư mang tên Link. Album này giống như một cuộc gặp gỡ giữa cô với những người yêu thương, đồng hành trong suốt hơn 10 năm qua.
 • Phú Quốc: Khu bảo tồn biển tại ấp Cây Sao bị xâm hại nghiêm trọng
  Đời sống15 giờ trước
  Khu lưu trú nghỉ dưỡng ngang nhiên hình thành trên khu vực bảo tồn biển, thậm chí chủ đầu tư còn đổ bê tông lấn biển, từ đó xây dựng các công trình nhà nghỉ, nhà ăn… làm cầu bắc ra các mỏm đá được cải tạo như những hòn đảo nhân tạo để du khách đi qua.
 • SHB, T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với Vietnam Airlines và TCT đường sắt Việt Nam
  Doanh nghiệp9 giờ trước
  Ngày 12/08/2022, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO