--Quảng cáo--- banner

Lạng Sơn: Sai phạm tại cửa khẩu Chi Ma, trách nhiệm thuộc về ai?

Điều tra | Việt Bắc | 15:31 26/10/2021

BVCL - Liên quan đến những dự án sai phạm ở khu vực cửa khẩu Chi Ma (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) trong nhiều năm vừa qua, khi nói đến trách nhiệm để xảy ra sự việc như vậy thì địa phương và Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cùng tìm cách né tránh.

anh-2-chi-ma.jpg
Công trình vi phạm tại Khu Kinh tế cửa khẩu Chi Ma (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn).

Ngày 16/9/2021, baove.congly.vn có bài viết “Lạng Sơn: Hàng loạt dự án ở cửa khẩu Chi Ma vướng sai phạm”  phản ánh việc hàng chục dự án sai phạm ở khu vực cửa khẩu Chi Ma, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình. Điều đáng nói, các sai phạm này xảy ra đã lâu nhưng không được chính quyền và ngành chức năng có liên quan ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Hàng loạt doanh nghiệp dính sai phạm gồm: Công ty TNHH Tuấn Minh; Công ty TNHH Xây dựng Vĩnh Long; Công ty TNHH MTV Xây dựng và thương mại tổng hợp Thanh Hải; Công ty TNHH MTV Trần Quang Nghĩa; Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại du lịch Thăng Long Hà Nội và Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Phú Gia Hà Nội; Công ty TNHH Kim Phúc Hà; Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Thăng Long Lạng Sơn; Công ty Cổ phần DV XNK tổng hợp Chi Ma HTT; Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Ngọc Anh…

Một số công trình buộc phải tháo dỡ phần vi phạm như: Kho bãi xếp dỡ hàng hóa cửa khẩu Chi Ma của Công ty TNHH Tuấn Minh; Khu dịch vụ kinh doanh tổng hợp - Địa điểm tập kết kiểm tra hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Trần Quang Nghĩa của Công ty TNHH MTV Trần Quang Nghĩa; Văn phòng giao dịch, trưng bày giới thiệu sản phẩm và kho hàng hóa tổng hợp của Công ty TNHH Kim Phúc Hà; Đầu tư xây dựng công trình dịch vụ thương mại khu cửa khẩu Chi Ma - Lạng Sơn của Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Ngọc Anh.

anh-1-ong-nguyen-trong-nghia(1).jpg
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn trong buổi làm việc với phóng viên Báo Công lý.

Để rộng đường dư luận, PV Báo Công lý đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn. Theo lời ông Nghĩa, "việc này là theo chức năng, nhiệm vụ nhưng huyện Lộc Bình không hiểu. Chính vì không hiểu nên đã dẫn đến các sai phạm...".

“...Câu chuyện đấy nói phải theo luật. Anh không biết ông nào trả lời (ý nói việc quy rõ trách nhiệm sai phạm - PV) nhưng chả nắm được luật. Luật nó quy định rất rõ, không có câu chuyện đấy. Ví dụ, trách nhiệm theo chức năng, nhiệm vụ đến đâu thì nó quy định rõ. Bọn anh làm gì có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính, không có thanh tra, kiểm tra. Ông xã (UBND xã -PV) họ có chứ mình không có. Mình chỉ thực hiện việc giám sát thôi. Thế thì làm sao nói của Ban (Ban QL Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn - PV) được? Từ việc trồng cái cây phải là chính quyền địa phương... Đấy, là theo phân cấp quản lý… Nhiệm vụ của Ban ở đấy chỉ quản lý hạ tầng đầu tư từ ngân sách nhà nước",  ông Nghĩa lý giải.

Theo ông Nghĩa, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn chủ yếu tham mưu cho tỉnh xây dựng cơ chế, chính sách... là đơn vị cấp phép xây dựng, nhưng không có chức năng thanh tra, kiểm tra mà chỉ thực hiện việc giám sát, phát hiện, phối hợp xử lý.

Tuy nhiên, trước câu hỏi của PV về việc trước khi tỉnh Lạng Sơn yêu cầu kiểm tra, huyện Lộc Bình thành lập Đoàn kiểm tra, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn đã phát hiện và báo cáo chính quyền địa phương để phối hợp xử lý bao nhiêu vụ việc vi phạm về đất đai, về xây dựng, ông Nghĩa cho biết: “Chắc là có đấy nhưng nó cũng lâu rồi để anh tìm lại” (!?).

Trong khi đó, để chuẩn bị làm việc về vấn đề này, ngày 28/9/2021, PV đã đến Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn liên hệ và được ông Nghĩa tiếp nhận nội dung làm việc. Ông Nghĩa cũng hứa sẽ chuẩn bị tài liệu để cung cấp đầy đủ thông tin. Thế nhưng không hiểu vì sao, sau hơn 20 ngày chuẩn bị mà ông Nghĩa vẫn chưa thể cung cấp thông tin đầy đủ như đã hứa để chứng minh rằng, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn có phát hiện sại phạm và báo chính quyền, phối hợp xử lý các vụ việc vi phạm.

Còn về phía chính quyền địa phương, khi trao đổi với PV về vụ việc, ông Hoàng Hùng Cường - Phó chủ tịch UBND huyện Lộc Bình thừa nhận: huyện và xã cũng có phần trách nhiệm trong các sai phạm này. Tuy nhiên, trách nhiệm quản lý nhà nước đầu tiên là Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn.

Vậy, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn đã làm hết trách nhiệm của mình trong việc giám sát, phát hiện và phối hợp xử lý các vi phạm hay chưa, khi để tồn tại tình trạng hàng chục doanh nghiệp vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng trong nhiều năm như vậy?

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin.

  • Lạng Sơn: Hàng loạt dự án ở cửa khẩu Chi Ma vướng sai phạm
    Điều tra2 tháng trước - Việt Bắc
    Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện tại khu vực cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn, có hàng chục dự án sai phạm về đất đai, đầu tư xây dựng; trong đó, nhiều hành vi sai phạm của các công ty không bị xử phạt vi phạm hành chính, vì ly do hết thời hiệu xử phạt chính.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Thủ tướng: Không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, phải sống trong cảnh màn trời, chiếu đất
BVCL - Thủ tướng chia sẻ nỗi buồn với gia đình có người bị nạn do mưa lũ đồng thời nhấn mạnh: Không được để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc... phải "màn trời, chiếu đất".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO