--Quảng cáo--- banner

Không khí ở Bắc Bộ tiếp tục ô nhiễm

Môi trường | T.T | 17:46 29/11/2021

BVCL - Ngày 29/11, trên các bản đồ quan trắc chỉ số chất lượng không khí (AQI), Bắc Bộ vẫn ghi nhận nhiều điểm ô nhiễm không khí nhất.

Lúc 9h, ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận, trong số 37 điểm quan trắc ở miền Bắc, có 6 điểm màu đỏ - những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, tập trung ở Bắc Ninh, Hà Nội, Thái Nguyên và Lào Cai. Ba điểm màu cam ở Bắc Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, ảnh hưởng không tốt cho nhóm người nhạy cảm. Các điểm còn lại có chất lượng không khí tốt và trung bình.

vnapotalhanoidacquanhsuongmuvabuibanonhiemkhongkhichamnguongbaodong5774254-16381757398211857939338.jpg
Ảnh minh họa

Đặc biệt, tại điểm ở Đông Tân (Hữu Lũng, Lạng Sơn), chỉ số chất lượng không khí ở mức nâu (345 - mức cao nhất trong thang bảng đo chất lượng không khí). Ở mức độ này, tất cả mọi người có thể chịu tác động nghiêm trọng đến sức khỏe.

Lúc 10h, ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) ghi nhận hơn 50 điểm màu đỏ, chủ yếu tập trung ở Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Ninh Bình.

Theo thang bảng đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của ứng dụng AirVisual, trong số 94 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc, Hà Nội đứng thứ 7 với chỉ số AQI ở mức 166 (màu đỏ).

Lúc 10h, ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), ghi nhận 15 điểm màu đỏ, chủ yếu tập trung ở Hà Nội, còn lại rải rác ở Bắc Ninh, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Ninh Bình, Hà Nam. Đặc biệt, điểm ở Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) có màu tím - cảnh báo đa số mọi người đều bị ảnh hưởng sức khỏe.

Theo các chuyên gia, chất lượng không khí ở miền Bắc đang trong giai đoạn ô nhiễm nhất trong năm do một phần ảnh hưởng của thời tiết có sương mù, lặng gió khiến bụi không thể khuếch tán lên tầng cao.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên tranh thủ mở cửa giúp không khí lưu thông tốt, giữ nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ vào những thời điểm chất lượng không khí tốt.

Bên cạnh đó, trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, mọi người nên tăng cường sức khỏe, thay đổi thói quen sinh hoạt cho phù hợp, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung đông người - khai báo y tế), hút bụi thường xuyên, hạn chế hoạt động ngoài trời.

Theo Theo TTXVN
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Thanh Hóa bỏ quy định cách ly người về quê trong lều, lán
BVCL - Thông tin từ UBND xã Thanh Phong, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết, người từ địa phương khác về quê ăn Tết được về cách ly tại nhà, không còn phải cách ly tại lán trại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO