Hà Nội: Sáng kiến mới trong việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em

Đời sống | Lâm Thanh | 09:51 18/10/2021

BVCL - Để góp phần kịp thời phát hiện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em, mới đây, UBND huyện Đông Anh đã ra quyết định thành lập “Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em”. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

3.jpg
Quang Cảnh chương trình.

Theo đó, Tổ tư vấn gồm 10 thành viên. Trong đó, Chủ tịch Hội LHPN huyện Nguyễn Thị Mỹ Linh - là Tổ trưởng Tổ tư vấn; Phó Chánh án TAND huyện Đông Anh Đỗ Thị Vân là Tổ phó và các thành viên thuộc Hội LHPN Huyện và các phòng: Tư pháp, Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Đoàn Thanh niên và VKSND huyện, Công an huyện… Tổ tư vấn có chức năng tư vấn giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước và thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của phụ nữ, trẻ em; trực tiếp tư vấn về pháp luật, tâm lý, hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em trên địa bàn huyện.

Thay mặt Tổ tư vấn phát biểu nhận nhiệm vụ, Phó Chánh án TAND huyện Đông Anh Đỗ Thị Vân hứa trong thời gian tới sẽ phát huy hiệu quả, vai trò tham gia của các đơn vị bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em trên địa bàn huyện Đông Anh.

2.jpg
Bà Đỗ Thị Vân – Phó chánh án Tòa án nhân dân huyện Đông Anh phát biểu nhận nhiệm vụ.

Phát biểu tại chương trình, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Tám đánh giá cao công tác tham mưu của Hội LHPN huyện, với sự hướng dẫn trực tiếp của Hội LHPN TP, Hội đã tham mưu để thành lập được Tổ tư vấn, góp phần kịp thời phát hiện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em.

“Thực tế, trong 9 tháng đầu năm 2021, đã có có nhiều vụ việc xâm hại phụ nữ, trẻ em và qua các cách hỗ trợ gia đình, nạn nhân đã bộc lộ những hạn chế trong tiếp cận, động viên, hỗ trợ về mặt tâm lý, thiết lập các bằng chứng để xử lý kẻ phạm tội. Vì vậy, tôi tin tưởng rằng, bằng tâm huyết của mỗi thành viên tổ tư vấn, bằng sự hiểu biết về tâm lý, sức khỏe, kiến thức pháp luật và đặc biệt là kinh nghiệm thực tiên phong phú, Tổ tư vấn sẽ hoạt động hiệu quả, ngay từ công tác phòng ngừa đến việc hỗ trợ và can thiệp kịp thời để bảo vệ phụ nữ, trẻ em, phát huy sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân trong việc chung tay bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, xây đựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho phụ nữ và trẻ em trên địa bàn”, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám chia sẻ.

Ngay sau lễ ra mắt, Hội LHPN huyện Đông Anh phối hợp Phòng Tư pháp huyện, Văn phòng Luật sư Đa Phúc (Đoàn Luật sư TP Hà Nội ) tổ chức chương trình tư vấn pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Tại chương trình, Luật sư Lê Ngọc Hà - Trưởng Văn phòng Luật sư Đa Phúc đã tư vấn pháp luật liên quan cho khoảng 70 hội viên Hội LHPN huyện tại điểm cầu chính là hội trường Huyện ủy, UBND huyện Đông Anh và kết nối trực tuyến tới 24 điểm cầu đặt tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đông Anh.

1.jpg
Luật sư Lê Ngọc Hà - Trưởng văn phòng Luật sư Đa Phúc tư vấn pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình và phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em

Chương trình đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình của hội viên. Đặc biệt, hoạt động trao đổi, giải quyết tình huống, đặt câu hỏi trực tiếp để luật sư giải đáp đã thu hút được sự tham gia rất sôi nổi của các thành viên trong Hội.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Truy tố băng nhóm làm giả giấy đi đường trong đợt dịch COVID-19
BVCL - Các bị can đã cấu kết làm giả các giấy đi đường, giấy xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19 để bán kiếm tiền tiêu xài.
 • Xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng đột biến
  Thị trường9 giờ trước
  BVCL - Tại Hội nghị thông tin thị trường và kết nối với hệ thống phân phối khu vực châu Âu (EU) tổ chức mới đây bà Nguyễn Thảo Hiền, Vụ phó Vụ Thị trường Âu Mỹ, Bộ Công thương, cho biết, 7 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU tăng đột biến, ước đạt 27,9 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.
 • Hoàng Thuỳ Linh ra mắt album phòng thu thứ tư
  Văn hóa - Thể thao9 giờ trước
  BVCL - Ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh vừa chính thức trình làng album phòng thu thứ tư mang tên Link. Album này giống như một cuộc gặp gỡ giữa cô với những người yêu thương, đồng hành trong suốt hơn 10 năm qua.
 • Phú Quốc: Khu bảo tồn biển tại ấp Cây Sao bị xâm hại nghiêm trọng
  Đời sống14 giờ trước
  Khu lưu trú nghỉ dưỡng ngang nhiên hình thành trên khu vực bảo tồn biển, thậm chí chủ đầu tư còn đổ bê tông lấn biển, từ đó xây dựng các công trình nhà nghỉ, nhà ăn… làm cầu bắc ra các mỏm đá được cải tạo như những hòn đảo nhân tạo để du khách đi qua.
 • SHB, T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với Vietnam Airlines và TCT đường sắt Việt Nam
  Doanh nghiệp8 giờ trước
  Ngày 12/08/2022, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO