Hà Nam: Nghi vấn Công ty Xi măng ViCem Bút Sơn xử lý chất thải nguy hại sai quy định

Bạn đọc | PV | 17:05 21/01/2022

BVCL - Theo phản ánh người dân xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Công ty CP Xi măng ViCem Bút Sơn (Xi măng Bút Sơn) có địa chỉ tại xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam nhận chất thải nguy hại của hàng loạt Công ty khác về xử lý, chế biến. Việc này đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân.

36c21d4320a5edfbb4b4.jpg
Bãi đổ thải tại Công ty CP ViCem Bút Sơn có địa chỉ tại xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam gây ô nhiễm môi trường

Cụ thể, Báo Công lý đã nhận được rất nhiều phản ánh của người dân về việc Công ty Xi măng Bút Sơn ngang nhiên tiếp nhận chất thải của các Công ty khác với số lượng lên đến hàng trăm nghìn tấn. Số chất thải của các Công ty đổ về đây được chất thành đống, giáp khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khoẻ người dân.

Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, phóng viên đã có thời gian dài mật phục, khảo sát tại Công ty Xi măng Bút Sơn. Qua ghi nhận thực tế cho thấy, việc phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Sau nhiều ngày mục sở thị, phóng viên đã tận mắt chứng kiến quá trình di chuyển của những chiếc xe chuyên dụng chở chất thải vào Công ty. Danh sách một số Công ty chuyên chở chất thải vào cửa số 4 của Công ty Xi măng Bút Sơn như: Công ty CP Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình (địa chỉ tại thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình); Công ty CP Môi trường Đô thị Và Công nghiệp 10 - Urenco 10 (địa chỉ tại xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội); Công ty CP Môi trường Thuận Thành (địa chỉ tại thôn Ngọc Khám, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh); Công ty Bê tông Việt Hàn (có trụ sở tại Hà Nam)... Tất cả những xe chở chất thải trên khi vào Công ty Xi măng Bút Sơn đều được bảo vệ phía Công ty đồng ý.

Để chứng minh cho việc các Công ty kể trên đưa bùn thải, rác thải công nghiệp vào Công ty Xi măng Bút Sơn, Phóng viên đã men theo con đường phía sau của Công ty để vào được bãi đổ thải. Tại bãi đổ thải, mùi hôi thối, mùi hóa chất từ chất thải bốc ra rất khó ngửi. Đứng tại hiện trường, nhiều người cảm thấy rất khó chịu, đau đầu và buồn nôn vì những mùi hôi thối xộc thẳng vào mũi mình... Tuy nhiên, Công ty Xi măng Bút Sơn lại không có các biện pháp che chắn, khử mùi hôi thối để đảm bảo vệ sinh môi trường. Tại bãi thải, có biển chỉ rõ từng vị trí đổ thải của các Công ty, mỗi khu chứa đựng hàng nghìn khối chất thải chất thành núi.

163b50a26d44a01af955-1-.jpg
Vị trí đổ thải của từng đơn vị được phân chia và ghi rõ

Chia sẻ với phóng viên, một lái xe chở chất thải về đây cho biết, chất thải được các đơn vị lấy từ các khu công nghiệp rồi đưa về đây để Công ty đốt, sau đó sẽ trộn với nhiều thành phần khác để làm xi măng thành phẩm. Rác thải công nghiệp sẽ được mua về để đốt thay thế cho than (rác thải công nghiệp rẻ hơn than). Mỗi ngày, có hàng trăm lượt xe của các Công ty môi trường chạy về đây đổ chất thải, nếu không để ý kỹ thì không phát hiện được đâu là xe chở bùn thải, vì nhiều Công ty còn thuê xe ngoài chạy nhằm “che mắt” lực lượng chức năng.

Được biết, Công ty Xi măng Bút Sơn có địa chỉ tại xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Người đại diện pháp luật là ông Đỗ Tiến Trình, có mã số thuế 0700117613. Công ty Xi măng Bút Sơn là doanh nghiệp nhà nước, được thành lập ngày 28/1/1997, là đơn vị thành viên hạch toán độc lập, thuộc Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (nay là Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam). Hoạt động sản xuất kinh doanh chính của Công ty gồm: Sản xuất, kinh doanh xi măng và các sản phẩm từ xi măng, sản xuất kinh doanh các vật liệu xây dựng.

Qua những nội dung phản ánh trên, người dân hoàn toàn có quyền nghi ngờ và đặt câu hỏi về việc các Công ty môi trường đưa chất thải về Công ty Xi măng Bút Sơn xử lý có đúng quy định không? Những Công ty kể trên đã có hợp đồng với Công ty Xi măng Bút Sơn để xử lý bùn thải chưa? Để người dân không nghi ngờ, phản ánh, kính đề nghị lực lượng chức năng địa phương, Cục Cảnh sát Môi trường, Tổng cục Môi trưởng, Bộ Tài nguyên và Môi trường vào cuộc kiểm tra làm rõ phản ánh trên.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Các dự án FDI sử dụng nhiều đất nằm trong diện bị rà soát
BVCL - Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề nghị các địa phương chỉ đạo rà soát, đánh giá tình hình thực hiện của các dự án có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn.
 • FDI 5 tháng: Vốn điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần tăng mạnh
  BVCL - Tính đến ngày 20/5, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt trên 11,71 tỷ USD. Trong đó, tuy vốn đăng ký mới giảm, nhưng vốn điều chỉnh và GVMCP tăng mạnh lần lượt là 45,4% và 51,6%.
 • "Hỏi để khỏe hơn" số thứ 8: Điều trị đái tháo đường type 2 với insulin
  Sức khỏehôm qua - D. Thảo
  BVCL - Đái tháo đường type 2 là một trong các bệnh về hệ nội tiết gặp nhiều nhất hiện nay. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu mức đường trong máu không được kiểm soát tốt. Để kiểm soát ổn định lượng glucose máu khi đói, glucose máu sau ăn đến gần mức độ sinh lý cần phải kết hợp giữa các loại thuốc điều trị tiểu đường type 2 cùng với chế độ ăn và luyện tập phù hợp…
 • Khởi tố, bắt tạm giam thêm 1 đối tượng liên quan vụ “Tịnh thất bồng lai”
  Thông tin pháp luậthôm qua - D. Thảo
  BVCL - Liên quan đến vụ án “Tịnh thất bồng lai”, hay còn gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ”, ngày 27/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam thêm một đối tượng là Lê Thanh Nhị Nguyên về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ, vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO