--Quảng cáo--- banner

Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo lĩnh 14 năm tù

Tòa tuyên án | Mạnh Hùng | 13:36 06/11/2021

BVCL - Sáng 6/11, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Tổng cục V, Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh nhận hối lộ 5 tỷ đồng của Vũ “Nhôm”, tuy nhiên vì lý do sức khoẻ nên bị cáo Linh đã xin vắng mặt trong ngày tuyên án.

4309d6e3-286c-46ad-8532-f17f36e9c985.jpeg
Các bị cáo tại phiên tòa

Theo đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo: Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Đưa hối lộ”. Tổng hợp hình phạt của các bản án khác, bị cáo Vũ lĩnh 30 năm tù; Nguyễn Duy Linh (SN 1971, cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) lĩnh án 14 năm tù về tội “Nhận hối lộ”; Hồ Hữu Hòa lĩnh án 2 năm 7 tháng 25 ngày tù về tội “Môi giới hối lộ”. Đặc biệt, HĐXX tuyên trả tự do cho bị cáo Hòa ngay tại phiên tòa.

Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên buộc bị cáo Linh phải nộp 5 tỉ đồng. HĐXX ghi nhận bị cáo Linh đã nộp số tiền này vào ngày 5/11.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức, gây bất bình trong dư luận nhân dân nên cần phải có mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo.

vu-nhom-nguyen-van-linh-nhan-hoi-lo.jpg
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ

Đối với Phan Văn Anh Vũ, theo HĐXX, bị cáo đã đưa hối lộ với số tiền lớn. Trong giai đoạn điều tra, bị cáo cũng thừa nhận hành vi sai phạm, tại phiên tòa bị cáo cũng khai báo rõ; bản thân bị cáo có nhiều thành tích… nên được coi là các tình tiết giảm nhẹ.

Cũng theo HĐXX, bị cáo Nguyễn Duy Linh là người nắm rõ các quy định của pháp luật nhưng vì lý do cá nhân, bị cáo đã có sai phạm lớn. Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, tự nguyện nộp 5 tỉ đồng khắc phục hậu quả nên HĐXX đánh giá cao tình tiết này và đó cũng là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Bản thân bị cáo cũng là người có nhiều thành tích, đóng góp cho ngành công an.

Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Hòa là người đã dẫn dắt, môi giới cho Vũ để đưa số tiền lớn cho bị cáo Linh. Tuy nhiên, bị cáo đã thành khẩn khai báo, bị cáo phạm tội do nể nang, không hưởng lợi…

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ cũng như lời khai của các bị cáo, người liên quan tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy ngay giai đoạn đầu khi bị bắt tạm giam về hành vi khác, bị cáo Vũ đã tự động viết các bản tự khai, tường trình về hành vi, sự việc.

Cụ thể, giữa năm 2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan ANĐT của Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án Cố ý làm lộ bí mật nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác. Lo sợ bị pháp luật xử lý, Phan Văn Anh Vũ nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với ông Nguyễn Duy Linh để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Sau khi tiếp cận và nhờ ông Linh “giúp đỡ”, Phan Văn Anh Vũ đã bỏ trốn sang Singapore. Việc bỏ trốn xuất phát từ việc Nguyễn Duy Linh có thông tin cho Vũ biết rằng Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam.

Trong quá trình cơ quan chức năng điều tra, Phan Văn Anh Vũ thay đổi lời khai, Nguyễn Duy Linh không nhận tội. Tuy nhiên, CQĐT đã thu thập các tài liệu chứng cứ hoàn toàn khách quan, phù hợp diễn biến sự việc, phù hợp với động cơ, mục đích của người đưa hối lộ, người môi giới hối lộ và người nhận hối lộ.

Đối với số tiền 5 tỉ đồng, theo HĐXX, ban đầu Vũ khai cho tiền vào túi nilon đen, dán băng dính rồi thông qua một người khác để giao cho Hòa, nhờ Hòa chuyển gói quà này cho Nguyễn Duy Linh. Sau này, Vũ phản cung và cho rằng không có chuyện đưa số tiền 5 tỉ đồng. Tuy nhiên, HĐXX xét thấy sự việc này đã được Hồ Hữu Hòa cùng nhiều người liên quan khai nhận, làm rõ tại phiên tòa.

vu-nhom-nguyen-duy-linh-nhan-hoi-lo-1.jpg
Bị cáo Nguyễn Duy Linh

HĐXX nhận định bị cáo Hòa đã khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Các bị cáo Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Duy Linh lúc đầu không thừa nhận hành vi phạm tội, các bị cáo đều khai có việc đưa và nhận quà nhưng đó chỉ là rượu, nấm linh chi,… không phải là tiền.

Tuy nhiên, theo HĐXX, qua quá trình xét hỏi và làm rõ các tình tiết, lời khai tại phiên tòa, hai bị cáo Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Duy Linh đã thừa nhận có hành vi đưa và nhận quà, trong đó có một lần là đưa và nhận tiền, với số tiền là 5 tỉ đồng.

Từ những đánh giá, nhận định nêu trên HĐXX đủ cơ sở khẳng định bị cáo Hòa là người kết nối Vũ và Linh, là người có vai trò trung gian khi nhận túi quà 5 tỉ đồng từ tay Vũ để chuyển cho Linh.

Trước đó, trong phần luận tội và đề nghị mức án, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ mức án từ 7 đến 9 năm tù về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364, khoản 4 - BLHS năm 2015; Nguyễn Duy Linh bị đề nghị tuyên phạt mức án từ 13 đến 15 năm tù về tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354, khoản 4 - BLHS năm 2015. Riêng bị cáo Hồ Hữu Hòa đại diện VKS đề nghị Tòa tuyên án bằng thời hạn tạm giam tính đến ngày Tòa tuyên án bị cáo về tội “Môi giới hối lộ”, theo quy định tại Điều 365, khoản 4 – BLHS năm 2015.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, kit xét nghiệm COVID-19 tại TP.HCM
BVCL - Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, kit xét nghiệm COVID-19 tại TP.HCM, thời kỳ thanh tra từ 1/1/2020 - 31/12/2021.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO